ปะการังเทียมจากรถถัง

เห็นข่าวทางกองทัพนำเอารถถังที่ปลดประจำการแล้ว ไปทิ้งทะเลทำเป็นปะการังเทียม ไม่ทราบว่ามีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากันครับ

ความเข้าใจส่วนตัว คาดว่ามีการถอดพวกอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคส์ออกไปแล้ว เหลือแต่เหล็กเปล่าๆ

Comments

ความเห็นที่ 1

ลืมแปะข่าวครับ

จนท.กรมทหารขนส่งรักษาพระองค์ นำซากรถถังรุ่น 30T69-2 ล็อตแรก จำนวน 9 คัน เคลื่อนย้ายจากโคราชไปยังนราธิวาส เพื่อใช้ทำเป็นปะการังเทียมแล้ว โดยจะนำส่งที่ท่าเรือคลองเตยกรุงเทพฯวันนี้...

 

23 ก.ค.ที่กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ สายสรรพวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก เจ้าหน้าที่กรมทหารขนส่งรักษาพระองค์ ได้นำซากรถถังรุ่น 30T69-2 ล็อตแรก จำนวน 9 คัน ที่จะใช้ทำเป็นปะการังเทียมให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลอ่าวไทย แถบจังหวัดนราธิวาส ตามโครงการพระราชดำริปะการังเทียม ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เดินทางออกจากจังหวัดนครราชสีมาแล้ว โดยขบวนซากรถถังมุ่งหน้าไปยังท่่าเรือคลองเตย กรุงเทพฯ เพื่อส่งมอบให้กรมประมงรับช่วงต่อเพื่อเคลื่อนย้ายไปทิ้งลงทะเลอ่าวไทยแถบ จังหวัดนราธิวาสต่อไป

ทั้งนี้ ซากรถถังที่ทางกองทัพบกส่งมอบให้กรมประมงครั้งนี้มีจำนวน 25 คัน โดยจะเคลื่อนย้ายทั้งหมด 3 รอบ ซึ่งในวันที่ 23 ก.ค. เป็นการเคลื่อนย้ายรอบแรก 9 คัน รอบที่สองในวันที่ 25 ก.ค. 8 คัน และรอบสุดท้ายวันที่ 27 ก.ค. อีก 8 คัน โดยโครงการดังกล่าวจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในวันที่ 9 ส.ค.นี้

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/region/98383

ความเห็นที่ 2

ทราบข่าวนี้จากรุ่นพี่ที่จะลงไปทำงานนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ

ก็เกิดข้อสงสัยอยู่เหมือนกันว่าที่เราเอาเหล็กลงไปทิ้งไว้ในทะเลมันจะส่งผลอะไรหรือเปล่า?

ความเห็นที่ 3

ทำไมไม่เอาไปรีไซเคิล หลอมใหม่

ความเห็นที่ 4

ควรจะนำไปรีไซเคิลมากกว่านะ
 

ความเห็นที่ 5

เขาคงเห็นประโยชน์มันมากกว่ารีไซเคิ้ลไงครับ..

ความเห็นที่ 6

เอาไปทาสีใหม่แล้วมอบให้กับเด็กๆ ไว้เล่นตอนวันเด็กดีกว่าไหม
 

ความเห็นที่ 7

ทำไมเพิ่งจะคิดเอามาทำปะการังตอนนี้ สมัยก่อนไม่เห็นทำกัน  เห็นว่ามีตู้รถไฟด้วย ตู้รถไฟ น่าเอาไปทำบ้าน ทำห้องสมุด ให้คนยากจนได้นะผมว่า รถถังก็ยังดัดแปลงเอาไปทำบ้าน วัสดุกักเก็บน้ำได้

ความเห็นที่ 8

ผมก็มีความคิดค้านการกระทำในลักษณะนี้มาตลอด  ทั้งการนำ เหล็กเส้นมาอ๊อกต่อเชื่อมกันเป็นวงกลมลูกโลก  แล้วนำไปวางในทะเล  ยางรถยนต์ ท่อPVC และอะไรต่อมิอะไรที่ท่านๆจะคิดได้

...ท้องทะเล คือ ธรรมชาติ  สิ่งที่คุณๆทิ้งลงไปคือสิ่งแปลกปลอม  แล้วก็นำมาอ้างว่า สร้างแนวประการัง คิดกันได้ไงครับ ท่านผู้ฟัง

หยุดซะทีเถอะการกระทำนี้

แล้วเรามาหันไปสร้างแนวประการังที่แท้จริง กันดีกว่า

ความเห็นที่ 9

ยางเส้นมีปัญหาแน่นอน ในสหรัฐฯเห็นเดือดร้อนเก็บกันให้วุ่น ส่วนแนวประการังเทียมอื่นๆ เห็นประโยชน์อยู่บ้าง โดยเฉพาะพวกที่ทำจากปูนทนเค็ม มีปลาเข้าไปอาศัีย และป้องกันเครื่องมือประมงขนาดใหญ่ได้ดี แต่เอารถถึงกับโบกี้รถไฟไปทิ้งนี่ไม่แน่ใจ แต่ผมเข้าใจว่าเหล็กถ้าหากจมอยู่ในทะเลลึกจริงๆ การผุกร่อนจะช้าลงมาก คือถ้าดูพวกซากเรือจม มันก็เป็นที่อยู่ของปลาที่ดีนะ

ความเห็นที่ 10

ความเห็นของผมนะครับ ยางรถยนต์มีปัญหาแน่ๆ ส่วนเหล็กที่มาเชื่อมต่อกันเป็นรูปร่างอย่างแรกก็เป็นประการังเทียม อีกอย่างก็ยังสามารถช่วยกันพวกอวนรุนอวนลากได้บางส่วน รถไฟ รถถัง เครื่องบิน หากอยู่ในทะเลก็เป็นที่อยู่ของปลาได้อย่างดี และก็กันพวกอวนรุนอวนลากได้เป็นอย่างดี และก็ผุกร่อนช้ามากเมื่ออยู่ในทะเล เพราะสัมผัสอ็อกซิเจนน้อยกว่าบนบก ส่วนประการังแท้ สร้างได้น้อยไม่ทันพวกอวนลากอวนรุนและพวกพ่อค้าปลาทะเล กรณีการรีไซเคิลอาวุธยุทธโธปกรณ์ ตามกฏระเบียบของกองทัพทำได้ยากครับ (เมื่อก่อนตอนที่ผมเป็นทหารจะทำไม่ได้เลย แต่เดี๋ยวนี้เป็นไงใครรู้ช่วยบอกที)

ความเห็นที่ 11

อ้าวแล้วสมัยก่อนเค้า กำจัดซากอาวุธกันยังไงครับ

ความเห็นที่ 11.1

รถถังฝังดินครับ อย่างที่สาวชะโงก เรือก็เป็นเป้าซ้อมจรวด เครื่องบินถอดอุปกรณ์หมดใช้บูโดเซอร์เหยียบจนย่อยแล้วฝังครับ การที่ไม่สามารถรีไวเคิลได้ในสมัยก่อน เพราะเป็นข้อตกลงกับผู้ขายอาวุธที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลต่างๆของอาวุธรั่วไหลไปถึงผู้อื่นครับ

ความเห็นที่ 12

ผมเห็นที่อินเดีย เค้าแยกชิ้นส่วน เรือเอาไปรีไซเคิล ได้

ความเห็นที่ 12.1

แต่ละประเทศ ไม่เหมือนกันนะครับ เอามาเปรียบกันไม่ได้

ความเห็นที่ 13

ถ้าให้สบายใจ ให้คิดว่าซากรถถังเหล่านั้นเสมือนซากเรือที่จมลงทะเล เพียงแต่การจมครั้งนี้มีพิกัดที่แน่นอน หากมองในเชิงวัตถุประสงค์ มันก็สนองได้ในส่วนที่ปะการังจริงทำไม่ได้คือการจัดสร้างในพื้นที่ที่น้ำไม่ใสกิ๊ก พื้นเป็นดินที่อ่อนกว่าบริเวณที่มีปะการังแท้ หรือเป็นทรายที่แหงแล้ง(สำหรับในท้องทะเล) ซึ่งพื้นที่เหล่านั้นปะการังแท้อยู่ไม่ได้ ดังนั้นคงตัดประเด็นทำไมไม่สร้างปะการังแท้ตรงนั้น ขณะเดียวกันก็ยังสร้างปัญหาให้กับการทำประมงบางประเภท(ที่ต้องการให้ไม่ทำแถวนี้อยู่แล้ว) แม้ว่าปะการังเทียมก็เสมือนเป็นที่รวมฝูงปลา แต่มันยังเปิดโอกาสให้ปลาหลบซ่อนได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามในขณะที่สร้างปะการังเทียมนั้น เราก็ไม่ควรมองข้ามการฟื้นฟูปะการังแท้ในพื้นที่ที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย เพราะ..มันไม่ใช่แฟน จะให้ทำหน้าที่แทนทั้งหมดก็คงไม่ได้

 

ลป. ปะการังเทียมนั้นก่อนผลกระทบเชิงลบน้อยกว่าการสร้างฝายเลวซะอีกในทุกมิติ เพราะปะการังเทียมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ได้ ไม่สามารถกีดขวางการเดินทางของสัตว์น้ำได้ พื้นท้องทะเลโดนรอบก็ไม่เปลี่ยน เพียงแต่มีพื้นผิวแข็งให้สิ่งมีชีวิตอื่นๆลงเกาะอาศัยเพิ่มเป็นจุดเล็กๆเท่านั้น แล้วเขาไม่คิดเอาทิ้งในพื้นที่ที่มีปะการังแท้แน่นอน

ความเห็นที่ 14

ขอบคุุณอาจารย์น๊อตด้วยครับ ทีแรกผมก็คิดเหมือนทุกท่านที่ชี้แจงมา แต่จากประสบการณ์ที่เคยเป็นทหาร และได้รู้จากน้องที่ร่วมอยู่ในทีมฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล หมดห่วงแล้วครับ การวางจุดมีการทำหมายอย่างแน่นอน แล้วไม่ว่าจะเป็นวัสดุอะไรที่นำไปวางในทะเล จะมีการทำความสะอาด ไม่ให้มีสารหรือสิ่งที่จะเป็นพิษกับสัตว์ทะเลทุกชนิดด้วยครับ ทหารทุกเหล่าทัพส่วนหนึ่งตั้งรับ ส่วนหนึ่งปกป้องรักษา ไม่ว่าจะเป็นดินแดน  หรือ คน พืช และธรรมชาติครับ อันนี้ขอยืนยัน เมื่อก่อนเมื่อมีศึกเรารบ เมื่อสงบเราพัก (เดี๋ยวนี้เมื่อมีศึกเรารบ เมื่อสงบเราพัฒนาพัฒนา) ขอบคุณทหารไทยทุกเหล่าทัพครับ

ความเห็นที่ 15

เมื่อวานดูทีวี เค้าดำลงไปถ่ายภาพ รถขยะกทม. ที่ถูกนำลงไปทิ้งเมื่อปีหรือสองปีที่แล้ว ในบริเวณใกล้ๆกับจุดที่จะมีการทิ้งรถถัง เห็นมีกุ้งหอยปูปลาน้อยใหญ่อาศัยกันเต็มไปหมด ดูดีทีเดียวครับ 

ความเห็นที่ 16

ปะการังจริงนั้นถูกทำลายไปเพราะโลกร้อนและน้ำมือมนุษย์เราทั้งนั้นแร่ะครับ อีกประมาณ 20-30 ปีข้าหน้าทะเลที่เป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำจะเสื่อมโทรมหมดแน่ คห.8 เอาอะไรมาพูด การหาปะการังจริงไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ ถ้าคุณคห.8 อยากจะหาปะการังจริงคุณต้องปลูกอาจจะใช้เวลาซัก 2 ปีนะครับ ถ้าผมเป็นคุณผมจะปลูกปะการังเทียมตั้งแต่แรกแล้วครับ

ความเห็นที่ 17

และอีกอย่างปะการังแท้นั้นทั้งหายากและแพงด้วย ถ้าคุณคห.8อยากได้ปะการังเทียมคุณต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศเพราะเมืองไทยส่วนใหญ่มักจะมีโครงการปลูกปะการังเทียมเพื่อลดน้ำอุ่นหรืออุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น เพื่อปรับสมดุลของอุณหภูมิในน้ำทะเลอีกด้วย ลดคลื่นซัดฝั่งหรือ Storm surgeได้อีก เพราะว่ามันราคาถูกหาง่ายและอีกอย่างซากรถถังมีส่วนช่วยในการเป็นปะการังภายใน 1 เดือนได้ มันไม่ส่งผลเสียใดๆเลย ผมดูรายการกบนอกกะลาแล้วเชื่อเลยทีนี้ ผมเป็นคนหนึ่งที่ลดโลกร้อน ผมกำลังคิดจะปลูกป่าชายเลนอีกด้วย ผลปลูกเองเออเองด้วยครับ
ใครไม่ลด แต่ผมลดเอง