ของฝากจากแดนที่ราบสูง

เมื่อช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา  ผมมีโอกาสไปเที่ยวชมงานแห่เทียนพรรษาที่ จ.อุบลราชธานี  ระหว่างทางที่ไป  ก็ได้แวะชมอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จ.มุกดาหาร กับ ล่องเรือชมสามพันโบก จ.อุบล ฯ ตามที่อยากไปมานาน  ก็เลยเก็บเอาภาพบางส่วนมาฝากพี่ ๆ น้อง ๆ ชาว siamensis ครับผม

เริ่มจากที่ภูผาเทิบก่อนนะครับ :)

Comments

ความเห็นที่ 1

ภูผาเทิบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงว่าเป็น Unseen in Thailand อีกแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  และเป็นสถานที่ที่น่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดอีกแห่งของ จ.มุกดาหาร  มีหินรูปร่างแปลก ๆ มากมายที่เกิดจากอิทธิพลของกระแสลมและน้ำกัดเซาะ  บางรูปก็ดูเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ บางรูปก็ดูออกยากว่าเป็นรูปอะไร  แล้วแต่จินตนาการของผู้ชมครับผม :)

หินรูปเป็ด หินรูปป้อมปราสาท

ความเห็นที่ 2

จากจุดตั้งต้นเดินชมความงามของหมู่หิน  จะต้องเดินขึ้นไปบนเนินหินสูงพอประมาณ  จึงจะถึงที่ราบกว้างใหญ่ที่เรียกว่า  ลานมุจลินท์  ซึ่งไกด์ที่นำทางไปบอกว่าในช่วงหลังฤดูฝนเพิ่งผ่านพ้นไป  บนลานนี้จะมีดอกไม้ขึ้นเต็มไปหมด  สวยงามมากครับ

เสียดาย  ตอนที่ผมไป  ยังเป็นช่วงกลาง ๆ ฤดูฝน  ลานมุจลินท์ก็เลยยังเป็นลานโล่ง ๆ แต่ก็พอจะมีทางน้ำไหล  และสิ่งมีชีวิตให้เห็นบ้างพอสมควร  โดยเฉพาะพืชที่เป็นต้นหญ้าและไม้เตี้ย ๆ ครับผม

ลานมุจลินท์ ลานมุจลินท์ ทางน้ำบนภูผาเทิบ

ความเห็นที่ 3

ถึงคิวของฝากแล้วครับผม :)

ที่ภูผาเทิบนี้  เท่าที่สังเกตดูมีแมลงต่าง ๆ โดยเฉพาะแมลงปอ  เท่าที่ลองนับดูจากที่บินอยู่  น่าจะไม่ต่ำกว่า ๓ ชนิดครับผม  แต่ไม่มีตัวไหนยอมลงเกาะบนพื้นเลย  ประกอบกับเวลามีจำกัด  เนื่องจากต้องไปที่อื่นอีกหลายที่  เลยเก็บมาฝากได้แค่ตัวเดียวครับ - -!

แมลงปอสีน้ำเงิน อีกมุม ตัวเดิมครับ ผีเสื้อ ผีเสื้อ ของฝากเจ้าแม่แมลงน้ำ

ความเห็นที่ 3.1

แมลงปอบ้านใต้ผู้ดำ Trithemis festiva ตัวผู้ครับ 

อกสีน้ำเงินเข้ม ท้องดำมีหลายจุดเหลืองปลายท้อง คือจุดเด่นของมันครับ แต่ตัวนี้จุดเหลืองที่ปลาบท้องยังไม่เด่นชัดมากนักครับ พบตามลำธารและน้ำตกทั่วประเทศครับ

ความเห็นที่ 4

อีกสิ่งที่สะดุดตาผมมากที่ลานมุจลินท์นี้ก็คือ  ต้นหญ้าที่ไม่ได้ขึ้นแบบตรง ๆ เหมือนต้นหญ้าที่อื่น ๆ แต่กลับเวียนตามเข็มนาฬิกาบ้าง  ทวนเข็มนาฬิกาบ้างอ่ะครับ

ส่งท้ายภาพจากภูผาเทิบด้วยภาพนี้ครับ :)

หญ้ากงจักร

ความเห็นที่ 5

จากภูผาเทิบ  ก็ไปลงเรือ  ชมความงามของสามพันโบกต่อครับผม :)

ช่วงที่ผมไป  เป็นช่วงเวลาที่ฝนเพิ่งหยุดตกได้ไม่นาน  กระแสน้ำในแม่น้ำโขง  โดยเฉพาะบริเวณที่ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ ไหลเชี่ยวเอาการทีเดียวครับ

สายน้ำโขง สายน้ำโขง ชายหาปลาริมฝั่งโขง

ความเห็นที่ 5.1

มีรูปปลาจากชายท่านนี้ไหมครับ อยากเห็น ^^

ความเห็นที่ 5.1.1

ไม่มีอะครับ  คุณ a_a (^^!)

ตอนผมถ่ายรูปนี้มา  เป็นจังหวะที่เรือที่นั่งไปกำลังผ่านจุดที่ชายคนนี้กำลังช้อนสวิงลงไปพอดี (วืดครับ  ไม่มีปลาติดขึ้นมาเลย)  พอเรือย้อนกลับมา  พี่คนนี้ก็ย้ายไปที่ไหนก็ไม่ทราบแล้วครับผม

มีกลุ่มที่ใช้สวิงช้อนปลาได้เหมือนกันครับ (สังเกตจากการสะท้อนแสงของเกล็ดปลาตอนยกสวิง  กับตอนปลาตกลงบนพื้น) แต่อยู่นอกระยะซูมของกล้องที่ผมใช้ตอนนั้น  ถ่ายออกมาแล้วดูไม่ออกว่าเป็นรูปที่เขากำลังทำอะไรกัน  ก็เลยลบออกไปอะครับ

ความเห็นที่ 5.1.2

ไม่มีอะครับ  คุณ a_a (^^!)

ตอนผมถ่ายรูปนี้มา  เป็นจังหวะที่เรือที่นั่งไปกำลังผ่านจุดที่ชายคนนี้กำลังช้อนสวิงลงไปพอดี (วืดครับ  ไม่มีปลาติดขึ้นมาเลย)  พอเรือย้อนกลับมา  พี่คนนี้ก็ย้ายไปที่ไหนก็ไม่ทราบแล้วครับผม

มีกลุ่มที่ใช้สวิงช้อนปลาได้เหมือนกันครับ (สังเกตจากการสะท้อนแสงของเกล็ดปลาตอนยกสวิง  กับตอนปลาตกลงบนพื้น) แต่อยู่นอกระยะซูมของกล้องที่ผมใช้ตอนนั้น  ถ่ายออกมาแล้วดูไม่ออกว่าเป็นรูปที่เขากำลังทำอะไรกัน  ก็เลยลบออกไปอะครับ

ความเห็นที่ 6

หญ้าพวกนี้มักพบในพื้นที่ความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำมาก ผมก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมต้องทำหน้าตาแบบนี้เหมือนกัน ฤสจะเพิ่มพื้นที่รับแสงเพื่อเร่งสร้างอาหารหว่า

ความเห็นที่ 6.1

โอ้  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  คุณ Knot (^^)

ความเห็นที่ 6.2

ชอบเจอตามลานหินหรือพื้นที่โล่ง ทางภาคใต้ก็เจอ

ความเห็นที่ 7

การไปชมสามพันโบกในครั้งนี้  เนื่องจากว่าไปถึงท่าเรือที่จะพาไปชมเกาะที่มีโบกตอนเย็นค่อนข้างมากแล้ว  ก็เลยมีเวลาขึ้นไปชมแค่สองเกาะ  ในเวลาไม่นานเท่าไรครับผม

แต่ก็เห็นโบกรูปร่างแปลกตาเยอะพอสมควรครับ :)

โบก โบก

ความเห็นที่ 8

แต่ละโบกที่หลั่นกันไป  ความลึกตื้นก็ต่างระดับกันครับ  มีตั้งแต่ลึกแค่ท่วมข้อมือ  จนถึงลึกประมาณเมตรกว่า ๆ

โบกที่น้ำลึกประมาณเมตรกว่า ๆ บางโบกก็มีปลาตกค้างอยู่ครับ  มีอยู่โบกหนึ่งที่น้ำค่อนข้างใส  เท่าที่ผมเห็น  ใต้น้ำมีปลาตะพาก ๒ ตัว  ปลาจำพวกปลาตะเพียนตัวเล็ก ๆ ที่เห็นไม่ค่อยชัดว่าเป็นปลาอะไร ๑ ตัว  ปลาบู่น้ำตก (ไม่ทราบชนิด  แต่เห็นคนเรือเรียกว่า "ปลาบู่หิน" ครับ) ๔ - ๕ ตัวครับผม

คนเรือเล่าให้ฟังว่าปลาพวกนี้เข้ามาหากินในโบกตั้งแต่ตอนที่น้ำโขงยังท่วมเกาะอยู่  พอน้ำโขงลดระดับลงต่ำกว่าเกาะ  ปลาพวกนี้ก็ติดค้างอยู่ในโบก  จะออกไปได้ตอนแม่น้ำโขงท่วมเกาะอีกครั้งครับ

อาจจะดูไม่ค่อยชัดนะครับ  ตอนนั้นแสงน้อยแล้ว  ตอนเอากล้องลงไปถ่ายใต้น้ำ  ผมลืมปรับ Mode ของกล้องเป็น mode ถ่ายใต้น้ำ  จากเดิมที่ตั้ง Auto ไว้  ก็เลยปรับไม่ได้อย่างใจ  ประกอบกับตอนนั้นเรือจะออกแล้ว  ก็เลยต้องรีบถ่ายทั้งอย่างนั้น  ไม่ได้ถ่ายซ่อมอ่ะ

ปลาในโบก ปลาบู่น้ำตก ? ปลาบู่น้ำตก ?

ความเห็นที่ 9

อีกเกาะหนึ่งที่ขึ้นไปชมโบก  เจอแมลงปอตัวนี้ตอนกำลังจะกลับไปลงเรือกลับฝั่งพอดีครับ :)

แมลงปอ แมลงปอ

ความเห็นที่ 9.1

แมลงปอบ้านใต้ขายาว Trithemis pallidinervis ตัวเมียครับ

ท่าเกาะท่านี้เลยครับ จุดเด่น ฮี่ๆๆ

ความเห็นที่ 9.1.1

ขอบคุณสำหรับข้อมูลแมลงปอครับ  คุณ Due_n :)

ความเห็นที่ 10

ส่งท้ายภาพจากสามพันโบกด้วยแสงตะวันยามเย็นครับผม :)

ตะวันรอนริมฝั่งโขง

ความเห็นที่ 11

มีปลามาฝากชาวปลาอีกเล็กน้อยครับผม

๒ ภาพแรกเป็นปลาที่วางขายที่ตลาดสดช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานีครับผม :)

ปลาจากช่องเม็ก ปลาจากช่องเม็ก

ความเห็นที่ 11.1

Labiobarbus lineatus ปลาซ่าลาย น่าจะเป็นเช่นนั้น ส่วนตัวขวา ปลาบู่ทราย Oxyreotris mamoratus

ความเห็นที่ 12

แถมด้วยฝูงปลาหมอจากวัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ครับ

ปลาหมอ ปลาหมอ ปลาหมอ

ความเห็นที่ 13

ส่งท้ายกระทู้กันด้วยข้อคิดจากวัดพระธาตุพนมครับผม (เตือนตัวเองเรื่องการใช้เงินไปในตัว  จะได้ไม่กรอบไปกว่านี้  เหอะ เหอะ )

ขอบคุณที่ติดตามชมครับ (^^)

IMG_4662.jpg

ความเห็นที่ 14

ปลาบู่หิน Papuligobius ocellatus (Fowler 1937)

ปลาคุยลาม(ปลาซ่า) Labiobarbus lineatus (Sauvage 1878)

ในกองปลาคุยลามนี้มีปลาอีไท (สร้อยนกเขา) Osteochilus vittatus (Valenciennes 1842) และ ปลาอีไทขาว Osteochilus lini Fowler 1935 ปะปนอยู่ด้วยนะครับ

 

หมายเหตุ : จำเดิมมาเราอ้างถึงปลาสร้อยนกเขาในชื่อวิทย์ฯ ว่า Osteochilus hasselti และ เราเคยใช้ชื่อวิทย์ Osteochilus vittatus กับเจ้าร่องไม้ตับ อย่างไรก็ดี จากการเปรียบเทียบตัวอย่างต้นแบบและคำบรรยายจากนักอนุกรมวิธานหลายกรรมหลายวาระ พบว่า O. hasselti มีสถานะเป็นชื่อพ้องของ O.vittatus ส่วนเจ้าร่องไม้ตับเป็นการวิเคราะห์ชนิดสับสนกับ O. microcephalus ซึ่งเป็นชื่อที่อ้างถึงปลาร่องไม้ตับในปัจจุบัน

ความเห็นที่ 15

ต้องจำใหม่อีกแล้วตู... เขียน shortnote ตีพิมพ์เลยพี่ 

ความเห็นที่ 16

ขอบคุณสำหรับข้อมูลปลาครับ  อ.Plateen  คุณ นณณ์ :)

ความเห็นที่ 17

ขอบคุณครับ