ขอความช่วยเหลือ เรื่องหอยGenus Bithynia spp.(หอยไซ),Genus Pila spp.(หอยโข่ง)

สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ชั้นปีที่3ตอนนี้กำลังเรียนรายวิชาHelminthology ซึ่งอาจารย์ได้มอบหมายให้ไปหาหอยซึ่งเป็นIntermediate host ของพยาธิใบไม้เพื่อนำมาศึกษาเเละเป็นประโยชน์แก่รุ่นน้องต่อไป ซึ่งหอยที่ผมกำลังหาอยู่ในขณะนี้คือ
Genus  Bithynia spp.(หอยไซ)
1.B.siamensis siamensis 
2.B.goniomphalus
3.B.funiculata
Genus Pila spp.(หอยโข่ง)
1.Pila scutata
2.Pila polita
3.Pila ampullacea
จากที่หาข้อมูลมาพบว่าหอยเเต่ละชนิดอยู่คนละภาคของประเทศเเละผมยังไม่เคยเห็นตัวจริงๆของหอยมาก่อนจึงทำให้ลำบากต่อการค้นหามาก จึงขอความกรุณาจากพี่ๆทุกท่านช่วยบอกเเหล่งหรือบริเวณที่จะสามารถพบหอยดังกล่าวภายในกรุงเทพหรือจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพ เพราะตอนนี้ไม่รู้จะเริ่มหายังไงเลยครับ  ขอขอบคุณพี่ทุกๆท่านที่สละเวลาอ่านกระทู้ครับ ขอบคุณครับๆ

Comments

ความเห็นที่ 1

ไม่ค่อยชำนาญเรื่องหอย แต่เข้ามาช่วยเป็นกำลังใจครับ

หอยโข่ง จะหาแท้ ๆ ยากหน่อยแล้วมั้งครับ น่าจะกลายเป็นลูกครึ่งโข่ง+เชอรี่แล้ว ล่าสุดที่ผมได้ยินห่อยโข่งแท้ ๆ ก็น่าจะบึงบรเพ็ด นครสวรรค์

ความเห็นที่ 2

สำหรับหอยสกุล Bithynia ในกรุงเทพ เคยเห็นค่อนข้างเยอะในแหล่งน้ำในม.เกษตรศาสตร์บางเขน ครับ บริเวณบ่อบัวตรงข้ามพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของกรมประมง แต่เดี๋ยวนี้พื้นที่ดังกล่าวถูกขุดเอาพืชน้ำออกหมดเหลือแต่น้ำโล่งๆเพื่อใช้ลอยกระทงในปีที่ผ่านมา ทั้งหอย ทั้งหิ่งห้อยหายไปทันตาเห็น แต่อาจมีหลงเหลืออยู่บ้างครับ

ความเห็นที่ 3

ขอบคุณพี่หนึ่งและพี่conemanมากครับ ผมกะว่าวันจันทร์นี้จะเอาสวิงใหญ่ๆลองไปช้อนเเถวคลองหรือบ่อน้ำดูครับ จะให้ไปหาตามต่างจังหวัดมันก็ไม่มีเวลาบวกกับไม่รู้จะไปหาเเหล่งน้ำไหน  เเต่จะพยายามหาก่อนถ้าไม่ได้จริงสงสัยคงต้องออกต่างจัวหวัดดูครับ  ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 4

ชื่อหอยที่บอกมาเป็นชื่อวิทย์ ถ้าบอกเป็นชื่อภาษาไทยน่าจะหาได้อีกนะครับ อย่างหอยโข่ง หอยขม หอยกีบม้า หอยขวาน หอยกาบน้ำจืด อย่างเนี้ยะ น่าจะมีคนรู้เยอะกว่านะครับ

ความเห็นที่ 4.1

ในรายงานมักบอกแต่ชื่อวิทยาศาสตร์ครับ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้บอกแล้วว่าไม่รู้จักมักคุ้นกับหอยพวกนี้ ก็ยังดีที่ได้ระบุวงศ์ว่าเป็นหอยไซ และหอยโข่ง หอยหลายๆชนิดไม่มีชื่อไทยที่จำเพาะเจาะจงอีกต่างหากครับ หากได้ผู้ที่รู้ว่าไอ่ชื่อเหล่านี้พบที่ไหนบ้าง และท้องถิ่นเรียกว่าอะไร คนอื่นๆถึงช่วยต่อได้มากขึ้นน่ะขอรับ

ความเห็นที่ 5

ขอบคุณพี่ตุ้มกับพี่knotsnakeมากครับ เรื่องชื่อท้องถิ่นผมเองยังไม่สามารถหาได้ครับอย่างที่พี่knotsnakeบอกครับว่าในตำราเขาเขียนเเต่ชื่อวิทย์ ไม่มีชื่อท้องถิ่นเลยครับส่วนรูปผมหาดูในinternetมันลักษณะคล้ายหอยเจดีย์ระบุว่ายาวประมาณ1.5cmเเต่พอหาไปอีกเจอข่าวที่เเถวภาคอีสานเขาเก็บหอยขายบอกว่าเป็นหอยทรายหอยไซเเต่ดูในรูปมันน่าจะยาวเกือบ1.5นิ้วเลย ที่สำคัญไม่ทราบด้วยว่าหอยทรายหอยไซมันตัวเดียวกันหรือเปล่าหรือคนละตัวเพราะในข่าวก็เขียนสลับไปสลับมา  ส่วนอาจารย์เองก็บอกว่าท่านก็เรียนมาเหมือนผมนะครับคือไม่เคยเห็นตัวจริงมาก่อนเลย(ดูรูปจากในตำรา) ท่านเลยต้องการพัฒนาการเรียนการสอนให้รุ่นน้องๆได้เห็นของจริงด้วยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตต่อไปครับ

ความเห็นที่ 6

ลองเข้าไปขอคำปรึกษาจาก อ.สมศักดิ์ ปัญหา ที่ภาควิชาชีววิทยา จุฬาฯ ดูดีไหมครับ ถ้าอ.ท่านว่าง ท่านยินดีตอบแน่นอน ถ้าไม่ว่างสต๊าฟหลายๆคนในแลปหอย น่าจะช่วยได้ครับ

ความเห็นที่ 7

ผมสามารถหาให้คุณได้ แต่ไม่ครบทุกสปีชีส์

กรุณาติดต่อกลับทางอีเมลล์ครับ

ความเห็นที่ 7.1

 
   ดิฉันกำลังสำรวจหอย Bithynia sp. หอย Neotricula และหอย Tricula aperta ในจ.ขอนแก่นและกาฬสินธ์อยู่ค่ะแต่หาไม่เจอค่ะกรุณาแนะนำด้วยค่ะถ้ามีรูปรบกวนส่งให้ด้วยค่ะ
                                                      ขอบพระคุณมาก 

ความเห็นที่ 7.1.1

ผมเจอที่ อ.ซำสูง, อ.เมือง จ.ขอนแก่นครับ  ตามภาพด้านบน

ความเห็นที่ 8

ล่าสุดผมเจอที่ห้วยแห่งหนึ่ง แถบ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่นครับ  
สำรวจเมื่อวันที่ 10 พย 55 

พบหอย bithynia เยอะมากครับ  แทบจะทุกๆ ตารางฟุตเลยก็ว่าได้
อาศัยอยู่ในน้ำตื้นๆ เพียงตาตุ่ม  น้ำไหล มีแสงแดดส่องถึง  หากน้ำลึกถึงเข่า  มันจะเกาะตามวัชพืช  พวกรากผักตบ  ต้องยกขึ้นมาสลัด  มันจะหลุดออกมาครับ

ไม่ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆครับ คุณภาพน้ำต้องดีด้วยครับ
dsc03213.jpg

ความเห็นที่ 9

ภาพหอยไซ  ที่กำลังไต่ในน้ำครับ

dsc03205.jpg

ความเห็นที่ 10

หอยที่ค้นพบได้ส่งวิเคราะห์ที่ห้องแล็ป ภาคพยาธิวิทยา แพทย์ ม.ข. ได้ผลว่าตรวจพบพยาธิด้วยนะครับ...