ล็อกดาวน์" ปิดประเทศ หรือ ปิดเมือง คืออะไร มาตรการนี้มีผลดีและผลเสียอะไรบ้าง?


ล็อกดาวน์ หรือ การ ปิดประเทศ หรือ ปิดเมือง นั้นเรียกว่าเป็นการยกระดับมาตรการในการสกัดกั้นการระบาดของโรค ถึงจะเป็นมาตรการสร้างความปลอดภัยให้กับส่วนรวมควบคุมการระบาดได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยผลกระทบของเศรษฐกิจ สิทธิความเป็นส่วนตัวของบุคคลก็ถูกจำกัด

ปิดประเทศ หรือ ปิดเมือง หรือว่า Lock Down นั้น เป็นมาตรการที่ควบคุมถึงการจำกัดการเดินทาง การยกเลิกกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ ไปจนถึงการกักตัวเองภายในบ้านพัก และยังเป็นการเปิดทางให้กับรัฐบาลติดตามความเคลื่อนไหวพฤติกรรมของประชาชนอย่างใกล้ชิดเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม

ซึ่งแต่ละมาตรการการ ปิดประเทศ หรือ ปิดเมือง หรือว่า Lock Down ในแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น การจำกัดการสัญจรทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ งดรวมตัวในพื้นที่สาธารณะ และปิดสถานศึกษาเป็นการชั่วคราว

มาตรการปิดเมืองของประเทศจีน

เป็นการปิดพื้นที่บางจุดนั้นจะมีมาตรการ

  • ห้ามใช้รถยนต์-ระบบขนส่งสาธารณะ
  • ห้ามออกจากที่พักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • ไปถึงปิดสถานที่ทุกแห่ง

มาตรการปิดประเทศของประเทศอิตาลี

เป็นการปิดทั้งประเทศจะมีมาตรการ

  • ปิดร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านเสริมสวย ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต-ร้านขายยา
  • เปิดบริการระบบขนส่งสาธารณะตามปกติ
  • แนะนำประชาชนให้ทำงานระยะไกล รวมถึงใช้วันลา

นอกจากนั้นได้มีการวิเคราะห์จากเว็บไซต์ Business Insider ได้ให้ข้อมูลว่าการปิดเมือง หรือ ปิดประเทศ นั้นช่วยในการชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) หรือ ไวรัสโคโรนา ได้จริง แต่ว่ามาตรการนี้ต้องแลกมาด้วยสิทธิความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพส่วนบุคคลของประชาชนด้วยนั่นเอง ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม pgslot

Comments

ความเห็นที่ 1

การเดินทางให้หนักขึ้น

ความเห็นที่ 2

การเดินทางให้หนักขึ้น
เราสามารถสรุปได้ว่าผลของการ ปิดประเทศ หรือ ปิดเมือง หรือว่า Lock Down นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเข้มงวดของแต่ละประเทศที่ทางรัฐบาลมีการครอบคลุมมากเพียงไหน ซึ่งบางประเทศอย่างเกาหลีใต้ไม่จำเป็นต้องปิดเมืองก็สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) หรือ ไวรัสโคโรนา ได้เหมือนกัน โดยมาจากการร่วมมือของภาครัฐและทางประชาชนนั่นเอง อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่:สล็อตออนไลน์