กุ้งบก?

หลังจากเคยอ่านเคยได้ยินมานาน ว่าพวกตะขาบหากเอามาย่างไฟ จะมีเนื้อเหมือนกุ้ง คราวนี้เลยลองทดสอบดูว่าจริงไหม?
ลองเอามาย่างไฟดูจนสุก ปรากฏว่า มีกลิ่นแบบกุ้งจริงๆ(อันนี้ไม่แปลกครับเพราะมันมีโครงสร้างเป็นไคตินเหมือนกัน)
แต่พอลอกเปลือกออกมาดู พบว่า กล้ามเนื้อของมันเป็นสีเทาอมน้ำเงิน ไม่ได้ขาวเหมือนเนื้อกุ้ง
จากนั้นลองเอามาเคี้ยวบางส่วนดูเล็กน้อย(สยองอยู่บ้างเหมือนกัน) ก็มีส่วนคล้ายกุ้งอยู่ แต่เนื้อออกจะหยาบๆหลวมๆ ไม่แน่นปึ้กเหมือนเนื้อกุ้ง

บางทีการที่มันมีกล้ามเนื้อสีน้ำเงินนั้น อาจเป็นเพราะมีสารจับออกซิเจนที่กล้ามเนื้อ ในปริมาณที่สูงกว่ากุ้งก็เป็นได้?
แบบเดียวกับกรณีที่กล้ามเนื้อของนกที่บินได้ มีสีแดงเข้มกว่ากล้ามเนื้อของไก่ เพราะมีไมโอโกลบินมากกว่า

Comments

ความเห็นที่ 1

ผมเคยเห็นอาแปะ(คนจีนแก่ๆ) ที่อยู่ในโรงเรียนตอนประถมต้น(ป.5)แกจับตะขาบทั้งย่างไฟกิน และจับใส่ในขวดเหล้าขาวเป็นๆ มันดิ้นอยู่พักใหญ่แล้วก็ปล่อยน้ำใสๆเห็นเป็นริ้วๆ อาแปะแกบอกว่านี่แหละสุดยอดยาโด๊ป ไม่กล้าลองได้แต่ดู แต่อย่างที่ท่านคนกินงูบอกมายอมรับว่านับถือๆ

ความเห็นที่ 1.1

ผมเอาไปดองแอลกอฮอล์ไว้มันก็ปล่อยของเหลวออกมาอย่างที่คุณตุ้มว่าครับ คิดว่าน่าจะเป็นพิษของมัน ตอนโดนตะขาบกัดเคยได้ยินชาวบ้านว่าให้เอาเหล้าดองตะขาบมาทาแก้พิษผมก็เลยเอาสำลีชุบแอลกอฮอล์ที่ดองตะขาบมาปิดปากแผลดู ไม่รู้ว่าอุปทานหรือเปล่า แต่ความปวดที่วิ่งขึ้นจากเท้ามาที่ต้นขามันไหลกลับไปอยู่ที่เท้าอย่างเดียวเลยครับ

ความเห็นที่ 2

กุ้งบก ผมนึกถึงกิ่งกือ

ความเห็นที่ 3

เป็นไปได้ไหมค่ะว่า.. พิษที่สร้างขึ้นมาน่าจะเป็นโปรตีน แล้วแอลกอฮอล์เป็นพวกละลายมีขั้วและทำให้โปรตีนเสียสภาพ 

แฮะๆ.. ไม่รู้ถูกเปล่า

ความเห็นที่ 4

ผมเคยเจอท่อนตะขาบแห้งปนอยู่กับกุ้งแห้งทอด เลยลองกินดู ไม่มีรสอะไร และไม่มีกลิ่นเหมือนกุ้ง

ความเห็นที่ 4.1

พูดถึงรส ก็จืดๆไม่มีรสอะไรพิเศษหรอกครับ ที่รู้สึกว่าคล้ายกุ้งบ้างก็คือกลิ่นกับลักษณะเนื้อสัมผัส

แต่ผมชิมไปนิดเดียวครับ ที่เหลือโยนให้เม่น(แคระ)กินหมด (ท่าทางมันชอบเสียด้วย)

ความเห็นที่ 5

ทดลองอะไรครับเนี่ย เหอๆ

ความเห็นที่ 6

เคยได้ยินแต่มาจากกิ้งกือตัวใหญ่ๆ หน่ะครับ ลองแล้วเป็นไงบ้างเอามาแชร์ด้วยนะครับ

ความเห็นที่ 7

ไม่น่าชิมอย่างแรง - -*

ความเห็นที่ 8

ไม่กล้าลองกับกิ้งกือครับ รู้สึกว่าผมจะรังเกียจมันมากกว่าตะขาบเสียอีก แบบว่าเคยได้สังเกตกิ้งกือที่โดนรถเหยียบ มันเหม็นๆยังไงไม่รู้ แถมเนื้อในก็ดูกระดำกระด่าง ไม่น่าจะเหมือนกุ้งได้เลย? แต่ตะขาบนี่ไม่มีกลิ่นอะไรเลย(ตอนสดๆ)

ความเห็นที่ 9

ตะขาบมันกินเนื้อ กิ้งกือมันกินอินทรีย์สาร กลิ่นก็น่าจะต่างกันอยู่แล้วครับ
พูดแล้วกลิ่นลอยมาเลย - -*

ความเห็นที่ 10

เคยดูสารคดี ตัว lemur ใช้กิ้งกือเป็นยากันยุง และเกิดอาการเมา high เหมือนเสพยา