ดูเล่นๆ โลกในอนาคต

ผมใช้ข้อมูลในเว็บนี้เสมอครับ  http://www.scotese.com/earth.htm เพื่อใช้ประกอบข้อมูลการกระจายของสิ่งมีชีวิตตามภูมิศาสตร์ Biogeography หรือทาง Zoogeography ในภาพกว้างๆ ตรงกับหลายทฤษฎีทีเดียว ยิ่งถ้านำไปจับร่วมกับข้อมูลทางฟอสซิลแล้วสนุกมากครับเห็นภาพหลายๆอย่างเลย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับพี่ๆน้องๆ แผนที่ต่างๆเกิดจากงานวิจัยระยะยาว บนพื้นฐานทางธรณีวิทยาและทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับ จะเห็นว่าโลกไม่เคยหยุดหมุน เปลือกโลกเองก็มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลาจากทฤษฎี sea floor spreading ข้อมูลที่น่าสนใจคือ ในอนาคตบ้านเราจะเชื่อมติดกับทวีปออสเตรเลีย และทวีปอเมริกาใต้ ในอีก 200 ล้านปีข้างหน้า ใครอยู่ทัน คงได้เห็นสัตว์ในสองทวีปนี้ในเมืองไทย โดยเฉพาะสัตว์มีถุงหน้าท้อง (marsupial) คงได้กลับมาเจอกันอีก ถ้าไม่สูญพันธุ์ไปเสียก่อน

Comments

ความเห็นที่ 1

ขอแย้งนิดนึง คิดว่าตกไปนะครับ ไอ้ Ma เนี่ยมันน่าจะเป็นล้านปีมากกว่า +50 Ma เนี่ยอีก 50 ล้านปีไม่ใช่ 50 ปี คิดว่าการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกต่างๆ ไม่น่าจะเร็วปานนั้นครับ

ความเห็นที่ 1.1

ขอบคุณครับอาจารย์ แก้ไขแล้วครับ

ความเห็นที่ 2

อีก 50 ปี คอคอดกระ

จะมีการเจาะเหรอครับน่ะ - -"

ปล.ล้อเล่นนะครับ ดูตามแผนที่เอา แหะๆ

ความเห็นที่ 3

if I am policy maker, I will link Itchmus of Kra in next 150 mY, is the most appropriated time.
If wait until next 250 mY is no needed again, and Andaman Sea will became giant brackish or fresh lake with many endemic fishes up their.

ความเห็นที่ 4

In 250 mY if human still need and greed like it is, great war for lands and water will kill almost human in SE. Asia and China, and willl no more forests, just only urban and farmlands. I think many wild fauna and flora will extinct over 90% of their species, but may left as ex situ or farmed types.