ต้นอะไรครับ


เจ้าต้นนี้ถูกคุณลุงปลูกเมื่อ6-7ปีก่อน 10กว่าต้นแน่ะ และมีผลมาให้ชมเรื่อยๆ แต่ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อเช้านี้เอง เมื่อน้าสาวถามว่า มันคือต้อนอะไรใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
ถ้าใช้ไม่ได้ จะโค่นปลูกชมพู่หรือมะม่วงแล้ว

เมื่อผมได้รับฟังอย่างนี้ก็ต้องสืบเสาะหาชื่อเสียงเรียงนาม โดยการรบกวนพี่น้องในบอร์ดอีกครั้งล่ะครับ ว่าเจ้าหมอนี่คือต้นอะไร จะเหลือต้นที่ออกลูกดกๆไว้ต้นเดียวพอครับ และที่เหลือจะเปลี่ยนเป็นชมพู่ มะวงเลยดีไหม

Comments

ความเห็นที่ 1

เพิ่มเติม
img_3402.jpg

ความเห็นที่ 2

อีกรูปนะ
เนื้อบางมากๆ บางจริงๆ นกคงบอกว่ากินไม่อร่อยเหมือนตะขบ

ความเห็นที่ 3

เป็นกลุ่มชมพู่น่ะครับ ชื่ออะไรนึกไม่ออก

ความเห็นที่ 4

ชมพู่น้ำดอกไม้ ราคาขายที่ตลาดดอนหวาย และตลาดอัมพวา กิโละกว่า 100 บาท จะตัดทิ้งหรือขยายพันธุ์ดีล่ะครับ เป็นชมพู่โบราณ

ความเห็นที่ 5

ใช่แบบเดียวกับ ชมพู่สาแหรก ไหมครับ?  

ความเห็นที่ 6

หน้าตาน่ารักค่ะ เหมาะสำหรับ ขยายพันธุ์ขาย เพราะตอนนี้คนนิยม ไม้โบราณ รสชาติ อาจจะไม่อร่อยเหมือนชมพู่ที่พัฒนาพันธุ์ มาเพื่อกินผล แต่มีคุณค่าทางใจ
และหากทำเป็นต้นเตี้ย (ตอน) ออกลูกได้ก็จะน่าสนใจ และมีราคา

ไม่อยากให้โค่นทิ้งเลยน่ะค่ะ เสียดายต้นไม้โตแล้ว 

ความเห็นที่ 7

ชมพู่ป่าเนื้อบางๆ กินแบบนั้นก็รสชาติอร่อยคลาสิคไปอีกแบบนะครับ

ความเห็นที่ 8

น่าสนใจหามาปลูกจริงๆ หุๆๆ

ความเห็นที่ 9

ถ้าผมมีที่ปลูกอยากได้สักต้นนะเนี่ย

ความเห็นที่ 10

รสชาดเป็นยังไงครับผม...

ความเห็นที่ 11

ชมพู่น้ำดอกไม้ครับ เป็นชมพู่โบราณ เนื้อบางแต่ฟูนิ่ม เมล็ดโต รสชาติหวานอมฝาดเจือเปรี้ยวเล็กน้อย เวลากินจะหอมมากกลิ่นเหมือนกลิ่นดอกไม้ ไปทางกลิ่นกุหลาบ

ความเห็นที่ 11.1

พูดซะหิวเลย - -*

ความเห็นที่ 12

ผลสวยดี น่ารับประทานคราฟ

ความเห็นที่ 13


ความเห็นที่ 14

ขอบคุณครับสำหรับคำตอบของทุกท่าน
รสชาดของเจ้าชมพู่น้ำดอกไม้นี้ค่อนข้างจะธรรดาๆครับ จืดๆฝาดๆนิด มีกลิ่นหอมอ่อนๆ  แต่ก็เป็นที่นิยมของหนอนน้อยต่างๆอยู่ดี โอกาสที่จะได้กินแบบเต็มๆลูกเต็มๆปากหายากมากครับ

จากรูปจะเห็นว่ามีต้นชมพูน้ำดอกไม้เป็นแนวเลย ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่มีต้นไม้ท้องถิ่นของบ้านเราอยู่ในบ้านบ้าง แต่เนื่องจากผลงานของเจ้าพวกนี้น้อยไปนิดนึง ดังนั้นในอนาคต อาจมีการเปลี่ยนยอดจากชมพู่ป่ามาเป็นชมพู่อื่นๆให้เหมาะสมทั้งคนและนกท้องถิ่นมากขึ้น โดยการตัดยอดให้สูงราว 1.50ม - 1.60 ม. แล้วค่อยเสียบยอดชมพู่อื่นนๆลงไป หากเมื่อชาติบ้านเมืองต้องการชมพู่ป่าของไทยเมื่อไหร่็เพียงแค่ตัดยอดที่เสียบไว้ออก รอสักพักเดี๋ยวเค้าจะแตกตา แตกกิ่งออกมาใหม่ (ฝันเฟื่องจริงๆนะ ไม่รุ้จะเสียบติดรึเปล่า)


img_3400.1.jpg

ความเห็นที่ 15

อีกรูป  ปรกติที่บ้านนี้ก็มีชมพู่อยู่4-5ต้นอยู่แล้ว ซึ่งเจ้าของบ้านก็ไม่ได้หวังผลอะไรมากมาย แต่เค้าชอบดูนกต่างๆที่มากินมากกว่า ซึ่งเป้นการพักผ่อนทางอารมณ์ที่ดี ดังนั้นหากจะเปลี่ยนเป็นชมพู่อื่นบ้างก็คงทำให้มีกิจกรรมของคนในบ้านมากขึ้น (เช่นกวาดชมพู่หล่น ดูนก ผีเสื้อ)


เป็นแนวเลย  ไอ้ต้นที่สูง ก้สูงได้ถึงขั้น 3 เลยครับ และมีที่าว่าจะสูงกว่านี้อีกไปเรื่อยๆ

ความเห็นที่ 16


ต่อเลยครับ นี่ผลอะไร มีต้นเดียวในบ้าน
พุ่มปานกลาง แต่สุงอยุ่เหมือนกัน ผลกลมๆ ใบหงิกหน่อยนึง สงสัยมีใครแอบมาดูดสารอาหาร อ่า... เห็นแล้ว มีการมาตั้งหลักปักฐานอยู่ใกล้ๆดอกนี่เอง ยัดเยียดให้เป็นจำเลยไปซะ 1 ข้อหา ต่องแต่งๆ ขึ้นเขียง แต่ที่เป็นวิชาการเค้าเรียกว่า ชันสูตร ผ่าเเล้วๆ มีเปลือกแ้ข็งอยู่ด้านใน มียางซึมหน่อยๆ

ความเห็นที่ 16.1

แลจะเป็นกระทิงนะครับ ว่าแต่เมล็ดมันกินได้ด้วยเหรอครับ? ผมเพิ่งทราบนะเนี่ย

ความเห็นที่ 17

รสชาดข้างใน เหมือนๆกับถั่วครับ มันๆ แต่ฝาดนิดนึง มีผลออกมาเรื่อยๆทั้งปี แต่ไม่ดก แค่พอเกินเล่นครั้งละ 6-7ลูกเท่านั้นเองครับ
อยากทราบว่าคือต้นอะไร

มะพร้าว

ความเห็นที่ 18

รสชาติ นะครับ

ความเห็นที่ 19


ชมพู่น้ำดอกไม้เป็นพรรณไม้โบราณ  หายาก  ผล  เปลือก  เมล็ด  เป็นยาค่ะ  ส่วนมากปลูกเพื่อทำยาหรือเพื่ออนุรักษ์   ผลเป็นที่ชื่นชอบของสัตว์หลายชนิด   ถ้าอยากจะกินผลอร่อย  ต้องห่อตั้งแต่ผลเล็กๆ   ชมพู่อื่นๆและมะม่วงเป็นต้นไม้ที่หาง่ายค่ะ  นอกจากนี้ขึ้นชื่อว่าชมพู่ก็มีหนอนมากินทั้งนั้นค่ะ  ที่บ้านชมพู่มีผลอร่อยมาก  แต่ก็เก็บไว้ให้พวกสัตว์สารพัดชนิด  เพราะไม่เคยฉีดยาฆ่าแมลง   ตั้งใจจะหาชมพู่น้ำดอกไม้ไปปลูกที่ต่างจังหวัดเหมือนกันค่ะ    ปลูกเพื่อให้นกมากินเหมือนกันค่ะ  ต้นนี้ค้างคาวก็ชอบ  แมงวันทอง  กระรอกชอบทั้งนั้นค่ะ   คุณโชคดีจังที่คุณลุงปลูกไว้ให้   ส่วนต้นกระทิงก็เป็นยาค่ะ  แต่เมล็ดกินได้หรือคะ   ลองค้นดูนะคะ  ต้นไม้เหล่านี้มีประโยชน์มากค่ะ 

ความเห็นที่ 20


เม็ดต้นกระทิงกินเล่นๆได้ครับ แต่ฝาดนิดๆเพราะมียาง (กินได้ไม่มีอาการแพ้ใดๆเกิดขึ้นเพราะลองกินมาแล้วหลายลูก หลายครั้งแล้ว รสชาดคล้ายๆถั่ว) นึกให้เพลินๆก็ต้องนึกว่ากำลังกินถั่วแม็คคาดิเมีย อ่า... แอบเทียบชั้นกับของนอกเลย  แต่การกินต้องใช้เครืองมือช่วย เช่นหินหรือสากกระเบือในการทำลายด่านที่เป็นเปลือกเเข็ง ย้ำอีกครั้งครับ แค่กินเล่นๆ อย่าไปกินเป็นกำๆแบบลูกตะขบแล้วกัน มันเหนียวปากนิดๆ เพลินๆดี ทรัพยากรในบ้านทดลองกินได้ไม่เสียหายอะไร

ส่วนเจ้าชมพู่น้ำดอกไม้ เดี๋ยวจะลองหาปุ๋ยหรือพิธีกรรมต่างๆเพื่อให้เค้าออกลูกดกกว่านี้ จะได้ไม่ต้องโดนเปลี่ยนยอด


ความเห็นที่ 21


การเสียบยอด  ก็ทำให้ได้ชมพู่หลายพันธุ์  ชมพู่น้ำดอกไม้ก็มีหลายพันธุ์  บางพันธุ์เนื้อหนาและหวาน  แต่เรื่องหวานนี้   บางทีก็ใช้วิธีงดให้น้ำก่อนเก็บราว 3-7 วันแล้วแต่สภาพดิน   นี่ว่าโดยวิธีธรรมชาตินะคะ  ชมพู่มะเหมี่ยวที่บ้านจะใช้ปุ๋ยใบไม้ที่สุมๆไว้จนเปื่อย   ออกลูกดกมาก  รสชาติดีมาก  แต่ไม่ค่อยทันกระรอก  มันชอบมาปลิดเล่น  แต่นกน่ะมากินจริงๆจังๆค่ะ   ส่วนผลไม้ที่หวานมากๆอย่างมะม่วงน้ำดอกไม้  มาพร้อมกันเลยค่ะ  รวมทั้งผึ้ง  แตน  ต่อ ไม่ทราบว่าตัวไหนเป็นตัวไหน  แต่มากันมากมาย   ชมพู่น้ำดอกไม้กินแล้วชื่นใจเพราะกลิ่นหอม เป็นยาหอม  บำรุงหัวใจค่ะ

ความเห็นที่ 22

ลูกกระทิงยางเยอะไม่ไหวครับกลัวปากพัง แต่ใบจับฉีกให้เป็นรูปเครื่องร่อน เอามาเล่นกันสนุกสนานตามประสา

ความเห็นที่ 22.1

โห..เริ่มเล่าความหลังแล้ววุ้ย

ความเห็นที่ 23

ชมพู่น้ำดอกไม้พอดีได้พันธ์มาจาก คุณลุงที่เชียงใหม่ แต่น่าจะคนละสายพันธุ์กับเจ้าของกระทุ็ เพราะ ลูกของผมมีสีเหลืองอ่อนๆ รสชาติดีมาก หวานมากหอมเหมือนดอกไม้เลย เนื้อบางๆอร่อย เวลาจะกินต้องไปเฝ้า คอยแย่งกับนกและแมลง ตอนนี้ปลูกอยู่ที่เชียงใหม่1ต้นครับ