รบกวนช่วยดูคลิปวิดีโอนี้ด้วยครับว่านี่มัน "ไก" หรือ "เตา" กันแน่ เป็นสาหร่ายแม่น้ำโขง(แถวหลวงพระบาง)ครับ
เตา หรือ Spyrogyra ส่วน ไกนั้นคือ Cladophora และ/หรือ Microspora ครับ
ฟังจากที่เขาพูดในวิดีโอ กับ description แล้วมันต่างกันครับ ผมเห็นแต่แปรรูปมาแล้วผมเลยไม่แน่ใจ เพราะว่าโดยปกติแล้วหลายคนมักจะสับสนระหว่าง ไก กับ เตา ครับ (ส่วนตัวผมคิดว่าเป็น เตา ครับ เพราะไกตากแห่งจะมีลักษณะเป็นเส้นสายเส้นใหญ่กว่านี้น่ะครับ (เฉพาะจากในไทยนะครับ) ที่ไม่แน่ใจเพราะไม่เคยไปลหวงพระบาง เลยไม่กล้าฟันธง
http://www.youtube.com/watch?v=yPQ374CEqrg&feature=related นี่ครับ
Comments
ความเห็นที่ 1
ไม่มีความรู้เลยครับด้านนี้
ความเห็นที่ 2
ความแตกต่างของไกกับเตานะครับที่คนเฒ่าคนแก่ท่านบอกมาว่า
"เตา" จะอยู่ในที่น้ำไหลเอื่อยๆ ค่อนข้างจะนิ่ง
"ไก" จะอยู่ในน้ำไหลและอยู่ลึก
ไกกับเตาเป็นสาหร่ายเส้น แต่ขนาดของไกเส้นจะอ้วนกว่าของเตาครับ