อยากรู้การเลี้ยงตะขาบ Feather tail และการดูเพศของตะขาบ

ผมอยากรู้ครับว่า วิธีการเลี้ยงตะขาบ Feather Tail เลี้ยงเหมือนตะขาบอื่นๆหรือไม่ แล้วการดูเพศของตะขาบดูกันยังไงครับ(มีรูปดีเลยน่ะครับ)

ขอบคุณทุกท่านครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดคงต้องขอให้คุณตะขาบยักษ์ช่วยชี้แนะแหละครับ แต่ผมว่า โพสมาตั้งแต่ 1 มกราคม 2513 ป่านนี้คุณคงหาวิธีการเลี้ยงได้แล้วแหละครับ เพราะมันผ่านมาตั้ง 40 ปีแล้วถ้าตั้งใจเลี้ยงคงไม่ต้องถามคนอื่นแล้วแหละ

ความเห็นที่ 1.1

น่าจะเป็นระบบเพี้ยน ไม่เกี่ยวกับผู้ถามครับ
 

ความเห็นที่ 2

อ้าว! ทำไมมันขึ้นวันที่ 1 มกราคม 2513 ล่ะครับ เป็นงง

ความเห็นที่ 2.1

เหอๆๆ งง ด้วยคนครับ

สงสัยระบบจะเพี้ยน - -*

ความเห็นที่ 2.1.1

40 ปีก่อน อินเตอร์เน็ตหน้าตาเป็นไงหว่า
 

ความเห็นที่ 3

เรื่องเพศของตะขาบ ลองอ่านดูในส่วนของบทความนะครับ

http://www.siamensis.org/article/221

ความเห็นที่ 4

เลี้ยงแห้งๆครับ มีถ้วยน้ำให้เค้าด้วย ปูพื้นด้วยดิน หรือขุยมะพร้าวหนาๆหน่อย เพราะพวกนี้ขุดรูอยู่ครับ จิตนาการจากรูปดีๆนะครับ ชนิดนี้ขนาดตัวเล็ก ยาวไม่เกิน 10 ซม.  ทำเสียงเหมือนสัตว์ประหลาดในหนังได้ (มันเอาแผ่นๆที่หางถูกัน) บอบบางมากนะครับ เวลาเคลื่อนย้ายระวังหนี และบาดเจ็บ

ความเห็นที่ 4.1

ผู้รู้อีกคนมาตอบแล้วครับ เคยเลี้ยงด้วย ตามที่คุณ lerdchai บอกเลยครับ ส่วนข้อมูลส่วนหนึ่งตอบไปทางเมลแล้วครับ  แต่ก่อนอื่นก่อนที่จะเลี้ยง ลองถามตัวเองก่อนว่าพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นหรือผลที่ตามมาของการเลี้ยงเจ้าตัวนี้มั้ยครับ ถ้าพร้อมก็เลี้ยงเลยครับ และถ้าเบื่อก็อย่าเอาไปปล่อยละครับเอามาถามแถวๆ นี้ดูก็ได้ครับ

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณทุกท่านมากครับ ผมจะศึกษาที่ดีก่อนจะเลี้ยงครับ

ความเห็นที่ 6

หางแปลกดีนะครับ คุณตะขาบเล่าให้ฟังหน่อยสิครับว่าตะขาบตัวนี้เป็นใคร
 

ความเห็นที่ 6.1

เดี๋ยวให้คนเคยเลี้ยงมาเล่าให้ฟังดีกว่าครับ รบกวนคุณ Lerdchai มาแถลงไขหน่อยครับ

ความเห็นที่ 7

เปลี่ยนใจมาเล่าเองละกัน เท่าที่หาข้อมูลมาได้เจ้า Fearther tail ที่คนขายบอกนี่มีชื่อจริงว่าAlipes grandidieri หรือ Fan tail หรือ Flag tail มีขนาดตัวยาวประมาณ 5 นิ้ว มีสีน้าตาลหรือเทา มีขาสีเหลืองปลายขาสีแดง มีขาคู่สุดท้ายหรือหางมีลักษณะเหมือนพัดหรือธงอยู่ตรงปลาย อวัยวะส่วนนี้สามารถสร้างเสียงได้โดยการนำมาสีกัน ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพวกเดียวกัน มีนิสัยไม่ค่อยดุเหมือนตะขาบชนิดอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่กัดนะครับ พิษแรงเหมือนตะขาบอื่นๆ อาศัยอยู่ในพื้นที่กึ่งทะเลทรายในแถบตะวันตกของแอฟริกา ชอบอาศัยอยู่ใต้ดิน ใต้ขอนไม้ ใบไม้ ออกหากินเวลากลางคืน กินทุกอย่างที่ตัวเล็กกว่ามัน รวมถึง แมงมุม แมงป่อง และตะขาบด้วย
 

ความเห็นที่ 8

อ้ออีกอย่างฝรั่งเค้าว่ามันเป็นนักหนีจากที่เลี้ยงเลยเชียวแหละ อาจจะเนื่องจากตัวมันเล็ก ไว โดยปกติตะขาบสามารถไต่กำแพงหรือต้นไม้ได้อยู่แล้ว ถ้าเราเลี้ยงไว้ในตู้ปลา ตะขาบขนาดเล็กสามารถปีนตรงมัมตู้ตรงส่วนที่ยาซิลิโคนไว้ได้สบายมาก(อันนี้เคยมาแล้วครับ) แล้วตัวตะขาบสามารถเบียดผ่านช่องแคบๆ อย่างรอยแตกรอยร้าวของผนังที่ดูแล้วน่าจะแคบกว่าความหนาของตัวมันได้ และถ้ามันหนีออกไปจากที่เลี้ยงแล้วออกไปนอกบ้านเลยก็นับว่ายังปลอดภัยต่อคนเลี้ยง แต่ถ้ามันไปแอบอยู่ตามกองผ้าห่ม หรือเสื้อผ้าแล้วละก็ เราไม่สามารถรู้ได้เลยถ้ามันไม่หล่นหรืออกมาเอง ลองคิดดูว่าถ้าห่มผ้าที่มันเข้าไปแอบอยู่ หรือใส่เสื้อผ้าที่มันเข้าไปซ่อนตัวอยู่อะไรจะเกิดขึ้นครับ เท้าของตะขาบตรงปลายเป็นเหมือนตะขอมันสามารถเกาะอยู่ที่ผ้าได้สบายโดยไม่หล่น หรือไต่อยู่ที่เสื้อผ้าโดยที่คนใส่ไม่รู้ตัวได้ จะรู้ก็ต่อเมือ่โดนมันกัดแล้วนั่นแหละครับ อันนี้เคยโดนมาแล้ว ดีที่ไม่แพ้ แต่ก็ปวดตรงที่ถูกกัดเหมือนถูกฉีดวัคซีนไป 2-3 วันเลย ถ้าจะเลี้ยงเจ้าพวกนี้ก็ขอให้ระวังให้มากๆ ครับ

ความเห็นที่ 9

เอารูปมาให้ดูเพิ่มครับ จากเว็บ http://www.eps-net.jp/alipes_grandidieri.html

alipes_grandidieri2.jpg

ความเห็นที่ 10

ข้อมูลเยี่ยมเลยคุณโต  แสดงว่าอยู่แห้งๆนะครับ  ชื้นเกินไปมันตายนะครับ  อีกอย่างนึงคือมันไวมากๆ แล้วก็บางเวปบอกว่าเลี้ยงรวมกันได้บางเวปบอกไม่ได้ ยืนยันครับว่าเลี้ยงรวมกันไม่ได้ มันกินกันเองครับ  เท่าที่ทราบตะขาบที่ไม่ก้าวร้าวและอยู่รวมกันได้ก็ Scolopendra s.mutilans ครับ

ถ้าสนใจลองเมล์มาคุยกันได้ครับ  lerdchai_kwan@hotmail.com 

ความเห็นที่ 11

เอ่อ..ขอถามครับถ้ามันหนีออกไปได้แล้วไปผสมพันธุ์กันเอง หรือกับชนิดอื่นๆได้ไหมครับ

แล้วมันจะมีผลกับระบบนิเวศน์ไหมครับ

ความเห็นที่ 12

   smileyอยากทราบวิธีการเลี้ยงตะขาบเพื่อการขายและตลาดการขายตะขาบน่ะค่ะ..ใครพอจะทราบรายละเอียดหรือมีข้อมูลที่น่าสนใจ  หรือพอจะทราบแหล่งข้อมูล  ช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ...ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ.....