ช่วยตอบหน่อยคะ

ขอชื่อพืช และชื่อวิทยาศาสตร์คะ

Comments

ความเห็นที่ 1

ต้นแรก บานไม่รู้โรยป่า Gomphrena celosioides  
2 ไม่รู้ครับ รู้ว่าดอกตำเท้าเจ็บ
3 ลูกใต้ใบ Phyllanthus niruri 
4 ผักเบี้ยหินดอกม่วง Eichhornia crassipes ( พ้องกับ Boerhavia dissusa )
5 กก อะไรไม่รู้ คล้ายกกดอกแบน Cyperus compressus
6 ไม่รู้

ความเห็นที่ 2

ต้นที่ 2 โคกกระสุนเล็ก Alternanthera pungens

ความเห็นที่ 2.1

ผมก็จำได้ว่ามันเหมือนโคกกระสุน (ตอนเด็กๆจะโดนตำตีนเวลาไปฮวงซุ้ยปู่) แต่ผมเช็คภาพในเน็ทแล้วมันไม่เหมือนก็เลยไม่กล้าตอบ

ความเห็นที่ 2.1.1

เช็คจากชื่อวิทย์ก็แล้วกัน เพราะเช็ตจากภาษาไทยว่าโคกกระสุน จะไปพบแต่ต้นดอกเหลืองๆ ลูกเป็นหนาม ต้นนี้แสบกว่าอีกเพราะหนามแข็งมาก

ความเห็นที่ 2.1.1.1

ไอ้ลูกที่ยังไม่แก่ ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าลูกแก่จัดแล้วแตกเป็นกลีบสี่กลีบ นี่สิโดนแล้ว ถึงใจเลยถ้าหนามยาวหักคาอีกตั่งหาก บ่งกันมันพิลึก

ความเห็นที่ 2.2

ผมว่าไม่ใช่ต้นนี้น่าจะไม่ใช่โคกกระสุนที่พวกเรากำลังเข้าใจกันนะครับ เพราะว่าโคกกระสุนดอกสีเหลือง ผลแห้งแล้วแตกรูปร่างคลายลูกระเบิดในเกมหรือลูกทุเรียนเล็กๆ ถ้าจำไม่ผิดแถวบ้านผมเรียกพืชชนิดนี้ว่าหนามก้างปลา หรือหญ้าก้างปลาอยูในวงศ์เดียวกับบานไม่รู้โรย ผลย่อยรวมกับกลีบดอกที่เปลี่ยนรูปร่างไปมีลักษณะแข็งรูปตัว V (ไม่แน่ใจน่าจะเรียกว่าผลย่อยได้) แต่หนามไม่แข็งเท่าโคกกระสุน ถ้าใครเดินโดยไม่ใส่รองเท้าเป็นประจำไปเหยียบเข้าก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะตอนเด็กๆ ทำบ่อย

ที่จริงไม่เห็นด้วยกับวิธีการทำงานบ้านด้วยวิธีนี้ ถ้าน้องกำลังเรียนแค่มัธยม (ที่จริงในทุกระดับ) ชื่อวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แต่ควรรู้ว่าสิ่งที่เราศึกษามีลักษณะอย่างไร ทำไมถึงขึ้นอยู่ตรงนั้น ทำไมชาวบ้านเรียกชื่อแบบนั้น ถ้าเราศึกษาลักษณะของมันให้ละเอียดก็จะทำให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ก็คงต้องฝากไปถึงคุณครูหรืออาจารย์ที่เข้ามาอ่านในเว็ปนี้ไว้ด้วยนะครับ เว็ปนี้เป็นเว็ปที่ดีไว้ให้เราแลกเปลี่ยนข้อมูลกันคนที่เข้ามาดูก็มีหลายระดับตั้งแต่น้องๆ นักเรียนจนถึงอาจารย์มหาวิทยาลัย อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ หลายๆ คนเข้ามาศึกษาทำงานทางด้านธรรมชาติวิทยามากขึ้น เราก็ควรจะแนะนำพวกเขาไปในทางที่ถูกที่ควรด้วย

ความเห็นที่ 3

ต้นที่ 2 Alternanthera pungens ไม่ทราบชื่อไทยค่ะ

ความเห็นที่ 4

รูปสุดท้ายผลเหมือนต้อยติ่งมากเลยค่ะ