สาระดีดีเกี่ยวกับแมวสามสี พร้อมภร้อมวาดสีน้ำดวงตากลมโตสีเหลืองอำพัน โดนเด่นขึ้นมาท่ามกลางปุยขนอันอ่อนนุ่น ชวนให้สัมผัส จนอดใจไม่ได้ที่จะขอสัมผัสลูบไล้ขนยาว ๆ นุ่ม ๆสีขาว ๆ ของเจ้าแมวเมี้ยวเปอร์เซีย แมวเหมี้ยวสามสี calico สีควันบุหรี
วันนี้จามจุรีแต่จบมหิดลนะ จะขอนำเรื่องราวของน้องแมวเปอร์เซีย น้องแมวเหมี้ยวที่น่าร้ักมากขอบอก ซึ่งถือได้ว่าน้องเหมี้ยวเปอร์เซียนี้เป็นสาย พัีนธุ์หนี่งที่เก่าแก่มาก แม้ว่าต้นกำเนิดจะยังคลุนเคลือ บ้างก็ว่าเขาเป็นแมวที่มาจากแองการา ประเทศตรุกี บ้างก็ว่าเป็นแมวที่อาศ้ัยอยู่บริเวศอ่าวเปอร์เซีย แล้วติดเรือไปกับพ่อค้าเรือชาวยุโรป จากนั้นก็พลัดหลงไปอยู่ที่อื่นจนไปผสมกับน้องแมวพื้นเมือง จึงมีหน้าตาน่ารักและแตกต่างจากแมวชนิดอื่น บางคนก็บอกว่าน้องแมวน่ารักตัวนี้มาจากดิ นแกนอารับราตรี เปอร์เซียประเทศอิหร่านนูนนะ แล้วถูนำมาเลี้ยงในแถบยุโรปและอเมริกาในสมัยวิกตอเรีย จนกระทั้งได้มีการผสมสีต่าง ๆ เพื่อมชึ้นในเวลาต่อมา บางคนอาจนิยมเรียกน้องเหมี้ยวเปอร์เซียนี้ว่าแมวตรุกีก็ได้ ไม่ถือว่าผิด
แต่สำหรับพี่ไทยเราแล้วนิวมเรียกน้องเหมี้ยวเปอร์ เซียไว่าว่าจะสายพันธุไหนว่า แมวเปอร์เซียเหมือนกันหมด เอาเป็นว่าขอให้ขนยาว ๆ หน้าบี้ พี่ไทยเรียกรวมว่าเปอร์เซียหมดครับ โดยแมวเปอร์เซียสีคาลิโก้จะมีลักษณะเด่นชัดอยู่หนี่งอย่างก็คือจะมีสีทังหมด 3 สี ซึี่งเราสามารถจำแนกแมวเปอร์เซียตามสีได้เป็นสามกลุ่มใหญ่ ๆ คือ สีแบบ Soild colour กับสีแบบ Bicolour และ Calico
ปล ตามหลักทางชีวิวิทยา โครโมโซมของน้องแมวสามสีส่วนใหญ่จะเป็นแมวเพศเมียนะครับ ถ้าเป็นตัวผู้จะน้อยมากComments

ความเห็นที่ 1

เท่าที่ทราบ แมวจากตุรกีมีอีก 2 พันธุ์ครับ คือ เตอร์กิชแวน และ เตอร์กิชแองโกร่า
โดยมาก ถ้าพูดถึง แมวสายพันธุตุรกี มักจะสื่อถึงเตอร์กิชแวนเป็นชนิดแรก
ลักษณะขนยาวคล้ายแมวเปอร์เซีย แต่ไม่ฟูเท่า ดั้งจมูกยาวกว่าเปอร์เซีย รูปร่างปราดเปรียวมากกว่า ลักษณะนิสัยที่โดดเด่นคือ ชอบเล่นน้ำครับ (อันนี้คล้ายกับแมวเบงกอล)

ส่วนกรณีแมวสามสี ผมเคยตั้งข้อสังเกตไว้ในกระทู้นึง
(จขกท.คงเคยเห็นแล้ว แต่ทำลิงค์เผื่อคนอื่นที่ยังไม่เคยเห็น)
http://www.siamensis.org/webboard/topic/402

ปล. > รูปสวยดีครับ  ใช่ที่เคยเอาลงหนังสือ แคตแม็กกาซีน หรือเปล่า?