เหล่าหอยโข่งไทย

Comments

ความเห็นที่ 1

หอยโข่งยังมีตั้งหลายชนิดเนอะ

ความเห็นที่ 2

โห กินๆ เข้าไป ผมยังไม่รู้เลยว่ามันต่างกันตรงไหน นึกว่าเหมือนๆ กันหมด แล้วหอยเชอรี่เวลาเอามากินต้องทำยังไงครับอาจารย์หมีน้ำ แม่ยายบอกว่าแถวนี้(จ.หนองบัวลำภู) เค้าไม่เอามากินกัน แต่เห็นเพื่อนที่อยู่หนองคายว่าแถวนั้นเค้าก็เอามากินกันอยู่ แถวนี้เอามาทำปุ๋ยอย่างเดียว

ความเห็นที่ 2.1

หอยเชอรี่น่ะ จับกิน ทำปุ๋ย ให้หมดเลย แล้วเอาหอยโข่งพื้นเมืองกลับมาปล่อย มันมีราคาต่างกันมาก และอร่อยกว่าเยอะ (หอมกว่า) แต่ทั้งคู่ต้องกินสุกนะ ไม่งั้นเจอพยาธิไชสมองได้

ความเห็นที่ 2.2

หอยเชอรี่กินได้ครับ เคยกินมาแล้ว



ความเห็นที่ 3

หอยเชอรี่ ที่เห็นเค้าทำำกินกัน ก็เอามาลวกก่อน แคะตัวออกมา
ผ่าหัว เอาก้อนๆ ในหัวออกทิ้ง
แล้วก็เอามาคั้นกับน้ำมะนาว เค้าบอกว่ามันทำให้กรุบกรอบดี ล้างน้ำ
เสร็จแล้วก็ได้เนื้อหอย พร้อมเอาไปปรุงเป็นอาหารได้แล้วครับ

ความเห็นที่ 3.1

ขอบคุณครับ จะได้เอาไปแนะนำที่บ้าน

ความเห็นที่ 4

เลยโคราชลงมาหน่อยนึง


dsc_4143_.jpg

ความเห็นที่ 5

ไข่ๆๆ
ไม่รู้ว่าไทยหรือเปล่า
dsc_4129_.jpg

ความเห็นที่ 5.1

ซ้ายน่าจะไทย ขาวๆ
ส่วนขวามือ ต่างด้าวแน่ชัดครับ

ความเห็นที่ 5.1.1

วันหลังถ้าเจอ ก็รูดไอ้สีชมพูทิ้งเลย ส่วนสีขาวที่อยู่ใกล้ผิวน้ำอนุรักษ์ไว้  ถ้าปล่อยไปวันหลังจะเหลือแต่หอยเชอรี่อย่างเดียว พร้อมกับเป็นศัตรูนาข้าว

ความเห็นที่ 6

แจ่มครับ

ความเห็นที่ 7

ความรู้ใหม่อีกแล้ว ขอบคุณครับ
น่าเอามาเพาะขยายพันธุ์ไว้จังเลยครับ

ความเห็นที่ 8

ไหนๆก็ไหนๆ รบกวนขอวิธีแยกหอยเชอรี่ออกจากหอยโข่ง เป๊ะๆอีกสักทีครับ ลืมๆไปแล้ว ยิ่งมาเห็นหอยโ่ข่งหลายชนิดเข้าไป ยิ่งงงใหญ่

ปกติผมจะจำว่า หอยเชอรี่ ยอดชันกว่า สีเหลืองกว่า ที่ปิดเปลือกบางกว่า (แต่มันดูยาก)

ความเห็นที่ 9

ร่องระหว่างเกลียว หอยเชอรี่จะลึกชัดเจน ฝาปิดเป็นแผ่น chitin ส่วนหอยโข่ง ร่องจะปิดหรือตื้นมาก ฝาปิดเป็นแผ่นเปลือกแข็ง calcareous

ความเห็นที่ 9.1

ขอบคุณครับ จะลองสังเกตุดูครับ

ผมนึกออกละว่ามันดูยากเพราะ ผมไม่มีหอยโข่งให้ดูเทียบ... ในคลอง มีแต่หอยเชอรี่  T T
จำได้ว่าเคยเห็นหอยโข่งแค่ตอนเด็กๆ ช่วงน้ำท่วม  สมัยนี้ไม่เห็นเลย