[แนะนำหนังสือ] หนังสือ Dragonflies of Singapore

ตั้งใจจะแนะนำตั้งแต่หนังสือเปิดตัวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาครับ แต่อยากจะเห็นเนื้อหาและรายละเอียดข้างในก่อน แล้วค่อยมารีวิวดีกว่า ในที่สุดวันนี้ก็ได้หนังสือมาอยู่ในมือแล้ว

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเกาะภูเก็ตบ้านเราพอสมควร แต่จำนวนชนิดแมลงปอที่พบในประเทศแห่งนี้นั้นถือว่าเยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่ของประเทศ ภาพของแมลงปอในสิงคโปร์ได้ถูกเอามารวมในหนังสือ Dragonflies of Penninsular Malaysia and Singapore ในปี 2546 ซึ่งภาพทั้งหมดเป็นภาพวาดสีน้ำ หนังสือดังกล่าวทำให้คนทั่วไปสนใจมากขึ้น จึงมีรายงานการพบใหม่ (new record) เพิ่มขึ้นทุกปี และในปี พ.ศ. 2551 ได้มีการตีพิมพ์บัญชีรายชื่อและสถานะของแมลงปอที่พบในประเทศแห่งนี้ ซึ่งมีทั้งหมด 117 ชนิด (เป็นรายงานใหม่ 11 ชนิด) และหลังจากนั้นอีกสองสามปีก็มีรายงานการพบแมลงปอชนิดใหม่ของประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี

ในที่สุด หนังสือแมลงปอของสิงคโปร์โดยเฉพาะก็เกิดขึ้นในปีนี้คือ  A photographic guide to the dragonflies of Singapore 

หมายเหตุ

บัญชีรายชื่อแมลงปอในสิงคโปร์เมื่อปี 2551 สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://rmbr.nus.edu.sg/raffles_museum_pub/Dragonfly_of_Singapore.pdf

Comments

ความเห็นที่ 1

หนังสือ A photographic guide to the dragonflies of Singapore ได้รวบรวมภาพถ่ายและภาพวาดของแมลงปอที่พบในสิงคโปร์ทั้งหมด 124 ชนิดครับ ภาพถ่ายเกือบทั้งหมดเป็นภาพถ่ายที่สวยมากครับ ยกเว้นเพียงสองสามชนิดที่เป็นภาพวาดสีน้ำ

สิ่งที่ผมชอบมากสำหรับหนังสือเล่มนี้คือ นอกจากมีภาพตัวผู้ตัวเมียแล้ว ยังมีภาพในแต่ละวัยหรือแต่ละฟอร์มให้ดูอีกด้วย สิ่งนี้จะช่วยให้นักดูแมลงปอมือใหม่ได้รู้จักมันมากขึ้น ไม่ใช่มีแค่ภาพตัวเต็มวัยในแต่ละเพศเพียงหนึ่งภาพเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีภาพวาดลายเส้นในส่วนรยางค์ปลายท้อง สำหรับชนิดที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกัน  มีคำอธิบายลักษณะเด่นของแต่ละชนิด มีการเปรียบเทียบชนิดที่ใกล้เคียงอีกด้วยครับ

หนังสือเล่มนี้หนา 220 กว่าหน้าครับ มีการจัดเรียงตามหมวดหมู่ทางอนุกรมวิธานและตัวอักษรตะเรียงจาก A-Z ในแต่ละวงศ์ ขนาดหนังสือก็ไม่ใหญ่มากจนเกินไป เหมาะกับการพกพาไปใช้จำแนกในสถานที่จริงครับ

details

ความเห็นที่ 2

หาซื้อได้ที่? 

ความเห็นที่ 3

มีจำหน่ายออนไลน์ที่ http://www.naturesniche.com/en/naturesbooks/books/other_animals/otheranimals_entomology/2/9789810861551/ รู้สึกว่าจะที่เดียวครับ (เท่าที่รู้จากคนเขียนครับ)

ความเห็นที่ 4

กรี๊ดดดด

ความเห็นที่ 5

พอใช้กับแมลงปอทางใต้ของไทยได้ไหมครับ?

ความเห็นที่ 6

98 ชนิดหรือ 79% ของชนิดทั้งหมดในหนังสือสามารถพบได้ในเมืองไทยครับพี่

ความเห็นที่ 7

เมื่อไหร่จะมีของไทยล่ะท่าน

ความเห็นที่ 8

อืม งั้นน่าสนใจ ใครอยากได้บ้างครับ?  รวมกันสั่งน่าจะได้ค่าส่งที่ถูกกว่า ดีไม่ดีขอรายเซ็นท์ด้วยเลย 

ความเห็นที่ 8.1

ผมอยากได้ครับ แต่ผมไม่เคยสั่งซื้อของจากนอกเลย ไม่รู้ทำไง ยังไงถ้าสั่งเผื่อด้วยคนครับ

ความเห็นที่ 8.1.1

ผมยินดีจ่ายก่อนก็ได้ถถ้าผู้รวบรวมต้องการแจ้ง หลังไมค์

ความเห็นที่ 8.2

ลายเซ็น

ความเห็นที่ 9

ต่อจากโปรเจคนี้ ยังมีหนังสือ Dragonflies of Hainan ที่กำลังจะออกมาในปีนี้ครับ ภาพสวยอีกเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีหนังสือที่กำลังรวบรวมภาพถ่ายอยู่อีก 1-2 เล่ม ซึ่งจะได้เห็นกันต้นปีหน้า ส่วนหนังสือแมลงปอของไทยนั้น...อ.พิสุทธิ์ว่าจะทำต่อจากหนังสือผีเสื้อของไทยนะครับ ต้องรอดูต่อไปครับ 

ผมเก็บเงินซื้อกันไม่ทันเลยครับ 

ความเห็นที่ 9.1

ผมขอคนเขียนเป็นหลักครับ แม้ว่าบางเล่มก็ไม่ได้มาฟรีๆ ต้องหารูปไปแลกก็ยอม อิ อิ

ความเห็นที่ 9.2

เล่มนี้ผมก็ทำอย่างที่พี่น็อตว่ามาแหละครับ ฮาๆ

ความเห็นที่ 10

เอาภาพมาเพิ่มขอรับ

dos_p_35_36.jpg

ความเห็นที่ 11

น่าสนใจ แล้วเป็นเงินไทย เท่าไหร่เนี่ย

ความเห็นที่ 12

น่าสนใจยิ่งนัก

ความเห็นที่ 13

ภาพที่ปกหนังสือตัวป้อมๆ คล้ายพวก Aethriamanta นะครับ คุณDeu_n

ความเห็นที่ 14

ภาพปกเป็น แมลงปอบ้านแคระ Nannophya pygmaea ตัวผู้ที่ยังโตไม่เต็มที่ครับ ถ้าเต็มที่แล้วสีแดงทั้งตัวเลยครับ ตัวเล็กนิดเดียว พอๆ กับพวกแมลงปอเข็มแคระน่ะครับ