โรคระบาดทั่ว" หรือ "Pandemic" คืออะไร มีเงื่อนไขอะไรถึงเข้าสู่สภาวะนี้

โรคระบาดทั่ว (pandemic) มาจากรากศัพท์ภาษากรีก παν pan (ทั้งหมด) + δήμος demos (ประชาชน) เป็นการระบาดของโรคติดเชื้อที่แพร่กระจายในประชากรมนุษย์ในบริเวณกว้าง (เช่น กระจายไปทั่วทวีป) หรือทั่วโลกความหมายของ โรคระบาดทั่ว (pandemic)จากนิยามขององค์การอนามัยโลก (WHO) โรคระบาดทั่วจะเกิดขึ้นเมื่อมีสามเงื่อนไข
การเกิดขึ้นของโรคใหม่ในประชากร
เกิดการติดเชื้อในร่างกายมนุษย์ และทำให้เกิดการเจ็บป่วยรุนแรง
เชื้อโรคแพร่กระจายได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างมนุษย์
มีโรคหรือสภาวะทางสุขภาพอื่นๆ ที่ไม่จัดเป็นโรคระบาดทั่วแม้ว่าจะเกิดการกระจายและการเสียชีวิตในประชากรจำนวนมาก แต่ไม่เข้าเกณฑ์เป็นโรคติดต่อ เช่น มะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของโลกแต่ไม่จัดเป็นโรคระบาดทั่วเพราะเป็นโรคไม่ติดต่อ (แม้ว่ามีสาเหตุของมะเร็งบางชนิดติดต่อกันได้)
ไวรัสโคโรนา โควิด-19 ระบาดใหญ่ ทั่วโลก (Pandemic)
องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศวันที่11 มีนาคมว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 เป็นโรคระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วโลกแล้ว (Pandemic) โดยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่นในจีน ขณะนี้ได้แพร่กระจายไปในหลายส่วนของโลก โดยก่อนหน้านี้ก็มี การระบาดใหญ่ เกิดขึ้นกับโลกเรามาแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัดใหญ่สเปน (Spanish flu), ไข้หวัดเอเชีย, ไข้หวัดหมู, รวมไปถึง ไวรัสโคโรนา โควิด-19 ด้วยนั่นเองอ่านเพิ่มเติม>>ดาวน์โหลด slotxo
 

Comments

ความเห็นที่ 1

FillGood ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนนะครับ