สอบถามเรื่องปู่ (จั่ว) ครับ
เขียนโดย ลายสะลอง Authenticated user เมื่อ 27 กรกฎาคม 2555
ผมทำนา เจอปูแบบนี้มาก ถึงมากที่สุด ลูกน้องบอกว่าเขาเรียก "ปูจั่ว" ค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก็ตรงกัน อยากจะทราบ เราสามารถกำจัดหรือป้องกันการรบกวนจากปูชนิดต่อนาข้าว โดยไม่ใช้สารเคมี ได้หรือเปล่าครับ
ผมไม่รู้ว่า ปูพวกนี้ที่อื่นจะดุหรือเปล่า แต่ที่ในนาของผม เจอหน้าจังๆ เขาจะไม่หนี ปักหลักสู้เลย แล้วการทำลายล้างต้นข้าว พวกนี้ทำแบบได้ถ้วยเลยครับ เพียงคล้อยหลัง เขาก็กัดต้นข้าวเลย
สรุปคำถามว่า ใช่ปูจั่วหรือเปล่า และ กำจัดหรือป้องกันเขาโดยหลีกเลี่ยงสารเคมีได้ไหมครับ
ขอบคุณมากครับ
Comments
ความเห็นที่ 1
คุณลายสะลองเป็นชาวนาที่ไฮเทคมากครับ รู้จักใช้อินเตอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ ผมฝันว่าเกษตรกรไทยจะต้องเป็นเกษตรกรที่ใช้เทคโนโลยีเป็นไม่งั้นเราสู้ประเทศอื่นไม่ได้แน่ ส่วนเรื่องปูนาตอนผมเป็นเด็ก ๆ ไปบ้านนอก ก็จบปูนามาเผาจิ้มข้าวเหนียว
โดยเฉพาะส่วนที่เป็นมันปูอร่อยมาก แต่ไม่คิดว่าปูนาในไทยจะมี
หลากหลายชนิด ผมจึงมารอฟังผู้เชี่ยวชาญปูตอบด้วยคนครับ
ความเห็นที่ 2
ความเห็นที่ 2.1
เอากลิ่นล่อมัน ให้มันปีนลงไป
ทีนี้พอมันลงไปแล้ว มันปีนขึ้นไม่ได้ใช่ไหมครับ
ความเห็นที่ 3
ปูนาไทยมีหลายชนิดครับ ค้นคำว่า ปูนา ในดัชนีสิ่งมีชีวิตของสยามเอ็นซิสดูได้ครับ
http://www.siamensis.org/species_index#673--Life taxonomy
ภูมิปัญญาของคนเมืองเขาเอาปูนาช่วงที่ระบาดเยอะไปทำน้ำปู๋กันน่ะครับ
สวนทางปักษ์ใต้บ้านผมเอาไปทำมันปู มอบปู คลุกกินกับข้าว ของดีเลยครับ
ความเห็นที่ 3.1
"มอบปู" มันมหัศจรยย์มาก ๆ ได้กินครั้งแรก กินมันทุกวัน 1 สัปดาห์เต็ม ๆ
ความเห็นที่ 3.1.1
ความเห็นที่ 3.1.1.1
บอกไม่ถูกครับ แกะเอากระดองแข็งออก เอาเนื้อปูมาตำ ๆๆๆๆๆๆ แล้วต้มให้ข้น ๆ กับกะทิ+เครื่อง รสชาติเผ็ดเล็กน้อย มัน ๆ คลุกข้าวกิน ต่างจากปูหลนทางภาคกลางพอสมควร
ลองอ่าน http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/06/blog-post_5129.html
และก็ http://www.bansuanporpeang.com/node/10443
แค่เห็นก็น้ำลายไหล
ความเห็นที่ 4
ในหน้านี้ ชาวบ้าน (พะเยา) บ่กล้าเอาปูมากินครับ เพราะชาวนากระหน่ำยาฆ่าปูแยะมาก ผมยังตกใจเลยว่าทำไมต้องใช้มากขนาดนี้ บางวันเห็นปลาลอยตายด้วย เห็นทีต้องวางแผนในการจับปูเป็นๆ โดยหาปี๊บหรือกระถางที่ขอบเหมือนโอ่งมังกรมาดักดู เผื่อจะลดการใช้สารเคมีได้บ้างครับ
ขอบพระคุณทุกท่านมากครับ
ลายสะลอง พะเยา
ความเห็นที่ 5