สิ่งที่ควรระวังเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นขับรถเองช่วงหิมะตก

ใครเดินทางไปเที่ยวเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ช่วงนี้ แล้วเดินทางไปโทโฮขุ และฮอกไกโด คงจะได้เจอสภาพอากาศที่หนาวเหน็บหิมะตกกันแน่นอน ปีนี้จะหนาวกว่าทุกปีที่ผ่านมา หากคนที่เคยเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตกขาวไปทั้งเมืองฟุกุชิมะ และฮอกไกโด บนท้องถนนถูกปกคลุมไปด้วยหิมะเป็นเส้นทางยาวขาวไปหมด หากเราขับรถเช่าญี่ปุ่นในช่วงที่หิมะตกจะเดินทางไปไหนอาจค่อนข้างลำบากสักหน่อย ถ้าหากเป็นคนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยว และจะไปเช่ารถในญี่ปุ่นขับเที่ยวก็คงจะไม่ชินกับการขับรถเช่าญี่ปุ่นในช่วงที่หิมะตกแน่นอน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้เราแนะนำว่าควรขับรถช้าๆไม่ต้องรีบ เพราะทัศนวิสัยบนท้องถนนและบรรยากาศรอบๆเส้นทาง ช่วงนี้จะแย่มาก ทั้งนี้หากเป็นช่วงที่มีหิมะตก การขับรถในญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวก็ไม่ได้น่ากลัวมากอย่างที่คิด เพราะเขาจะมีการใช้รถกวาดหิมะอยู่ตลอด เนื่องจากคนญี่ปุ่นเองก็จำเป็นต้องใช้รถ ขับไปไหนมาไหนเดินทางในชีวิตประจำวันของเขา ฉะนั้น ถ้าเป็นการขับในเมืองนี่ก็ไม่ต้องกังวลเลย แต่ก็ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษกว่าในช่วงฤดูกาลอื่นๆ

ใครมีแพลนจะไปท่องเที่ยวที่ ฮอกไกโด โอกินะวะ นาโงะยะ ต้องบอกเลยว่า
รถเช่าญี่ปุ่นสำคัญมาก เพราะภูมิภาคเหล่านี้มักจะไม่มีสถานี JR แบบใยแมงมุม ทั่วถึง เข้าใกล้สถานที่ท่องเที่ยวเหมือนเราไป Tokyo, Osaka สามารถจองรถเช่าญี่ปุ่นผ่าน Easy & Save บริษัทตัวแทน TOYOTA Rent a Car พร้อมประกันฟรี และก่อนที่จะขับรถลุยบนหิมะต้องมี Winter Tyre หรือ ยางฤดูหนาวเสียก่อน เพราะถือเป็นส่วนที่สำคัญที่ทำให้เราขับขี่แบบปลอดภัยได้บนหิมะโดยจะมีดอกยางที่หนาและลึกกว่าเพื่อเพิ่มแรงเสียดทานขนาดมีแต่ก็ยังลื่นอยู่ อย่างไรคุณก็ควรขับรถอย่างระมัดระวังให้มากขึ้นมากกว่าเดิมด้วย

สิ่งที่ควรระวังในการขับ
รถเช่าญี่ปุ่นเที่ยว

1.อย่าขับเร็วเด็ดขาด คุณควรขับรถไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือ ขับให้ช้ากว่าเดิม 2 เท่า อย่าประมาทในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตกเพราะอาจมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเดิมหลายเท่า ขอให้คุณมีสติทุกครั้งในการขับขี่เวลาเดินทาง

2.ไม่ควรขับรถออกนอกเส้นทางจากถนนปกติช่วงที่หิมะตกบนถนนหนทางจะขาวโพลนไปหมด สมรรถนะในการมองเห็นอาจไม่ปกติอาจเกิดเหตุการณ์รถติดหล่มจมลงไปในกองหิมะ จะทำให้เสียเวลาในการแก้ปัญหานานมาก ดังนั้นคุณอย่าลืมเช็คสถานที่หรือถนนหนทางที่จะไปให้ดีเสียก่อนที่จะออกเดินทาง

บทความนี้เป็นข้อมูลจากประสบการณ์จริงเราจึงอยากนำมาเพื่อบอกกล่าวและเป็นความรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยหรือไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศในญี่ปุ่น รวมถึงเรื่องวิสัยทัศน์ สภาพอากาศและการใช้เส้นทางขับรถบนท้องถนนที่แตกต่างไม่เหมือนเมืองไทยคุณอาจคิดว่าคุณขับรถเป็นแต่หากไม่มีประสบการณ์ในการขับรถเช่าในต่างประเทศจึงอยากนำบทความนี้มาแชร์ให้ทราบกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับใครหลายคน