กบนอกกะลา : เปิดโลกใต้ทะเล ไขความลับสวนสัตว์บนดอย เชียงใหม่ ซู อควาเรียม

กบนอกกะลา ศุกร์นี้ เปิดโลกใต้ทะเล ไขความลับสวนสัตว์บนดอย...เชียงใหม่ ซู อควาเรียม


เชื่อหรือไม่ว่า ประเทศไทยมีอุโมงค์ใต้น้ำที่ยาวที่สุดในโลก เชื่อหรือไม่ว่าประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเชื่อหรือไม่ว่าบนดอยมีทะเล ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อสิ่งเหล่านี้ได้เกิดขึ้นแล้วที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม สถานที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำมากกว่า 250 ชนิด ทั้งน้ำจืด ที่นำทัพโดยปลาบึกแห่งลุ่มแม่น้ำโขง, ปลาเทพาแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา และปลาช่อนยักษ์แห่งแม่น้ำอเมซอน หรือปลาที่หาได้ยากตามแหล่งน้ำธรรมชาติเช่น ปลาหนวดพราหมณ์, ปลาดาบลาว และน้ำเค็ม ซึ่งมีดาวเด่นคือ ฉลามขี้เซาที่มีความยาวถึง 3 เมตร, ฉลามนักล่าอย่างฉลามครีบขาว, ฉลามครีบดำ, ปลาหมอทะเลยักษ์, ปลากระเบน และแมงกะพรุนชนิดต่างๆ รวมทั้งหมดกว่า 20,000 ชีวิต 


แต่ในการรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำ ที่มากมายหลากหลายชนิดนั้น จะมีวิธีจัดการดูแลอย่างไร กบนอกกะลาจึงขอเดินทางไปดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำบนดอย เพื่อค้นหาคำตอบของความลับ เกี่ยวกับการดูแลสัตว์น้ำ 24 ชั่วโมง ก่อนที่อควาเรียมจะสามารถเปิดให้บริการในแต่ละวันได้ จะต้องมีการจัดการอย่างไร ทั้งในเรื่องของอาหาร ซึ่งสัตว์น้ำแต่ละชนิดในอควาเรียม ต่างก็กินอาหารไม่เหมือนกัน 


มีทั้งปลา, กุ้ง, ปลาหมึก, ไรทะเล หรือแม้แต่ผัก ทำให้ต้องมีการดูแลกันเป็นพิเศษพิถีพิถัน คัดสรรค์อาหารมาเป็นอย่างดี จนอาจเรียกได้ว่า สดยิ่งกว่าอาหารที่คนเรากินเองเสียอีก นอกจากนี้ ก็ยังต้องมีพ่อครัวที่คอยทำอาหาร เพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการกินของสัตว์น้ำแต่ละชนิด เพราะสัตว์น้ำบางชนิด ก็กินแบบปลาทั้งตัว แต่บางชนิดต้องมีการแล่ให้กิน หรือบางชนิดอาจจะต้องสับให้ละเอียด 


นอกจากเรื่องอาหารแล้ว การดูแลรักษาบ้านของสัตว์น้ำให้สะอาดก็มีความสำคัญเช่นกัน แม่บ้านของที่นี่ก็เลยไม่เหมือนใคร เพราะการจะทำความสะอาดได้ จะต้องแต่งชุดประดาน้ำ ดำน้ำลงไปทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณอุโมงค์ใต้น้ำที่อยู่ลึกถึง 4 เมตร และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ น้ำ โดยเฉพาะในส่วนการจัดแสดงสัตว์น้ำเค็ม ที่อยู่ห่างจากทะเลนับ 1,000 กิโลเมตร และสูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 300 เมตร 


การขนน้ำทะเลขึ้นมาใช้บนดอย จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนน้ำทะเลที่ใช้เลี้ยงสัตว์น้ำเค็มเหล่านั้นมาจากไหน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นความพยายาม ที่จะนำความรู้ใต้ท้องน้ำ ขึ้นมาให้พี่น้องชาวเหนือได้ดื่มด่ำกันอย่างถ้วนหน้า โดยที่ไม่ต้องลงไปถึงทะเลจริง ๆ ร่วมเปิดประตูสู่เบื้องหลังความสามารถ ของมนุษย์ในการยกทะเลขึ้นมาไว้บนดอย ตามชมได้ ในรายการ กบนอกกะลา วันศุกร์ที่ 7 มกราคมนี้ เวลา 20.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี


Comments

ความเห็นที่ 1

ว้า ลืมดู

ความเห็นที่ 1.1

ว่าจะหาลิงค์รายการย้อนหลังมาแปะอยู่พี่ แต่ยังหาไม่เจอ เหอๆๆ 

ความเห็นที่ 3

ขอบใจหลายๆ ^^

ความเห็นที่ 4

อยากจะไปที่นั้นจังเลย..มีซี้อยู่ที่นั้นด้วยนะ

ความเห็นที่ 5

วันนั้นดูก็นึกถึงพี่ไผ่ขึ้นมาเลย 555
ยังคุยพี่อู๋อยู่ว่าพี่ไผ่ได้ดูรึเปล่านะ :p