วิธีไล่ค้างคาวแม่ไก่

สวัสดีครับ

มีใครพอจะทราบวีธีไล่ค้างคาวแม่ไก่มั้ยครับ เพราะที่บ้านทำสวนมะม่วงอยู่แถวๆ สระบุรีแล้วช่วงนี้มีค้างคาวลงมากินผลผลิตช่วงกลางคืนครับ ใครมีไอเดียดีๆ ช่วยทีนะครับ

ขอบคุนครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

เคยเห็นที่สุพรรณเขาใช้ปลาเน่าใส่ถุงแขวนไว้บนกิ่งช่วงผลไม้สุกหรือใกล้สุกครัับ เขาว่าค้างคาวกินผลไม้มันไม่ชอบกลิ่น เท่าที่ดูก็ได้ผลนะครับ

ความเห็นที่ 2

รายงานล่าสุดที่ผมอ่านเจอระบุว่าค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ อย่างน่าใจหาย ถ้าพอจะแบ่งเค้าได้ก็รบกวนด้วยนะครับ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ลองแบบที่ท่านด้านบนตอบไว้น่าจะเป็นวิธีที่เป็นมิตรที่สุดครับ

ความเห็นที่ 3

ลองปลาเน่าก็ดี หรือใช้น้ำหมักปลา เป็นปุ๋ยด้วยครับ ว่ากันว่าค้างคาวกินเฉพาะผลสุกเท่านั้น เจ้าของสวนว่าจริงใหมครับ และที่ไม่สุก แต่ร่วงหล่นเพราะถูกตี มีสักกี่เปอร์เซนต์ลองดูครับ ผมสนใจการประเมินมูลค่าทั้งบวกและลบจากค้างคาว ข้อมูลแบบนี้จากสวนจะมีประโยชน์มากครับ

ความเห็นที่ 4

อาจารย์มาเอง yes

ความเห็นที่ 5

ผมยังไม่เคยเห็น ชาวสวนมะม่วงปล่อยให้มะม่วงสุกคาต้นสักคนครับ  เห็นแต่พอแก่จัดก็เก็บมาบ่มเลย  ส่วนค้างคาวผมก็เห็นกินแต่ผลสุกเท่านั้นแหละครบคงไม่รบกวนเท่าไรหรอก  ค้างคาวแม่ไก่ตอนผมอยู่หนองแค ตอนใกล้ๆค่ำเริ่มบินออกหากินเคยเห็นเป็นจำนวนหลายสิบ แต่ปีสองปีมานี่สักยี่สิบที่เห็นก็ดีถมถืด...