วันเสาร์ เข้าป่า

ตั้งใจเข้าไปสำรวจป่าที่เคยพาคุณ webspinners ไปสำรวจ ชวนเด็กๆ ในพื้นที่ไว้ 2-3 คน  ปรากฏว่าตามไปเกือบ 20 คน เด็กกลุ่มนี้อยากไปตั้งแต่ครั้งที่คุณ webspinners มาเยือนแล้ว แต่พวกเขาติดอบรมคุณธรรม จริยธรรม 1 สัปดาห์เต็มๆ งานนี้เลยไม่พลาด
 

Comments

ความเห็นที่ 1

บรรยากาศวันนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝนตั้งแต่เช้า

ป่าหน้าฝนก็เขียวขจีอย่างนี้ จำชื่อไม่ได้ซักที มีฝากคุณ callus แค่นี้ ขี้หนอน น้องตั๊ก นี่ก็น้องตั๊ก สวนทางกับชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ด เห็ดปวกไก่น้อย (เห็ดปลวก) น่ากินเชียว เห็ดริมทาง คงกินไม่ได้ ถ้ากินได้ก็คงไม่เหลือเพราะอยู่ริมทางซะขนาดนั้น เห็ดไค นั่นซิเห็ดใคร อิ อิ ลองย่างไฟดูซิกลิ่นมันช่างหอมตลบอบอวนยิ่งนัก เห็ดแดง แกงอร่อย

ความเห็นที่ 2

อากาศไม่เป็นใจ ฝนเริ่มตกจากเปาะแปะๆ แหละหนักขึ้นเรื่อยๆ ที่ตั้งใจว่าจะเข้าไปลึกๆ เดินขึ้นไปตามความลาดชันของป่าก็จำต้องล่าถอย

อิ อิ เปลี่ยนแผนไปชมตลาดดีกว่า 
 

เห็ดป่าเริ่มออกสู่ตลาด ช่วงนี้แพงหน้าดูจานละ 50 บาททีเดียว เห็ดปวก ก็เห็ดโคนนั่นแล จานนี้ลูกผสม หน่อไม้ก็มีมากมาย ผักอีหยังหว่าจำชื่อบ่ได้ ทางขวาเขาเอิ้น "ผักไซ" ลวกกินกับแจ่ว ผักอีหยังลองทางดู ปลาจากเขื่อนห้วยหลวง ปลาแดกแซบอร่อย ไส้กรอกอร่อย นี่ก็ไส้กรอกอีกแบบ อาหารแก้หิวของเด็กๆ หลังเลิกเรียน แหนมคลุก อิ อิ อร่อย วันนี้คนข้างๆ ซื้อเห็ดมาแกง ว้าว++++ แซ่บสุดๆ

ความเห็นที่ 3

จะแว่บไปตอนไหนดีหว่า..

ความเห็นที่ 3.1

รีบมานะขอรับ ตอนนี้สมัครขอมีส่วน 1 ใน 1,000 ทุนกับเขาเหมือนกัน เกิดจับพลัดจับผลูกระผมต้องไปเรียนต่อ ไม่มีเวลาไปนานเลยนะเนี่ย อิ อิ

ความเห็นที่ 4

งานนี้นี้มีกับแกล้มชัวส์ ตั้งวงรอเลยแล้วกันนะครับอาจารย์

ความเห็นที่ 4.1

มีครับเดี๋ยวจัดให้ครับ คุณ noppadol

ความเห็นที่ 5

ได้กลิ่น หอมเห็ดไค มาแต่ไกล

ความเห็นที่ 5.1

เห็ดไค ย่ิอมหอมไกล 5++

ว่าแต่ปีนี้ไม่มีภาพงานวิทย์ที่ไบเทค บางนา มาฝากหรือครับ ตั้งใจจะพาเด็กๆ ไปเหมือนกัน กำลังคุยกันอยู่ ยังไงถ้ามีโอกาสเอาภาพมาฝากให้ชมไปพลางก่อนก็ได้ครับ

ความเห็นที่ 5.1.1

อาจารย์มากทม.เมื่อไหร่ตามด้วยนะครับ เผื่อจะจัด meeting siamensis กันสักรอบ มีโปสเตอร์จะฝากไปแปะที่พิพิธภัณฑ์ของอาจารย์เยอะเลยครับ

ความเห็นที่ 5.1.1.1

ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณนณณ์

ความเห็นที่ 5.1.2

งานครั้งนี้ผมไม่ได้ไปเป็นสต๊าฟครับ  

เพราะงานตัวเองยังเอาไม่รอดเลย thesis เหลืออีกเยอะเลยครับ

โค้งสุดท้าย ท้ายสุดๆแล้วครับ หุหุ

อ. มาเมื่อไหร่บอกด้วยนะครับ ถ้าว่างก็จะแวะไปชงกาแฟ แก้ตัว ฮ่าๆๆ

ความเห็นที่ 5.1.2.1

5++ จะรอชิมกาแฟรอบแก้ตัวครับ

ความเห็นที่ 6

เห็นเห็ด เห็นหน่อไม้ เห็นกะติบข้าวเหนียว เห็นถุงปลาแดก ยิ่งถ้าได้ไข่มดแดงมาใส่แกงเห็ดแล้วด้วย มันเป็นอะไรที่คลาสสิคมาก ฯลฯ โอ๊ยคิดถึงบ้านเมื่อไหร่จะได้กลับหนอ ใกล้ถึงวันแม่แล้วด้วย

ความเห็นที่ 6.1

อิ อิ เสน่ห์ของอีสานบ้านเฮาขอรับ

ความเห็นที่ 7

โอ๊ยยย......เปรี้ยวปาก

ความเห็นที่ 7.1

5+++

ความเห็นที่ 8

 

ชอบจริงๆครับแบบนี้

ความเห็นที่ 8.1

อิ อิ ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 9

เห็นแล้วอยากกินครับ! น่ากินทั้งนั้นเลย

ความเห็นที่ 9.1

คุณ Due_n หาเวลามาเยือนสักครั้งซิครับ จะพาลุยกินเต็มที่

ความเห็นที่ 10

ฤดูเห็ดโคนอีกแล้วหรือนี่ น่าสนใจจริงๆ
 

ความเห็นที่ 10.1

ช่วงนี้เยอะครับ แต่ในป่าไม่ค่อยเห็น เพราะเขาเก็บกันก่อนที่เราจะเห็น

ความเห็นที่ 11

เอาอีกแล้วอาจารย์ มาแนวนี้อีกแล้วครับ เอิ๊กๆๆๆ
หิวข้าวกลางดึกเลยผม ^^

ความเห็นที่ 11.1

โธ่ ! มาซะดึกขนาดนั้นก็หิวน่ะซีครับ

ความเห็นที่ 12

เห็ดโคน...เห็นแล้วน่าต้มซุป...วันก่อนที่ไปเดินถ่ายไม้..เจอะเจอมามากดีเหมือนกันครับ..

..แต่รู้จักแต่เห็ดโคนอย่างเดียว..อันอื่นก็มีมาก..แต่ไม่กล้าเก็บ..กล้วเมา...

 

.เห็นชามต้มยำอันสุดท้ายนี่..เฮ้อ..หิวครับ

ความเห็นที่ 12.1

ผมก็พอรู้จักบ้าง แต่ไม่ทันเด็กๆ หรอกครับ ไปกับเขาทีไรเขาเก็บก่อนทุกที 5+++

ความเห็นที่ 13

ของฝากคุณ noppadol ครับ

ของชอบเลยครับอันนี้ อ่อมขม อร่อยมากครับ หอมกลิ่นใบชะพลู ขมอร่อยด้วยเพลี้ยและบี(ดีวัว) ยิ่งถ้าได้เนื้อน้องวัวด้วยแล้ว เอิ๊กๆๆๆ

ความเห็นที่ 13.1

อยากกินอาหารในภาพแรกครับ น้ำลายไหลครับ

ความเห็นที่ 14

ไอ้แบบจานด้านบนนี่อย่ากินบ่อยนะครับอาจารย์ มันครึ่งเนื้อครึ่งเลยนะครับนั่น
 

ความเห็นที่ 14.1

ไม่บ่อยแล้วครับทุกวันนี้ พยายามห่างๆ แผงขายเนื้อ แต่แอบชำเลืองอยู่เรื่อยๆ

ความเห็นที่ 15

งานนี้มีเมา แต่ละอย่างแค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้ว ซู๊ดเปรี๊ยวปาก! ขอบคุณครับอาจารย์ คอหมูย่างกับน้ำจิ้มพริกป่นเป็นอะไรที่อะเฮ้อมากเลยครับ อยากลิ้มรสอ่อมขมจัง ยังไม่เคยลองเลยครับ แค่เห็นก็ใจเตลิดแล้วแล้วครับ

ความเห็นที่ 15.1

เอิ๊ก บ่แม่นคอหมูย่างครับ เป็นเสือร้องไห้ จิ้มแจ่วเพี้ยผสมบีนิดหน่อย แบบว่า "ข่มอำหล่ำ" ฮ่าๆๆ ส่วนผสมก็มีพริกผง(พริกป่่นนั่นแหละครับ)+ข้าวคั่ว+เพี้ยหรือบี หรือทั้งเพี้ยทั้งบี ซอยหอมผักชีใส่แค่นี้ก็อร่อยสุดๆ

อ่อมขม อยากบอกสูตรจังแต่ไม่แน่ใจว่าจะหาบีหรือเพี้ยง่ายหรือเปล่า ถ้าแถวอีสานก็หมดห่วงละครับ

ความเห็นที่ 16

เวลาไปซื้อมันก็มาอย่างนี้ครับ (อันนี้มีเนื้อติดเยอะหน่อย ถ้าไปซื้อทันก็จะเป็นส่วนที่เป็นเสือต้องร้องไห้ล้วนๆ)

โอย อยากกินอีกแล้ว

ความเห็นที่ 17

ส่วนอ่อมนั้นใช้เนื้อส่วนไหนก็ได้ที่ชอบ แต่ร้านที่แอบไปดูเขาทำแล้วลักจำมา เขาจะใช้ตับ+ม้าม บางครั้งเป็นพวงนม หรือเสือร้องไห้ วันดีคืนดีได้กินน้องวัว(รกวัว) ตามสถานการณ์

วันนั้นไปซื้อมาทำกิน ไอ่ที่ต้องการไม่มี เลยบอกคนขายว่าเอาที่มันอ่อมขมได้ให้หน่อยก็แล้วกัน ก็ได้มาแบบที่เห็น เขาถามว่าเอาไข่หำบ่อาจารย์แซบเด๊ เอิ๊กบ่เอาดอก เอาแค่นี้แหละ

มีหลายอย่างผสมกันเลยนะเนี่ย วันก่อนไปซื้ออีกได้แต่ม้าม แต่ก็อร่อย 5++ เครื่องก็ดั่งที่เห็น อ้อ! ผักชีไม่ต้องก็ได้

ความเห็นที่ 18

พอแหระ อิ อิ อิ

ความเห็นที่ 19

ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ จากป่า  และตลาดครับ  อ.ลำพะเนียง (^^)

ช่วงนี้เห็ดกำลังงามเลยครับ :)

ปล.ไม่น่าเปิดดูกระทู้นี้ตอนนี้เลย  หิวตอนใกล้ ๆ ตีหนึ่ง  แต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้น  หนีไปนอนดีกว่า  เหอ เหอ ><

ความเห็นที่ 19.1

ขอบคุณครับคุณตะพากหน้าแดง หยุด 4 วัน จะเข้าไปที่ป่าเดิมอีกสัก 2-3 รอบ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องฝนก็คงมีภาพมาให้ชมอีกครับ

ความเห็นที่ 20

ขอแจ้งลบครับ เป็นกระทู้ที่ยั่วยวนตอนกำลังหิวครับ

ความเห็นที่ 20.1

แหะๆๆ เปิดดูเองก็ยังอยากเลยครับ ต้องแว๊บไปหามากินอีกรอบ
 

ความเห็นที่ 21

แกงผักหวาน ใส่เห็ดป่า ก็แซ่บคือกัน เด้อครับ

ความเห็นที่ 22

มีเห็ดป่าก็บ่มีผักหวานนั่นแหละครับ อิ อิ

ความเห็นที่ 23

มีคำถามมาถามครับ ผมเห็นชาวญี่ปุ่น (ที่ทำงานผม) ไปกินอาหารญี่ปุ่นแล้วจะมีเห็ดอยู่สองสามชนิด เอามาย่างไฟแล้วจิ้มน้ำจิ้มกิน แล้วเห็ดของเราทำแบบนั้นได้หรือเปล่าครับ เห็ดของเขาชื่ออะไรจำไม่ได้แล้วชิ่อจำยาก ใครรู้ช่วยบอกที

ความเห็นที่ 23.1

อย่างน้อยก็ เห็ดโคน กับเห็ดเป๋าฮื้อ ไงครับ ที่เอาย่างจิ้มน้ำปลาหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็อร่อยแล้ว

ความเห็นที่ 24

ขอบคุณครับ อาจารย์น๊อต จะได้ลองเอามาย่างกินมั่ง (อยากรู้ว่าอร่อยขนาดไหน)

ความเห็นที่ 25

เห็นแล้วนึกถึงตอนทำลาบเป็ดเทศเลยครับ ตอนนั้นลองเอาไปทำตามแล้วอร่อยมาก เสียดายไม่ได้เซฟไฟล์ไว้ พอเปลี่ยนบอร์ดเลยหายจ้อยไปเลย ว่าง ๆช่วยโพสต์เรื่องการทำลาบเป็ดใหม่ด้วยนะครับ ขอบคุณมากเห็นแล้วหิวจังเลย 

ความเห็นที่ 25.1

ขอบคุณที่ติดตามชมครับอาจารย์
 

ความเห็นที่ 26

บอร์ดเก่าเดี๋ยวครับมาครับอาจารย์