ภาพวาดสีน้ำ น้องแมวโดเรมี แอน โดเรมอน

วันนี้ผมขออนุญาตนำน้องแมวหูพับScottish Fold  มาฝากครับ เชื่อว่าทุกท่านคงเคยได้ชื่นชมม การตูนน่ารักเสริมสร้างจิตนาการ และเป็นที่นิยมตลอดกาลของเด็ก ๆ ทั่วโลก ที่มีการนำเอาความน่ารักของแมวเหมี้ยวมาทำเป็นการตูนยอดฮิตตลอดกาล เห็นแล้วอยากซักตัว

   การตูนที่ผมว่าคือการตูนที่เมื่อเอ๋ยถึงท่านต้องร้องอ้อ การตูนโดราเอม่อนไงละครับ เพื่อน ๆ รู้ไม ว่าเจ้าแมวพันธ์นี้แหละที่เป็นต้นแบบที่ท่านอาจารย์ฟูจิโกะ และ เอฟฟูจิโกะ นำมาเป็นแบบในการวาดโดเรมอน เรียกว่าเป็นแรงบัลดาลใจก็ว่าได้ ก็แหมมันช่างน่ารักขนาดนี้ สำหรับลักษณะของน้องแมวหูพับจะมีลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีช่องกว้าง คล้ายโดราเอมอนไม่ครับ มีหูที่มีลักษณะตั้งตรงขนาดกลางได้ไปจนถึง หูพับขนาดเล็ก ที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง2-3 อาทิตย์แรก มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง เพื่อรับกับดวงตา บางครั้งปากจะโค้งรับกับคางที่โค้งทำให้ ได้ฉายาว่า smiling cat หรือ แมวยิ้ม ดังที่แสดงในภาพ Scottish Fold จะมีลักษณะกลมทั้งตัว Scottish Fold มี 2 แบบ คือ แบบ Shorthair และ Longhair พวก Longhaired Scottish Fold มีขนยาวขนาดกลาง ในตัวผู้มีขนหางเป็นพวงใหญ่ที่สวยงาม สีของสายพันธุ์นี้ สามารถพบได้หลายสี โดยเฉพาะสีน้ำตาล และสีขาว เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับน้องแมวตัวนี้เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่บรรพบุรุษที่ทำชื่อเสียงให้กับแมวหูพับ น้องแมวตัวนี้มีชื่อว่าน้องแมวโดร่าครับ
หวังว่าคงจะชอบแมวหูพับนะครับ
ปล ส่งท้าย สำหรับคนที่คิดจะเลี้ยงหรือผสมพันธ์น้องแมวพันนธ์นี่ควรศึกษาวิธีการเลียงให้ดี การผสมแมวพันธ์นี่มีข้อห้ามอยู่ว่าห้ามนำแมวหูพับ กับหูพับมาผสมเข้าด้วยกัน เพราลูกที่ออกมามีโอกาสพิการสูงมากครับ ควรนำแมวหูพับไปผสมกับหูตั้ง) 

พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

Comments

ความเห็นที่ 1

มิน่าถึงมีคนชอบว่าไอ่ Thomas ของเฮาเหมือนโดเรมอน มีที่มาอย่างนี้นี่เอง cool

ความเห็นที่ 1.1

โดราเอมอน เห็นเค้าว่ามาจากแมวพันธ์นี้ผสมกับน้องจิงโจ้และตุกตาล้มลุกนะครับ