โบลิเวีย พบศพตามถนน-บ้านเรือน คาดรพ.ไม่มีเตียงรักษา

เชื่อว่าหลายคนเฝ้าติดตามข่าวโควิด-19 กันมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ไม่นานมานี้มีแนวโน้มว่าโรคโควิดที่กำลังวิกฤตในประเทศไทยกำลังจะหายไป แต่เป็นข่าวดีได้ไม่นานคนไทยก็ต้องกลับมาวิตกกับข่าวโควิด-19 อีกครั้ง เรายังคงต้องเฝ้าระวังกันต่อไป แต่ในต่างประเทศยังถือว่าได้รับผลกระทบจากโรคนี้อย่างต่อเนื่อง ข่าวล่าสุด โบลิเวีย พบศพตามถนน-บ้านเรือน ร่วม 400 ศพ คาดติดดโควิด-19 แต่ รพ.ไม่มีเตียงรักษา

เจ้าหน้าที่ระบุว่าในช่วงระหว่างวันที่ 15- 20 ก.ค.ที่ผ่านมาพบศพ 191 ร่างในบริเวณเมืองโคชาแบมบาและอีก 141 ร่างในเมืองลาปาซ ขณะที่เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ก็พบร่างผู้เสียชีวิตในเมืองซานตาครูซอีก 68 ร่าง

อีวาน โรจาส ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของโบลิเวียกล่าวว่า จากการตรวจสอบร่างผู้เสียชีวิตพบว่ากว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของผู้เสียชีวิตมีผลการชันสูตรว่าติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการที่แสดงลักษณะของโรคโควิด-19 เช่นกัน

ตามการรายงานของหน่วยงานระบาดวิทยาแห่งชาติระบุว่า ในพื้นที่ทางตะวันตกของภูมิภาคโคชาแบมบาและเมืองลาปาซนั้นเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เว็บไซต์ worldometers จำนวนผู้ติดเชื้อในโบลิเวียมีทั้งหมด 64,135 รายและมีผู้เสียชีวิต 2,328 ราย ขณะที่โรงพยาบาลในโบลิเวียนั้นมีจำนวนผู้ป่วยเต็มแล้วและยังขาดเเคลนบุคลากรทางแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้านโรงพยาบาลบางแห่งในโบลิเวียได้ติดประกาศหน้าโรงพยาบาลว่า ไม่มีพื้นที่รองรับผู้ป่วย

ที่มา sanook