ผมคงไม่ต้องอ่านหนังสืออีกประมาณสี่สิบปี

เพื่อรักษาสถิติการอ่านหนังสือของคนไทยโดยเฉลี่ย เพราะเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้เสร็จ ประมาณสามร้อยกว่าหน้า

ลป. ไม่ได้ค่าโฆษณา

Comments

ความเห็นที่ 1

คารวะสักหมื่นจอก ผ่านไปยังคนแปล 

อยากอ่านสำนวนไทยมานานแล้ว

ความเห็นที่ 2

เคยเห็นแต่ของภาษอังกฤษครับ อ.น็อต

ความเห็นที่ 3

เพิ่งโพสอันนี้ไปอ่ะครับ
ไว้ใช้ดูประกอบกันเน้อ

http://youtu.be/Dl1y60bRXf4


http://magazine.uchicago.edu/0812/features/fish_out_of_water.shtml

ความเห็นที่ 4

เคยเปิดดูในเล่มภาษาอังกฤษ และคิดว่าจะซื้อก็ไม่ได้มีโอกาสซื้อเลยครับ น่าจะอ่านง่ายกว่างานของ Sean Carroll  เดี๋ยวต้องชะแว้บไปซื้ออ่านเสียหน่อยแล้วครับ

ป.ล. นึกถึงหนังสือ The greatest show on earth (ถ้าจำไม่ผิด) เปิดไปสองหน้าแรก อ้าก..แปลศัพท์ไม่ออก อยากอ่านแต่...ขอวางไว้ยังงั้นต่อไป แฮะๆ

ความเห็นที่ 5

Edward O. Wilson ยังเขียนอ่านง่ายกว่า Stephen J. Gould นะครับ ของปู่Gould นี่มึนแปดตลบแล้วก็อ่านไม่จบสักเล่ม... 

ความเห็นที่ 5.1

Red queen ที่ท่านพี่แนะนำ ผมก็ยังไม่ได้ซื้อเลย -_-'

ความเห็นที่ 5.2

เห็นด้วยครับ ผมอ่าน The structure of evolutionary theory ไม่รอดซักที

ความเห็นที่ 6

อ้าวว ออกมาเมื่อใด เหตุใดจึงไม่เห็น

ความเห็นที่ 7

น่าอ่าน 
แต่ช่วงนี้ทรัพจาง คงต้องรอต่อไป - -*

ความเห็นที่ 8

ม่ะพี่น้อง สังคมแห่งการเรียนรู้ของพวกเรา ปีนี้ใครมีหนังสืออะไรดีๆ อ่านแล้วประทับใจก็ดี ได้ความรู้ก็ดี ชอบเฉยๆก็ดี เอามาแนะนำกันคนละ 2-3 เล่มดีกว่านิ ไม่จำเป็นต้องเป็นเล่มที่ออกปีนี้ หรือซื้อใหม่ก็ได้นะ เอาเป็นว่าอาจจะเป็นหนังสือเก่าพิมพ์มาหลายสิบเป็นร้อยปี หรือหนังสือเก่าซื้อหมกไว้เพิ่งได้ขุดขึ้นมาอ่าน ก็ได้

ความเห็นที่ 9

ท่านดิวน้อง ออกตั้งกะงานหนังสือแล้วท่าน แจ่มอยู่ อ่านสบายๆ ไม่ยากด้วย อ่านก่อนนอนไม่กี่วันจบแระ

ซื้อมาจากงานหนังสือหลายเล่ม อ่านจบหมดแล้วเนี่ย
เล่มนี้ก็ดีนะ ซุปเปอร์มด ถั่วยักษ์ และแม่หมี  สำนักพิมพ์สารคดี อ่านก่อนนอนไม่กี่วันจบเหมือนกัน


http://www.greenworld.or.th/library/environment-book/998

ความเห็นที่ 9.1

เล่มนี้ดีมากขอบอก ยืนยันนั่งยันเลย

ความเห็นที่ 10

ปีนี้ซื้อมาไม่กี่เล่มเองครับ ส่วนใหญ่ซื้อมาเพราะได้อ่าน review มาก่อนแล้ว หรือบางทีปกสวย ชื่อเรื่องน่าสนใจก็จะซื้อมาดองไว้

"Dr.Tatiana's sex advice to all creation" (2002) เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่จะพาเราไปตะลุยโลกของการสืบพันธุ์ในสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแปลกและแตกต่างจากเรามากทีเดียว กลวิธีเพื่อให้ได้ผสมพันธุ์หรือแย่งจากอีกตัวหนึ่ง แม้กระทั่งการหว่านเสน่ห์ ล่อหลอก ลับ ลวง พราง หรือในบางมุมจะเป็นตัวเมียที่ผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัวหลายครั้ง (nymphomania) และการวิวัฒน์การป้องกันตัวจากการผสมพันธุ์ของแต่ละฝ่าย (evolutionary arm race) ก็มีให้เราได้อ่านกัน เนื้อหาส่วนใหญ่จะพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่ไม่น่าจะมีคนศึกษา แต่ก็มีคนศึกษาเช่น แมลงวันก้านยาว แมงป่องเทียม เรือด มานาที (manatee) ฯลฯ

รูปแบบการเขียนของ Olivia Judson จะเป็นแบบการตอบคำถามของเหล่าสรรพสัตว์ผ่านทางคอลัมน์ 'Dr. Tatiana' ซึ่งมีความตลกและความรู้ควบคู่กันไปทั้งในตัวคำถามและคำตอบครับ คนทั่วไปอ่านได้เข้าใจแน่นอนครับ

ป.ล. กว่าผมจะหาซื้อเล่มนี้ได้...แทบรากเลือด
cover.jpg

ความเห็นที่ 10.1

อยากได้มั่งอะ

ความเห็นที่ 11

Winter World: the Ingenuity of Animal Survival  โดย  Bernd Henrich (2003)

ฤดูหนาว...ฤดูที่โหดร้ายสำหรับสิ่งมีชีวิตหลายชนิด ไม่มีอาหารและความอบอุ่นหลงเหลืออยู่บนพื้นหิมะสีขาวเย็นยะเยือก สัตว์ชนิดต่างๆ จึงมีกลวิธีต่างๆ ในการป้องกันหรือลดความโหดร้ายของเหมันตฤดูนี้ลง   Bernd Henrich จะพาเราไปสัมผัสและเรียนวิธีการอยู่รอดที่น่าอัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น แมลง ค้างคาว เต่า กบ และนกเป็นต้น พร้อมกับสอดแทรกมุมมอง ความคิด และความทรงจำของนักวิทย์ที่แสนอบอุ่นในฤดูที่หนาวเหน็บนี้

เราหลายคนคงรู้ว่า ในฤดูหนาวกบจะจำศีล แต่สิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่น หนอนผีเสื้อ แตน แมลงเต่าทอง ปลา กระรอก ค้างคาว หรือนกล่ะ? วิธีการอยู่รอดในฤดูหนาวของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดก็แตกต่างกันไปครับ เราจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการ อีกทั้งความคิดของนักวิทย์ต่อโลกรอบตัวและวิธีการหาคำตอบของความสงสัยที่เกิดขึ้นกับ Bernd Henrich ครับ

หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องการอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตผ่านประสบการณ์ มุมมอง และข้อคิดของผู้แต่งได้อย่างลงตัว หลายครั้งผมเองก็พยักหน้าเห็นด้วยกับข้อความ เช่น จากหน้า 217-8:

"One of my fondest childhood memories is of the bats on summer evenings...I saw bats zigzagging around the barn in the evening...I don't see them much now and I miss them.

My father is a bat enthusiast (in addition to his passion for ichneumon wasps and his interest in birds not to mention his pet Bulgarian weasel), and on some evenings we went out to hunt them with his shotgun. My mother, his preparator on many expeditions, skinned and stuffed them. Each species had its own flight signature in the way it fluttered or zigzaged, and habitat where it could be found...His collection of perhaps two dozen species, which displayed in glass-covered cases, ended up at the Bates Museum...When I  last saw those bats there in 1999, I was sadden. Not because we had killed them--their deaths, of course, brought us awarness and possibly knowledge. Rather, I was sad for the deep ignorance of those who have never seen, handled or learned to appreciated bats, which is in part responsible for their population crashes all over the continent. Almost nobody sets out to do deliberate harm. Most evils happen inadvertently, through not knowing and uninformed notions."  

อีกอย่างที่ชอบคือ ภาพวาดประกอบหนังสือ ผมชอบภาพแนวนี้จริงๆ เลยครับ
cover

ความเห็นที่ 12

ชอบเล่มนี้ แต่จนแล้วจนรอดก็ยังอ่านไม่จบ เพราะมีหนังสือใหม่มาวางกองหัวนอนอยู่เรื่อยๆ
Endless Forms Most Beautiful : The New Science of Evo Devo

ความเห็นที่ 12.1

เล่มนี้ใช้เวลาอ่านไป 6 เดือน ประหนึ่งหนังสือ text ฉบับย่อ  
อีกเล่มที่คล้ายๆ กันก็ The Making of The Fittest อ่ะ

ความเห็นที่ 12.2

เล่มนี้เลิกอ่านไปแล้ว 555 ไม่ไหวๆ แต่เจ้าในคนมีปลาฯ เนื้อหาคล้ายๆกันอยู่บ้างนะครับ

ความเห็นที่ 13

"ในคนมีปลา" เพิ่งซื้อมาเมื่อวาน อ่านไปได้ 6 หน้าเอง...

ความเห็นที่ 14

ข้อสงสัยบางอย่าง จากการอ่านหนังสือเล่มนี้
http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10007301/X10007301.html

ความเห็นที่ 14.1

เห็นมีคนตอบไปแล้วในโน้น ที่จริงในหนังสือก็กล่าวถึงเรื่องนี้อยู่แล้วครับ ถ้าเราอ่านให้จบ

ความเห็นที่ 15

ปีนี้ชอบเล่มนี้ที่สุด ชีวิตของนักถ่ายภาพ/วีดีโอ สารคดี ชื่อดังของ BBC นาย Simon King
wild-lifel.jpg

ความเห็นที่ 15.1

อยากได้เล่มนี้อ่ะ

ความเห็นที่ 16

เพิ่งได้เล่มนี้มาวันนี้ แจ่มมากๆ แต่แพงจิ๊บหายเลย แต่รายได้ทั้งหมดสนับสนุนโครงการ Preventing Extinction ของ BirdLife International เอาว่ะ!!
facing.jpg