ของดีที่อยู่ใกล้ตัว

ใครก็ดีใจทั้งนั้น หากซื้อเครื่องเล่นบลูเรย์ใหม่เอี่ยมได้ถูกกว่าท้องตลาดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แหม มันง่ายที่ไหนล่ะ ที่จะได้ราคาพิเศษแบบนี้ ซื้อมาแล้วก็คงอดปลื้มปริ่มกับความโชคดีของตัวเองไม่ได้ แต่คุณจะรู้สึกอย่างไร หากพบว่าเพื่อนบ้านของคุณซื้อของอย่างเดียวกันได้ถูกกว่านั้นเป็นพันบาทเลยทีเดียว

รอยยิ้มที่บานอยู่บนใบหน้าอาจจะหุบลงทันทีที่รู้ข่าว ความภูมิใจในฝีมือช้อปปิ้งของตัวเองคงหดหายไปอย่างรวดเร็ว โชคที่เคยรู้สึกว่าดีกลับกลายเป็นร้าย อดโทษตัวเองไม่ได้ว่าทำไมถึงใจร้อนรีบซื้อเสียก่อน หากรออีก 2-3 วันก็คงไม่ต้องเสียใจอย่างนี้ ยิ่งคิดก็ยิ่งหงุดหงิด พาลไม่อยากเห็นเครื่องเล่นบลูเรย์ที่ซื้อมาซะนี่ หากคืนได้ก็จะรีบเอาไปคืน จะได้ซื้อเครื่องใหม่ที่ราคาถูกกว่านั้น

อะไรทำให้เราทุกข์เวลาเจอเหตุการณ์แบบนี้นะ ความจริงเราน่าจะดีใจที่ได้ของดีราคาถูกมา ของก็ไม่ได้เสียหายหรือเป็นของปลอม คุณภาพก็ยังเต็มเปี่ยม แต่เพียงเพราะรู้ว่าคนอื่นซื้อของได้ราคาที่ถูกกว่า เราก็เป็นทุกข์เสียแล้ว นั่นก็เพราะการเปรียบเทียบกับคนอื่นทำให้เราทุกข์

ในทำนองเดียวกัน เวลาชาวบ้านได้รับแจกผ้าห่ม ใครๆ ก็ดีใจทั้งนั้น แต่เมื่อใดที่รู้ว่าอีกบ้านหนึ่งได้รับผ้าห่มสองผืนก็จะทุกข์ขึ้นมาทันที เพราะตัวเองได้แค่ผืนเดียว ที่จริงจะได้มากี่ผืนก็น่าจะดีใจ เพราะเป็นของฟรี อีกทั้งก่อนหน้านั้นก็ไม่เคยมีเลยสักผืน แต่แล้วเขากลับทุกข์ยิ่งกว่าตอนที่ยังไม่ได้รับแจกผ้าห่มเสียอีก

ติดตามข่าวสารต่อได้ที่ ทางเข้าslotxo