อย่าให้ชีวิตทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกใบเดียวกับเราต้องทนทุกข์ทรมานเพราะความไม่พร้อมของคุณ

หากเอ๋ยถึงน้องหมาคู่ใจคนไทยในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเดินไปตรอกซอกซอยไหน ก็มักจะเห็นภาพเจ้าน้องหมาตัวนี้น้อยนี้ เรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงขั้นถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนต์ (คุณหมาไฮโซ โกบ้านนอก) และสามารถพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆได้อย่างง่ายได้ ไม่เว้นแม้แต่กระเป๋าสะพายใบเก๋ น้องหมาตัวเล็ก ๆ ที่ว่านี้คงนี้ไม่พัน น้องหมาตัวเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า ชิวาว่า น้องหมาที่ถือว่าเป็นน้องหมาที่มีขนาดเล็กที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการตกเทรนความนิยมในตัวน้องหมายอดนิยมตัวนี้
ท้ายสุดนี้อยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ คนรักสัตว์ ที่ต้องการจะเลี้ยงน้องหมา ว่าการที่จะคิดเลี้ยงสิ่งมีชีวิตไม่ว่าชนิดใดก็ตามสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกซื้อคือการนำสิ่งมีชีวิตมาเลี้ยง ว่าคุณนำเค้ามาเลี้ยงเพราะอะไร คุณมีความพร้อมขนาดไหน คุณเลี้ยงเค้าเพราะกระแสนิยม หรือเลี้ยงเพราะความน่ารักของเค้า คุณควรถามใจตัวเองก่อนที่จะนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงว่าคุณพร้อมที่จะรับผิดชอบชีวิตเขาหรือไม่ และคุณต้องการและพร้อมที่จะมอบความรัก ความเอาใจใส่เขาจริง ๆ ขนาดไหน เพราะเค้าจะมีคุณแค่คนเดียวและจะรักคุณตลอดไป ถ้าคุณคิดว่าไม่พร้อมอย่าคิดที่จะเลี้ยงนะครับ เพราะเค้าไม่ใช่สิ่งของและเค้าไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งคุณ ผมเองก็มีเพือนที่รู้จัก เป็นกลุ่มที่เรียกว่าเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแบบผิด ๆ คือเลี้ยงแบบขาดความรู้ความเข้าใจ เลี้ยงเพราะเห็นว่าน่ารัก เลี้ยงเพราะค่านิยม แต่ขาดการศึกษาถึงความเหมาะสม อย่าให้ชีวิตทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกใบเดียวกับเราต้องทนทุกข์ทรมานเพราะความไม่พร้อมของคุณ ก่อนที่จะคิดเลี้ยงอะไรก็ตามควรศึกษาถึงสิ่งที่เราจะเลี้ยงให้ดีเสียก่อน ว่าเหมาะกับคุณมากน้อยขนาดไหน ก่อนตัดสินใจ เพราะเค้าก็คือสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกับคุณ ต้องการความรักความเอาใจใส่จากคุณ และพร้อมที่จะอยู่เป็นเพื่อนคุณตลอดไป

แถมภาพวาดบุคคลสำคัญวงการพระพุทธศาสนาอีกท่าน
ภาพวาดสีน้ำ ท่านพระอาจารย์ จวน กุลเชฏโฐ งานการกุศลอีกแล้ว

ได้มีโอกาสวาดภาพสีน้ำ เพื่อนำไปจ้ดพิมพ์หนังสือเผยแพร์หลักธรรม เพื่อแจกในงานกระฐิน เป็นภาพสีน้ำ พระอาจารย์จวน ภาพนี้จะนำไปพิมพ์ปกหนังสือธรรมมะไว้แจกฟรี
ภาพวาดสีน้ำ ท่านพระอาจารย์ จวน กุลเชฏโฐ งานการกุศลอีกแล้ว

ได้มีโอกาสวาดภาพสีน้ำ เพื่อนำไปจ้ดพิมพ์หนังสือเผยแพร์หลักธรรม เพื่อแจกในงานกระฐิน เป็นภาพสีน้ำ พระอาจารย์จวน ภาพนี้จะนำไปพิมพ์ปกหนังสือธรรมมะไว้แจกฟรี 
ว่าแต่ใครมีภาพบุคคลสำคัญในวงการอนุรักษ์ธรรมชาติบ้างไมหนอ

Comments

ความเห็นที่ 1

นี่สีไม้ใ่ช่ไหมครับ?

ความเห็นที่ 1.1

สีน้ำครับ ใช้พู้กันกลมเล็ก ๆ ขีดเป็นเส้น ๆ นะครับ

ความเห็นที่ 2

ตามความคิดของผมนะครับ หมาแมว เป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับคนมากที่สุด ที่เห็นโดยทั่วไป ก็เป็นอย่างที่เราๆรู้กันอยู่ เลี้ยงบ้างปล่อยบ้างตามสถานการณ์ ผมกับพี่ชายไม่คุยกันหนึ่งปีเต็มเพราะเขาเอาหมาของเขาไปปล่อย เขาซื้อมาสามสิบบาท เป็นหมาไทยพันธ์ทาง ผมเลยเรียกว่าเจ้าสามสิบ วันนั้นผมกลับมาบ้านแล้วไม่เจอเจ้าสามสิบ ผมถามพี่ผมว่า สามสิบไปไหน เขาบอกว่ามันไปไหนก็ไม่รู้ (เจ้าสามสิบอายุไม่ถึง 6 เดือน และมันสนิทกับผมมาก มานั่งรอผมกลับจากทำงานทุกวัน) พอคาดคั้นมากๆ ก็เลยบอกผมว่า เมียให้เอาไปปล่อย ผมบอกว่าถ้าไม่เลี้ยงทำไมไม่บอกผม ผมจะเลี้ยงเอง ผมไปตามหาเจ้าสามสิบ จากหกโมงจน ถึงสามทุ่ม ก็ไม่เจอ เมียเขาถามผมว่า หมาตัวเดียว มันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ ผมตอบว่าจะหมาหรือคน ก็มีค่าเหมือนกัน ทุกวันนี้ ผมกับพี่สะไภ้ยังไม่ค่อยลงลอยกันเลย ทั้งที่พี่ผมเสียไปแล้ว ทุกวันนี้ผมยังเลี้ยวสัตว์อยู่เหมือนกัน ผมเลี้ยงปลาครับ ถ้าตายหมดผมคงเลิกเลี้ยงแล้วครับ มีเรื่องขำๆ มีหนูมากัดหนังสือในห้องผม ผมไปซื้อที่ดักหนูมาดัก ดักได้ผมก็อาไปปล่อย โดนด่าตรึม ว่าผมบ้า มีแต่เขาฆ่าให้ตาย (แล้วจะฆ่าเขาทำไม ยอมรับครับว่าผมบ้า แต่ไม่สงวนลิขสิทธิความบ้านะครับ) ปล.ขอตินิดนะครับ ขาหลังซ้ายน้องหมาแลแปลกๆ

ความเห็นที่ 2.1

ผมก็ใช้กรงดักจับครับ ส่วนมากจะเอาไปปล่อยนะครับ  อย่างแมวที่บ้านชอบจับนก ต้องเอามือเปิดปากแมวเอานกออกมาประจำเลย 

ผมว่าทุกชีวิตพอเราได้เลี้ยง เราจะมีความผูกพันครับ

ความเห็นที่ 3

 
 หินก้อนที่ท่านนั่ง นั่นนะ มันเห็นของจริงแล้วเสียวมากเลยนะ ไม่รู้ว่าคนวาด รู้ที่มาของท่านั่งนี้หรือเปล่าครับ