5 จังหวัดนอกกระแสท่องเที่ยว แต่มีดี

เวลาอยากเที่ยวส่วนใหญ่จะนึกถึงแค่จังหวัด หรือจุดท่องเที่ยวยอดฮิตตามกระแส ซึ่งทำให้เวลาไปเที่ยวยังสถานที่นั้น ๆจะพบกับคลื่นมหาชนที่มากมาย ซึ่งบางครั้งอาจทำให้การไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนคลาย แต่กลายเป็นได้ความวุ่นวายมาแทน ยังมีอีกหลายจังหวัดที่เรียกได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวยนอกกระแส ที่เราอาจไม่ได้คิดจะไป ด้วยเหตุผลที่คิดว่าไม่มีอะไร ไม่เห็นน่าไป หรือไม่ได้อยู่ในกระแสรีวิว แต่เชื่อเถอะในทุกจังหวัดมีของดีทั้งนั้น เหลือเพียงแต่ว่าเราจะเปิดใจลองค้นหาดูหรือไม่ ลองมาดูกันว่า 5 จังหวัดท่องเที่ยวนอกกระแสที่จะมาแนะนำกันนั้น มีดีตามที่บอกหรือไม่

12-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AB%
 
ลับแล อุตรดิตถ์
หากพูดถึงแง่มุมของการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์นั้น เชื่อว่าหลายคนอาจคิดว่าเป็นแค่เมืองผ่านไปยังจังหวัดอื่นในภาคเหนือที่น่าสนใจน่าเที่ยวมากกว่า แต่ถ้าลองมาทำความรู้จักอย่างแท้จริง จะตื่นตาตื่นใจไม่คิดว่าอุตรดิตถ์มีอะไรมากมายขนาดนี้ โดยเฉพาะอำเภอที่มีชื่อสุดลับอย่าง ลับแล อำเภอเล็กๆ ที่มีทิวทัศน์สวยงามรายล้อมด้วยภูเขา  มีเรื่องราวของวัฒนธรรม ความเป็นอยู่แบบท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พ่วงด้วยความเป็นเมืองชิค ชิค ที่เรียกว่าทั้งสองสิ่งผสมผสานกันจนทำให้เมืองลับแลกลายเป็นเมืองที่น่าเที่ยวมาก ที่สำคัญสำหรับสายกินอาหารพื้นเมืองอร่อยมาก โดยเฉพาะทุเรียนหลง หลิน ลับแล ที่ขึ้นนั้น ถ้าใครได้มาทานถึงถิ่น รับรองต้องติดใจในราชาติจนลืมทุเรียนพันธุ์อื่นไปเลย

%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%

แม่สอด แม่กาษา ตาก
 
แม่สอด ตาก อีกหนึ่งจังหวัดในภาคเหนือที่ไม่อยากให้มองข้าม เพราะหากได้ลองตั้งใจมาเที่ยวแบบจริงจังแล้ว จะรู้ว่า แม่สอดนั้นมีดีอยู่มาก แม่สอดเป็นอำเภอที่มีการค้า ระหว่างประเทศไทยกับพม่าเนื่องจากเป็นอำเภอที่อยู่ติดชายแดน และเป็นที่ตั้งจุดผ่านแดนถาวรด่านพรมแดนแม่สอด เชื่อมโยงเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ทำให้ความรู้สึกแรกที่เข้ามาถึงเมืองนี้ คือ  นี่เราหลุดเข้าอยู่ในพม่าหรือเปล่า ทั้งผู้คน การแต่งกาย วิถีชีวิต รวมถึงวัดวามอาราม ยังคงมีกลิ่นไอและวัฒนธรรมของเมืองพม่าเข้ามาแทรกซึมอยู่มาก  จากที่เคยคิดว่าแม่สอดคงเป็นเมืองชนบทแนวบ้านๆ และไม่มีอะไรน่าเที่ยวเท่าใดนัก คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะแม่สอดนั้น เป็นเมืองที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์ของภูเขา มีพื้นที่กว้างขวาง มีความงดงามของวัฒนธรรมสองชายแดน  มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้สัมผัสมากมาย

%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%

พิจิตร
 
พิจิตร ที่เหมือนจะคุ้นเคย แต่ไม่ได้ทำความรู้จักซักที จากเส้นทางสู่ภาคเหนือเมื่อพ้นเขตจังหวัดนครสวรรค์เราจะเห็นรูปปั้นการ์ตูนจระเข้น่ารัก ยืนอยู่ตามเกาะถนน นั่นหมายความว่าเรากำลังเข้าสู่  พิจิตรเมืองชาลาวัน  เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสุโขทัยที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์  และอีกหนึ่งเมืองถ้าเราไม่ได้ตั้งใจไปก็จะไปไม่ถึงเพราะมัวแต่ผ่านไปเสียก่อน  แต่ถ้าเราลองตั้งใจเลี้ยวเข้าไปดูซักครั้ง เราจะรู้ว่า พิจิตร นี้ดีเหมือนกันน่ะ

%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%

นครสวรรค์
 
นครสวรรค์ เมืองสวรรค์แห่งปากน้ำโพ ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา  เป็นจังหวัดรอยต่อของภาคเหนือและกลาง ที่หากเดินทางไปภาคเหนือ ต้องผ่านจังหวัดนี้ก่อน  หรือเรียกง่ายๆว่า เป็นประตูสู่ภาคเหนือ ซึ่งทำให้หลายคนมองข้ามที่จะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน เพราะส่วนใหญจะใช้เป็นแค่เพียงจังหวัดทางผ่าน ทั้งที่จริงแล้วนครสวรรค์ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะวัด วาอาราม ที่มีความงดงามในระดับ Unseen  แบบไม่น่าเชื่อว่า จังหวัดนี้จะมีอะไรแบบนี้ด้วย และด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมงกว่า ทำให้เมืองปากน้ำโพ จึงเหมาะที่จะเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับใครหลายคนที่ชื่นชอบการเดินทางแบบไม่ต้องใช้เวลามาก  มาดูกันซิว่า หากคิดจะเที่ยวนครสวรรค์ เราจะแวะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง
1-%E0%B8%9B%E0%B8%81-800x533.jpg

ชัยนาท
ชัยนาท หากพูดถึงความเป็นเมืองท่องเที่ยวแล้ว หลายคนอาจไม่ค่อยรู้จักและคุ้นเคยกันมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นเมืองทางผ่านไปยังจังหวัดในภาคเหนือมากกว่า แต่ถ้าลองมาทำความรู้จักเมืองนี้ให้ลึกขึ้น จะรู้ว่า ชัยนาท เป็นเมืองน่าเที่ยวมาก เป็นจังหวัดที่บรรยากาศดีมีความสงบและผู้คนยังคงใช้ชีวิตกันแบบรักษาวัฒนธรรมไว้อย่างเหนียวแน่น มีที่เที่ยว ทั้งวัดเก่าโบราณที่สวยงาม สถานที่ทางธรรมชาติ ชุมชมเก่าแบบคลาสิค ร้านอาหารริมน้ำแสนอร่อย คาเฟ่ร้านกาแฟสวยๆ ด้วยระยะทางจากกรุงเทพที่ใช้เวลาเดินทางไม่ไกลมาก ทำให้การมาเที่ยวชัยนาทสะดวกสบาย  แถมมีจุดท่องเที่ยว และแวะกินให้เช็คอินกันเพียบ

%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%

อ่านจังหวัดอื่นเพิ่มเติม >> สล็อต