9 ข้อที่ควรต้องรู้ก่อนไปเช่ารถเที่ยวที่ญี่ปุ่น

ถ้าให้พูดถึงเรื่องการคมนาคมของประเทศญี่ปุ่นนั้น ถือว่าเป็นการคมนาคมที่ดีที่สุดของโลกประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น โตเกียว(Tokyo) , โอซาก้า(Osaka) , นาโกย่า(Nagoya) , ซัปโปโร(Supporo) และฟุกุโอกะ(Fukuoka) ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวง่ายและสะดวกกว่าการเช่ารถในญี่ปุ่น ขับเองมาก แต่ถ้าเป็นพื้นที่ห่างไกล หรือบางทีอาจจะเข้าไปไม่ถึงบ้าง การเดินทางจะค่อนข้างจำกัดกว่ามาก ทำให้การเช่ารถในญี่ปุ่น ขับเที่ยวนั้นน่าสนใจและอาจจะดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่าทำให้สามารถเดินทางไปได้ไกลและนานกว่าเดิมไม่ต้องเสียเวลารอรถรอคนหลายคนกว่าจะได้ออกเดินทางเที่ยวแต่ละที่

 

การใช้รถเช่าขับเที่ยวในญี่ปุ่น มีข้อที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะใช้ ดังนี้

 

  • คนขับต้องมีอายุ 18 ปี ขึ้นไป (เช่ารถญี่ปุ่นได้)
  • ความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ โดยทั่วไปจะประมาณ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าออกนอกเมืองหน่อยก็จะเป็น 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าเป็นบนทางด่วนจะอยู่ระหว่าง 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งคนขับรถที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะขับรถกันไม่เร็ว ถ้าคุณเปิดไฟเลี้ยวขอทางรถส่วนใหญ่จะเหยียบเบรคชะลอให้คุณทันที
  • ถนนส่วนใหญ่ที่คุณไปจะใช้ฟรี (ยกเว้น) ค่าทางด่วนและเส้นทางชมวิวบางเส้นทางเท่านั้น
  • สถานีบริการน้ำมันมีทั้งแบบ พนักงานบริการและเติมด้วยตัวเอง เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง (บางสถานี) แต่ส่วนใหญ่จะปิดให้บริการตอนกลางคืน (คุณควรเติมน้ำมันเช็ครถให้พร้อมกอนออกเดินทางทุกครั้ง)
  • การรับ-คืนรถเช่าในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะคืนที่เดียวกับที่รับรถมา แต่ถ้าหากคุณเลือกคืนรถต่างสาขาคุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการคืนรถด้วย
  • รถเช่าญี่ปุ่นที่คุณเช่านั้น หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้จักเส้นทางดี คุณควรบอกเจ้าหน้าที่ว่าต้องการรถที่มีเครื่อง GPS นำทางด้วย เพื่อคุณจะได้ไม่หลงทางให้เสียเวลา
  • สถานที่จอดรด ถ้าในเมืองเล็กๆตามชนบทต่างๆมักจะจอดได้ฟรีแต่ถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมักจะเก็บเงินแค่ครั้งเดียวต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 200-500 เยน
  • การใช้บริการนำรถขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่งไปมาระหว่างเกาะจึงเป็นเรื่องปกติและมีราคาไม่แพง โดยเฉพาะที่ระยะทางไม่ไกล มักจะมีราคาไม่กี่ร้อยเยน ยกเว้นที่มีระยะทางไกลๆ ก็จะมีราคาแพงขึ้นมากได้
  • ข้อกฎหมายอื่นๆส่วนใหญ่ก็ใช้กฎหมายเหมือนกันกับประเทศไทย อาทิเช่น ขับความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด,ผู้โดยสารทุกคนต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง, ห้ามดื่มเครื่องดื่มมึนเมาก่อนขับรถ, ห้ามคุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ, ห้ามฝ่าไฟแดง, หยุดรถให้คนข้ามถนนทุกครั้ง เป็นต้น

 

ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณออกเดินทางไปที่ไหนสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรก คือ ความเรื่องปลอดภัยในการเดินทาง ควรปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศนั้นอย่างเคร่งครัด ควรมีมารยาทและมีน้ำใจบนท้องถนน รับรองว่าการเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นของคุณจะสนุกสนานและเที่ยวได้อย่างราบรื่น