บ้านแพ้ว… มาแล้วดี๊ดี

บ้านแพ้ว… มาแล้วดี๊ดี

 
บ้านแพ้ว อำเภอเล็กๆในจังหวัดสมุทรสาคร มีพื้นที่ราบติดกับคลองดำเนินสะดวกแวดล้อมด้วยสวนเกษตร โดยเฉพาะสวนมะพร้าว ผลิตผลทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อบ้านแพ้วมีจุดแวะเที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะคาเฟ่ในสวนบรรยากาศดี วัดไหว้พระของพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอ หรือจะนั่งเรือชมบ้านเรือน และวิถีชีวิตของชาวบ้าน ก็เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายได้ไม่น้อย มาเที่ยวแสนจะสะดวก ใช้เวลาหนึ่งวันเที่ยวได้แบบสบาย จากกรุงเทพใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงกว่าก็มาถึงบ้านแพ้ว ได้สัมผัสกับบรรยากาศในฟีลบ้านสวนในต่างจังหวัด ที่บอกได้เลยว่าดี๊ ดี
 
ณ บ้านแพ้ว คอฟฟี่ คาเฟ่ในตึก


 
เรามาถึงบ้านแพ้วประมาณ 9 โมง เมื่อเข้าสู่ตัวอำเภอแบ้านแพ้ว จุดหมายแรก คือ  ณ บ้านแพ้ว คอฟฟี่  คาเฟ่ในตึก ซึ่งร้านกาแฟ ณ บ้านแพ้ว จะมี 2 สาขา คือ สาขาในสวนซึ่งเป็นสาขาแรกที่สร้างชื่อ และสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในตึกแถว ตัวร้านมี 2 ชั้น ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ คลุมโทนสีดำ
 
ภายในร้านค่อนข้างโปร่ง ตกแบบเท่ ผนังมีภาพถ่ายแบบอาร์ตของบ้านแพ้ว บริเวณเพดานประดับด้วยต้นเฟิร์นสีเขียวตัดกับความคลุมโทนสีดำ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร้านได้เป็นอย่างดี

 
เมนูอาหารเน้นเป็นอาหารจานเดียวและอาหารแบบฟิวชั่น เราสั่ง สเต๊กไก่ สปาเก็ตตี้เส้นดำผัดหอยลาย รสชาติอาหารคืออร่อยมาก สปาเก็ตตี้เส้นนุ่ม รสชาติดีกลมกล่อมเข้ากันดีกับหอยลาย เครื่องดื่มสั่งกาแฟทั้งร้อนเย็น และโกโก้เย็นรสชาติเข้มข้นมาก เป็นคาเฟ่ในบ้านแพ้วที่หากเน้นในเรื่องรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม ทานแล้วไม่ผิดหวังก็พุ่งมาได้เลย  สมที่เป็นร้านกาแฟขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติของบ้านแพ้วที่ใครๆก็ติดดาวให้
 
วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร


 
วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก มีหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแพ้ว รวมทั้งผู้คนในพื้นที่ใกล้เคียงต่างหลั่งไหลกันมาทำบุญ บนบาญ ขอพรหลวงพ่อโตจำเป็นจำนวนมาก วัดหลักสี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวริมคลองดำเนิน ไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดสมุทรสาคร ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวบ้านแพ้ว ถ้าไม่ได้แวะนมัสการหลวงพ่อโตวัดหลักสี่ คนที่นั่นถือว่าไปไม่ถึง เมื่อมาถึงภายในบริเวณที่จัดเป็นศาลากว้างขวาง บริเวณหลังคาประดับด้วยริ้วผ้าสีสันสดใส ด้านหน้ามีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ทรงผนวช มีพระสมณนามว่า “ภูมิพโล” มีความเชื่อว่าท่านจะเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต
 
หลวงพ่อโตเป็น พระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทองเนื้อหินทรายแดงฉาบปูน ปางมารวิชัย มีพระพักตร์เอิบอิ่ม ยิ้มละไม หน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว เป็นที่อัศจรรย์ถึงสัดส่วนของหลวงพ่อโตที่ช่างสมัยโบราณได้กำหนดไว้ ล้วนเป็นเลขมงคลทั้งสิ้น เช่น ขนาดความกว้างของหน้าตักเมื่อนำตัวเลขมารวมกันจะได้ 9 ส่วนสูงรวมกันได้ 9 อีก เมื่อนำส่วนกว้างรวมกับส่วนสูงก็ได้ 9 ซึ่งเลข 9 คนทั่วโลกถือว่าเป็นเลขสุดยอดของเลขมงคล
 
บ้านสวนพาฝัน


 
จุดหมายต่อไปมุ่งไปคาเฟ่กันต่อ ที่บ้าน สวนพาฝน คาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางสวนมะพร้าว ในบรรยากาศเงียบสงบ มีมุมสวยให้ถ่ายรูปมากมาย โดยเฉพาะมุมเด็ดซุ้มนั่งริมคลองชวนฝันด้วนผ้าสีขาวพริ้วไหว อาหารมีเน้นเป็นอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น วัตถุดิบส่วนใหญ่ใช้ผลิตภัณฑ์จากชุมชนเป็นหลัก เมนูแนะนำ แตงโมปลาสลิดแห้ง มะพร้าวระเบิดสวน ซี่โครงหมูอบโรสเมรี่ ข้าวคลุกกะปิ รวมทั้งเมนูพิซซ่า ใครชอบร้านนั่งชิลวิวสวน ใกล้ชิดธรรมชาติต้องมาโดน
 
สำหรับใครที่สนใจมาร้านนี้ในวันเสาร์ อาทิตย์ ต้องมีการสำรองโต๊ะล่วงหน้าทางอินบอกซ์ของเพจบ้านสวนพาฝัน เพราะที่นั่งเต็มเร็วมาก หาก walk in เข้ามาอาจจะต้องผิดหวัง ยิ่งในช่วงสถานการ์ณโควิด ทางร้านจะให้ลูกค้าจองโต๊ะก่อนในทุกวัน และก่อนเข้าร้านต้องเช็คอินเข้าแอพไทยชนะตามนโนบายของรัฐ หลังจากเช็คอิน ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์แล้ว จะมีพนักงานพาเราไปยังโต๊ะที่เราจองไว้ บรรยากาศหน้าร้านร่มรื่นเขียวขจี มองเห็นโต๊ะนั่งในโซนต่างๆที่อยู่ด้านใน

 
ที่นั่งภายในร้านตั้งอยู่ท่ามกลางสวน ในมุมต่างๆ ทั้งใต้ต้นมะพร้าว มุมริมน้ำ กระท่อมกลางสวน แต่ละจุดประดับด้วยผ้าม่านสีขาว โรแมนติก เหมือนหลุดไปอยู่ในฝันเหมือนชื่อร้าน การจัดโต๊ะนั่งแบบเว้นระยะห่างและก็มีฉากพลาสติกใสกั้น แต่ละโต๊ะมีพัดลมช่วยคลายร้อนเพราะอากาศค่อนข้างอบอ้าว ส่วนการต้อนรับดีมาก พนักงานคอยอำนวยความสะดวก และพาไปนั่งยังโต๊ะที่จัดเตรียมไว้ บนโต๊ะมีการ์ดเขียนต้อนรับปักไว้ที่โต๊ะอย่างน่าประทับใจ
 
ติดต่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทาง >> slotxo