พามาดูการวาดสัตว์ด้วยลายเส้น ดูซิมันช่างน่ารัก มาดูมาแนะนำ เอาแบบแรง ๆ นะครับ เพื่อการพัฒนา

เอาภาพวาดแมวเหมียวฝีมือลูกศิษย์ผมมาฝากครับ และมีนกของจามจุรีด้วย

เอาผลงานลูกศิษย์มาฝากจ้า สอนฟรี เพื่อเป็นวิทยาทาน โดยเน้นวาดภาพสัตว์และการแพทย์
ทุกวันเสาร์ผมจะมีภารกิจสอนวาดภาพแบบวิทย์ให้กับผู้สนใจ แบบเจอกันเดือนละครั้งเพื่อเผยแพร์ความรู้ด้านการเขียนภาพสัตว์ และช่วยกระตุ่นจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการวาดผู้เรียนจะต้องศึกษาว่าสิ่งที่วาดคืออะไร ผมเชื่อว่างานศิลปะก็สามารถช่วยกล่อมเกลาจิตใจผู้วาดให้รักและสนใจในสิ่งที่ทำได้ครับ โดยจะเน้น พูดคุยกันทางโทรศัพท์ และเมลปรึกษากัน แล้วจะมาเจอกันเดือนละครั้งให้งานไปทำครับ วันนี้เลยนัดเจอกันที่จุฬา มาดูงานคนที่มาวาดแนววิทย์กัน เป็นศิษย์ผมเอง สอนการวาดภาพเชิงวิทยาศาตร์โดยตอนนี้เน้นวาดภาพสัตว์ไปก่อน ก่อนที่จะให้ไปวาดอาจารย์ใหญ่ หรือเซลล์ วันนี้มาดูผลงานของลูกศิษย์ ไม่ซิต้องเรียกว่าผู้ร่วมอุดมการ์ณเดียวกันมาฝาก
เป็นภาพวาดน้องแมวตากลมโดร่า(ผมวาดโดร่าสีน้ำ)  แมวหูพับนั้นเอง จามจุรีกะว่าจะรวมคนที่ทำงานคล้ายจามจุรีต้งกลุ่มและถ้ามีโอกาสได้แสดงนิทรรศการก็คงจะดี อาจเป็นนิทรรศการร่วมสัตว์คุ้มครอง สัตว์ใกล้สูญพันธิ์ เป็นการอนุรักษ์สัตว์ป่าทางอ้อมไปในตัว พอคนมาดูภาพเค้าก็จะได้รู้เรื่องราวของสัตว์เหล่านั้น จามจุรีมีเพื่อนท่านหนึ่งอยู่ต่างประเทศบริโภคนกเป็นอาหาร พอเห็นภาพนกของจามจุรี เค้าก็บอกว่าเดียวนี้เลยเลิกทานนกไปเลย ดีใจจังครับ ภาพเราได้ช่วยชีวิตสัตว์ บางคนก็เมลมาว่าเคยเห็นที่บ้านตอนเด็ก ๆ  เสียอย่างเดียวในเมืองไทยคนไม่ค่อยชอบดูภาพวาดแนวนี้สักเท่าไหร่ แต่จะปลุกกระแสครับ อิอิเผื่อมีคนสนใจตอนนี้เน้นเดินสายไปบรรยายตามมหาวิทยาลัยครับ


ภาพลายเส้น

Comments

ความเห็นที่ 1

ไอเดียเข้าท่าดีนะครับ

สนใจวาดภาพประกอบเรือ่งราวไหมครับ หลายครั้งที่ผมเห็นบทความดีๆ แต่กลับไม่มีภาพประกอบที่จะช่วยสื่อความหมาย เพราะภาพหนึ่งภาพมันให้ความหมายได้มากกว่าคำบรรยายเป็นหน้าๆ

อย่างในอดีต ผมเคยอ่านบทความของคุณforest เกี่ยวกับนก ที่พูดถึงนกในป่าที่อยู่กันอย่างมีความสุข กับนกในกรงที่โดนจับมา ซึ่งแน่นอนว่าบทความที่มีแต่ตัวหนังสือ มันไม่น่าสนใจ

แต่ถ้ามีรูปประกอบสักสองสามรูปนะ ผมว่า มันจะดึงดูดคนให้มาอ่าน แล้วเราก็จะใช้ปลูกจิตสำนึกให้คนทั่วไปได้อย่างดี

ความเห็นที่ 2

สนใจครับ แต่ไม่ค่อยมีคนจ้างวาด อิอิ (วาดเป็น

ผมว่าหนังสือดีดี หลายเล่มเนื้อหาน่าสนใจมากครับเสียตรงแรงจูงใจในการอ่านน้อย อย่างเช่นขาดภาพภ่ายสวย ๆ ภาพวาดดีดี เพราะถ้ามีแต่ตัวหนังสืออย่างเดียว ความน่าสนใจในการที่จะหยิบเปิดอ่านสาระภายในหนังสือก็จะน้อยลงนะครับ อย่างหนังสือบางเล่มเนื้อหาเขียนได้ดีมากเลย แต่ปกขาดความน่าสนใจ โอกาสที่คนจะหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านสาระดีดีก็จะน้อยลงครับ ภาพหนึ่งภาพนอกจากจะสวยแล้วยังช่วยเสริมคำบรรยายที่เขียนให้เห็นชัดขึ้น และสามารถเข้าได้ทุกกลุ่ม นอกจากคุณค่าด้านความงามแล้ว คุณค่าของภาพจะช่วยตอบโจกษ์เนื้อหาในเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างดีครับ

ตอนนี้ผมเองก็เน้นวาดภาพสัตว์ ไม่รู้ทำไม พอวาดภาพสัตว์มาก ๆ รู้สึกผูกพันธ์และพลอยรักษ์ธรรมชาติไปด้วยเลย ผมว่าถ้าหากเราสนใจหรือทำอะไรเราก็จะเกิดความรู้สึกรักษ์และสนใจสิ่งนั้นโดยไม่รู้ตัว

ตัวผมเองก็พอวาดภาพได้บ้าง เลยคิดว่าเราน่าจะใช้การวาดภาพให้คนหันมาสนใจการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้บ้าง ผมเคยไปนั้งวาดมหาวิทยาลัยแห่งหนี่ง วันนั้นมีคนไปมหาวิทยาลัยเยอะ ตอนไปนั้งวาดที่ที่ผมนั้งไม่มีคนเลย พอสักพักจากมีมานั้งดูนั้งคุยคนเดียว ไปไปมามา มีเป็นสิบ บางคนก็ว่าเจ้าตัวนี้แถวบ้านก็มี บ้างก็ว่าตอนเด็ก ๆ มีเยอะ ผมเลยคิดว่าถ้าเราทำกิจกรรมการอนุรักษ์น่าจะมีคนสนใจบ้างนะครับ ตอนนี้ก็กำลังคิดรวมคนที่ชื่นชอบภาพแนวนี้

อาจแยกเป็น ภาพกลุ่มสัตว์สวงน สัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทต่าง ๆ พร้อมคำบรรยาย เพราะผมเชื่อว่ายังมีประชาชนอีกมากที่ไม่ทราบว่าเรื่องนี้ และเป็นแรงดึงดูดให้เค้าหันมาสนใจอีกทางครับ

ความเห็นที่ 3

บางทีพอเหลียวกลับไปดูรูปเก่าๆที่เราเคยวาดแล้ว เคยมานั่งคิดว่า เราจะมีโอกาสวาดได้อย่างนี้อีกหรือเปล่าเนี่ย?!?(ฝีมือมันตก)

ความเห็นที่ 4

นี่ขนาดฝีมือลูกศิษย์นะเนี่ย อิอิ งามครับงาม

นอมจาย