กุ้งบก?
เขียนโดย Snakeeater Authenticated user เมื่อ 27 ตุลาคม 2553
หลังจากเคยอ่านเคยได้ยินมานาน ว่าพวกตะขาบหากเอามาย่างไฟ จะมีเนื้อเหมือนกุ้ง คราวนี้เลยลองทดสอบดูว่าจริงไหม?
ลองเอามาย่างไฟดูจนสุก ปรากฏว่า มีกลิ่นแบบกุ้งจริงๆ(อันนี้ไม่แปลกครับเพราะมันมีโครงสร้างเป็นไคตินเหมือนกัน)
แต่พอลอกเปลือกออกมาดู พบว่า กล้ามเนื้อของมันเป็นสีเทาอมน้ำเงิน ไม่ได้ขาวเหมือนเนื้อกุ้ง
จากนั้นลองเอามาเคี้ยวบางส่วนดูเล็กน้อย(สยองอยู่บ้างเหมือนกัน) ก็มีส่วนคล้ายกุ้งอยู่ แต่เนื้อออกจะหยาบๆหลวมๆ ไม่แน่นปึ้กเหมือนเนื้อกุ้ง
บางทีการที่มันมีกล้ามเนื้อสีน้ำเงินนั้น อาจเป็นเพราะมีสารจับออกซิเจนที่กล้ามเนื้อ ในปริมาณที่สูงกว่ากุ้งก็เป็นได้?
แบบเดียวกับกรณีที่กล้ามเนื้อของนกที่บินได้ มีสีแดงเข้มกว่ากล้ามเนื้อของไก่ เพราะมีไมโอโกลบินมากกว่า
ลองเอามาย่างไฟดูจนสุก ปรากฏว่า มีกลิ่นแบบกุ้งจริงๆ(อันนี้ไม่แปลกครับเพราะมันมีโครงสร้างเป็นไคตินเหมือนกัน)
แต่พอลอกเปลือกออกมาดู พบว่า กล้ามเนื้อของมันเป็นสีเทาอมน้ำเงิน ไม่ได้ขาวเหมือนเนื้อกุ้ง
จากนั้นลองเอามาเคี้ยวบางส่วนดูเล็กน้อย(สยองอยู่บ้างเหมือนกัน) ก็มีส่วนคล้ายกุ้งอยู่ แต่เนื้อออกจะหยาบๆหลวมๆ ไม่แน่นปึ้กเหมือนเนื้อกุ้ง
บางทีการที่มันมีกล้ามเนื้อสีน้ำเงินนั้น อาจเป็นเพราะมีสารจับออกซิเจนที่กล้ามเนื้อ ในปริมาณที่สูงกว่ากุ้งก็เป็นได้?
แบบเดียวกับกรณีที่กล้ามเนื้อของนกที่บินได้ มีสีแดงเข้มกว่ากล้ามเนื้อของไก่ เพราะมีไมโอโกลบินมากกว่า
Comments
ความเห็นที่ 1
ความเห็นที่ 1.1
ความเห็นที่ 2
กุ้งบก ผมนึกถึงกิ่งกือ
ความเห็นที่ 3
เป็นไปได้ไหมค่ะว่า.. พิษที่สร้างขึ้นมาน่าจะเป็นโปรตีน แล้วแอลกอฮอล์เป็นพวกละลายมีขั้วและทำให้โปรตีนเสียสภาพ
แฮะๆ.. ไม่รู้ถูกเปล่า
ความเห็นที่ 4
ผมเคยเจอท่อนตะขาบแห้งปนอยู่กับกุ้งแห้งทอด เลยลองกินดู ไม่มีรสอะไร และไม่มีกลิ่นเหมือนกุ้ง
ความเห็นที่ 4.1
แต่ผมชิมไปนิดเดียวครับ ที่เหลือโยนให้เม่น(แคระ)กินหมด (ท่าทางมันชอบเสียด้วย)
ความเห็นที่ 5
ทดลองอะไรครับเนี่ย เหอๆ
ความเห็นที่ 6
ความเห็นที่ 7
ความเห็นที่ 8
ความเห็นที่ 9
พูดแล้วกลิ่นลอยมาเลย - -*
ความเห็นที่ 10
เคยดูสารคดี ตัว lemur ใช้กิ้งกือเป็นยากันยุง และเกิดอาการเมา high เหมือนเสพยา