ค้านรื้อแก่งกระจาน เถาวัลย์-ป่ารักษาดุล นักวิชาการจวกต้นคิด

 นักวิชาการป่าไม้และนักอนุรักษ์ค้านกรมอุทยานแห่งชาติฯ ตัดเถาวัลย์ที่ปกคลุมป่าแก่งกระจาน ชี้เป็นการทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมอธิบายเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่กำลังปรับตัวเข้าสู่ภาวะสมดุล เกิดขึ้นได้ในพื้นที่ป่าที่เคยทำสัมปทานไม้หรือถูกบุกรุกมาก่อน อีก 10-15 ปีป่าจะสมบูรณ์ เชื่อประโคมข่าวมีวาระซ่อนเร้น
http://www.thaipost.net/x-cite/221010/29026

Comments

ความเห็นที่ 1

เมื่อเช้าได้คุยกับยายอ้วน ที่ได้ลงพื้นที่มาแล้ว เห็นบอกว่าสิ่งที่บอกก็เป็นความจริงเหมือนกัน คือมีเถาวัลย์อยู่ 2-3 ชนิดที่กำลังขึ้นรกมาก น่าสนใจว่าเป็นแค่ succession อย่างที่ว่ากันจริงๆหรือว่ามีอะไรสักอย่างในระบบที่เพี้ยนไป อะไรสักอย่างที่ปกติคอยควบคุมปริมาณพืชชนิดนี้แต่ตอนนี้หายไป ไม่อยู่ หรือจำนวนลดลงจนไม่สามารถควบคุมได้ หรือ ว่ามีปัจจัยอะไรสักอย่างที่ทำให้เถาวัลย์พวกนี้เติบโตเร็วเกินไป(ตัดไม้สัมปทาน?) จนตัวที่ควบคุมอยู่ควบคุมไม่ได้ 

ผมเชื่อว่าธรรมชาติน่าจะปรับตัวได้ในที่สุด ถ้าอยากช่วยจริงๆ ต้องทำด้วยความระมัดระวังและศึกษาผลกระทบอย่างรอบคอบ คิดแล้วเสียวววววว

ความเห็นที่ 2

เอาล่ะสิ
พี่นณณ์ไม่ลองไปดูของจริงหน่อยเหรอ

ความเห็นที่ 3

เรื่องการทดแทนในป่าสัมปทาน(หรือแม้แต่ในป่าธรรมชาติ) อาจมีเถาวัลย์คลุมบ้าง แต่ไม่น่าจะเยอะอย่างภาพข่าวที่ออกนะครับ

เรื่องการทดแทนของสังคมพืชนี่ละเอียดอ่อนมาก ต้องลองดูแนวโน้มว่ามันจะทดแทนกลับเป็นป่าชนิดไหนและมีผลกระทบอะไรก่อนที่จะไปถึง climax (กลับเป็นสภาพป่าเหมือนก่อนสัมปทาน) หรือบางทีสังคมพืชอาจเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบอื่นเลยก็เป็นได้

ถ้าเห็นว่าแนวโน้มมันไม่ดีหรือเราอยากเร่งกระบวนการ การเข้าไปจัดการตามหลักวิชาการทางป่าไม้ ก็เป็นสิ่งที่น่าจะกระทำได้นะครับ

ความเห็นที่ 4

ผมแค่เป็นหวงว่าถ้าจะทำจริงๆ พื้นที่ป่าใหญ่ขนาดนั้นจะทำอย่างไร แปลงดอกไม้บ้านผม นิดเดียว ผมยังไม่มีปัญญาเด็ดวัชพืชให้หมดได้ นึกถึงว่าต้องไปตัดเถาวัลย์ทั้งป่ามันจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบครับ

ป่าเปิดเมื่อไหร่ไปดูแน่ครับ รับลองว่าไม่พลาด

ความเห็นที่ 5

ว่าแต่เถาวัลย์เอเลี่ยนมันกระจายอยู่โซนไหนบ้างหว่า

ที่จริงเราอาจไม่ต้องไปบุกทั้งหมด แค่เพิ่มโอกาสให้พืชเจ้าถิ่นได้สู้ได้มากขึ้น ไม่งั้นเกรงว่าเราจะไปทำลายระบบดั้งเดิมโดยไม่ตั้งใจด้วย  แล้วอย่าให้คนที่ไม่รู้ไม่เข้าใจไปทำในส่วนนี้โดยเด็ดขาดครับ แม้เราต้องการกำลังคนมากแค่ไหนก็ตาม เพราะผลจากการกระทำของผู้ไม่รู้แต่ขยันย่อมสร้างผลเสียที่ใหญ่หลวงกว่า อย่าคิดว่าแค่บอกเขาก็เข้าใจแล้ว เพระาผมเจอมามากแล้วไอ่แบบนี้น่ะ