หอยจืดหรือเค็ม(รึว่ากร่อย)

ทราบแต่ชื่อทางการค้าว่า หอยม้าลาย หอยแดงลายจุด หอยสุราเวสี ขอข้อมูลหอยในแต่ละภาพด้วยครับ ชื่อวิทย์ ชื่อสามัญ ถิ่นอาศัย และขอถามว่าแต่ละชนิดเปนสองเพศหรือเปล่าครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ที่เปลือกเหมือนฟองน้ำน่าจะเพราะหินปูเกาะนะครับ

ความเห็นที่ 1.1

หินปูนที่เกาะเปลือกมันนี่เพราะในน้ำที่มันเคยอยู่มาก่อนมีปริมาณแร่ธาตุสูงหรืออย่างไร ถึงได้เปนเเบบนี้ครับ

ความเห็นที่ 1.1.1

พวกน้ำกระด้างอย่างลำธารน้ำตกหินปูนน่ะครับ หรือลำธารที่ไหลออกจากพุ (ที่ไม่ใช่พรุน่ะครับ)

ความเห็นที่ 2

1,2 กร่อยน้อยถึงจืดสนิทครับ

ความเห็นที่ 3

ผมว่าจืดสนิททั้งหมดนา สองตัวแรกน่าจะอยู่ลำธารที่พื้นเป็นหิน มีช่วงน้ำเชี่ยวจัดในรอบปี มักเป็นลำธารระดับ 2nd order (รองรับน้ำจากลำธารต้นน้ำอื่นๆสะสมด้วย) สภาพน้ำเป็นกลาง อาจเป็นกรดเล็กน้อยในช่วงหน้าแล้ง  ส่วนอีกสองตัวน่าจะมาจากลำธารที่เป็นธารหินปูน หรืออยู่บริเวณเขาหินปูน (พื้นลำธารอาจไม่มีหินปูนเลย และน้ำโดยรวมมักเป็นกลาง) ระดับ 2nd order เช่นกัน

ลป. เป็นการคาดเดาจากประสบการณ์อันน้อยนิดที่ผมเห็นเอง ไม่มีแหล่งอ้างอิงใดๆ อย่าเพิ่งเชื่อนะครับเพราะไอ่ที่ผมยังไม่เห็นยังมีอีกเยอะ เดาจากตัวหอยล้วนๆ

ความเห็นที่ 4

จากที่เคยพบเจอหอยน้ำจืด สองตัวแรกน่าจะอยู่จืดแต่อยู่ไม่ห่างจากทะเล สองตัวหลังจืดแต่ไกลจากทะเล คงต้องรอผู้รู้ชนิดมาเฉลยครับ เพราะผมเอามาจากประสบการณ์ที่เคยเจอหอยจำพวกนี้ แต่ไม่ได้เก่งหอยแต่อย่างใด 

ความเห็นที่ 4.1

ใช่ครับ ที่ผมเคยเจอ ลักษณะแบบสองตัวแรกไม่ไกลทะเลนัก (แต่อิทธิพลของน้ำทะเลก็มาไม่ถึง)

ความเห็นที่ 5

สองตัวแรกเป็นหอยทะเลครับ ส่วนสองตัวหลังเป็นหอยน้ำจืดอยู่ใน Family Thiaridae  Genus Botia H. Adams, 1866 ครับ ไม่ทราบว่าได้มาจากไหนครับ

ความเห็นที่ 5.1

ได้จากร้านขายต้นไม้น้ำในตลาดซันเดย์ครับ(คนขายบอกมาจากเกาะสุราเวสี อินโดนีเซีย) ผมสงสัยว่ามันจาเปนหอยทะเลก็เพราะเจ้าสองตัวแรกมันวางใข่ครับแต่ไม่ยอมฟักเปนตัวเลยคิดว่ามันน่าจาเปนหอยน้ำเค็ม

ความเห็นที่ 6

เข้ามาปูเสื่อรอฟังความรู้เรื่องหอยน้ำจืดขอรับ ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรกะเขาสักเท่าใด ขอบคุณทุกความรู้ขอรับ