ถ่ายรูปงูตัวเล็กๆ

หลังจากรับฝากจากหน่วยกู้ภัยระนองสงเคราะห์มานาน และแล้ววันนี้มันก็จะได้เริ่มทำคุณประโยชน์แก่มนุษยชาติ(แม้ไม่เต็มใจ)แล้ว ก็เลยต้องเก็บภาพบรรดาลูกงูเล็กๆเหล่านี้ไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย

ลป. งูจงอาง เป็นงูพิษร้ายแรง ผู้ปกครองควรแนะนำ การถ่ายทำนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของทีมงาน

Comments

ความเห็นที่ 1

ขอบอกว่าการถ่ายภาพจงอางเต็มตัวให้สวยนั้น ยากโคตรๆ เพราะตัวมันยาวเกะกะมาก เลนส์ก็ค่อนข้างงอแง เลยไม่ค่อยได้ดังใจนัก

เด็กๆที่ต้องไปรับใช้ชาติก็ยังมี...งูสามเหลี่ยม (Bungarus fasciatus) หรือทางใต้เรียกว่างูปล้องทอง ให้เราสับสนเล่นๆกับงูปล้องทอง (Boiga dendrophila melanota)
kc02.jpg kc18.jpg

ความเห็นที่ 2

นอกจากนี้ ทางสถานเสาวภาก็ต้องทำหน้าที่หน่วยกู้ชีพงูจำเป็นอีกด้วย ภาพขณะช่วยและหลังช่วยไม่มี เพราะงูอยู่ที่ผม มือไม่ว่างถ่ายรูป
เตรียมอุปกรณ์กู้ชีพก่อนโดยเจ้าหน้าที่ของสถานี กับสาวงามมานั่งเป็นกำลังใจ สถานที่เกิดเหตุ งูเห่าตัวน้อยตกอยู่ในบ่อน้ำ ลึกจากปากบ่อประมาณ ๔ เมตร กำลังอ่อนเพลีย

ความเห็นที่ 3

พักยกไปทำงานต่อก่อนขอรับ

ความเห็นที่ 4

เห็นสามเหลี่ยมแล้วมันเจ็บหัวใจ broken heart

ความเห็นที่ 5

โห !อ.น๊อต หลอกให้อยากแล้วจากไป(ทำงานต่อทิ้งให้รอซะงั้น) อิอิ กำลังลุ้นเลยว่าน้องเห่าจะเป็นยังไง ยิ่งกว่าลุ้นตอนจบของละครทีวีซะอีก

ความเห็นที่ 6

ยังไม่เคยได้ปะกับจงอางแบบไม่มีกระจกหรือซี่กรงกั้นเลยครับ อยาก

ความเห็นที่ 6.1

โห ! คุณนณณ์ แค่คิดตามผมก็หยองแล้วอ่ะ

ความเห็นที่ 7

น้องเห่าปลอดภัยดีครับ (แต่ไม่มีรูปมากไปกว่านี้ที่ผม หมอถ่ายไว้ตอนกำลังช่วยน่ะขอรับ)

คราวนี้มาดูเบื้องหลังการถ่ายทำสักภาพ เผื่อคุณนณณ์สนใจ

ลป. การถ่ายทำนี้อยู่ภายใต้ทีมงานควบคุมและเฝ้าระวังความปลอดภัยนะขอรับ
fkc41-1.jpg

ความเห็นที่ 7.1

ถ้าเป็นผมของใ้ช้เลนส์ช่วง 100 mm ขึ้นไปดีกว่า ... เสียว

ความเห็นที่ 8

ก่อนพาผู้มาเยือนไปเดินเล่น ก็พาช๊อปเพื่อให้ตายใจก่อนในตอนสายๆ
ฝ่ายต้อนรับ ชมตลาด สินค้าประจำถิ่น สินค้านำเข้า? สาวพม่า กาหยู หนึ่งในคำขวัญเมืองระนอง แล้วพาไปดูการเปลี่ยนแปลงของบ่อน้ำร้อน

ความเห็นที่ 8.1

มีสาวพม่าแบบใส่ซองด้วยเหรอครับ อาจารย์น๊อต!

ความเห็นที่ 9

ภาระกิจภาคกลางคืน หลังจากช่วยงูเห่าจากบ่อน้ำเสร็จ ก็พาลุยหมายตุ๊กกาย happiness (ขออภัยที่ขออำพรางชื่อหมายที่แท้จริงเพื่อความปลอดภัยของทรัพยากรบางชนิด)
หลับนก.. เริ่มลุยก็พาลงน้ำ ลูกอ๊อดประจำลำธาร แสดงลักษณะชัดเจนว่าลูกใคร ให้คนอื่นมาบอกแล้วกัน ลูกอึ่งกราย Leptobrachium sp. ทำไมไม่เหมือนตัวที่ห้วยส่วนตัวหว่า

ความเห็นที่ 9.1

กบเขาสูง (Clinotarsus alticola)*  แบบตัวขาว

ความเห็นที่ 9.1.1

แบบตัวดำนี่แหละครับ ตอนตัวเล็กๆจะสีออกเหลืองๆแบบนี้แหละ ซึ่งต่างจากป่าตะวันตกที่แบบตัวเหลืองๆก็เหลืองยันโตเลย

ความเห็นที่ 10

แล้วก็เดินต่อ..

สัตว์เลื้อยคลานชนิดเดียวที่ถ่ายรูปได้ห่างๆอย่างห่วงๆคือ กิ้งก่าบิน (Draco blanfordi) ส่วนจิ้งเหลนภูเขาเกล็ดเรียบ (Sphenomorphus maculatus) และจิ้งเหลนบ้าน (Eutropis multifasciatus) ได้แค่เห็นเท่านั้น ส่วนตุ๊กกาย happiness ไม่รู้มันคึกอะไรนักหนา ไม่ยอมให้ความร่วมมือเช่นกัน ส่วนที่ขี้เกียจถ่ายก็มี ตุ๊กแกบินหางหยัก (Ptychozoon lionotum) จิ้งจกหางหนาม (Hemidactylus frenatus) จิ้งจกแม่หม้าย (H. garnotti)
 
น้องแอมฯ ก็โชว์ตัวเล็กน้อย ที่พอถ่ายรูปมาได้ก็มี กบชะง่อนผา (Odorrana livida) กบสกุล Limnonectes อะไรแล้วหว่า คางคกแคระ (Ingerophrynus parvus) ส่วนที่ขี้เกียจถ่ายรูปแล้วเจอก็มี กบชะง่อนผาใต้ (Odorrana hosii) กบเขาหลังตอง (Hydrophylax eschatia) กบเขาสูง (Clinotarsus alticola)* กบทูด (Limnonectes blythii) กบอ่องเล็ก (Sylvirana nigrovittata) กบลายหินตะนาวศรี หรือปัญหา (Amolops panhai) ที่แปลกสุดๆคือ ไม่เจอปาดบ้าน (Polypedates leucomystax) คางคกบ้าน (Duttaphrynus melanostictus) และอึ่งอ่าง (Kaloula pulchra) เลยสักตัว

* กบเขาสูง ถูกโยกสกุลอีกแล้ว
ภาพนี้หน้าตายังสดใส แต่หลังจากนั้นก็เริ่มป้อแป้กันซะแล้ว Draco blanfordi Odorana livida Limnonectes อะไรแล้วหว่า Ingerophrynus parvus

ความเห็นที่ 11

แม้เวลาผ่านมาพอสมควรแล้ว แต่ยังไม่ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้จึงต้องเดินต่อไป ซึ่งต้องผ่านพีรามิดกลางลำธาร ในตอนกลางวันที่แห่งนี้เป็นที่นกกาน้ำ(ไม่รู้เล็กหรือใหญ่) มาตากอากาศ และเป็นห้องส้วมของมันด้วย จุดนี้บ่งบอกว่าถึงครึ่งทางของเป้าหมายแล้ว

และแล้วก็ถึง..มหาหงส์ (Hedychium gomezianum) กอใหญ่มากที่อยู่ริมธาร ก็เลยเอาภาพมืดๆมาฝากแล้วกัน ช่วงนี้มันยังไม่มีดอก ถ้าไม่ลืมซะก่อนก็จะกลับไปถ่ายภาพตอนออกดอกมาให้ชมอีกครั้ง
พีรามิด Hedychium gomezianum เพียงเศษเสี้ยวของกอนี้

ความเห็นที่ 12

จบข่าว..
img_0573-1.jpg

ความเห็นที่ 13

สามเหลี่ยมสีสดดีจัง

ความเห็นที่ 14

ชอบมากมากเลยครับ

ขออณุญาตแชร์นะครับ

ความเห็นที่ 15

อูย!!!!! ภายใต้การควบคุมของทีมงานก็ไม่รู้จะกล้าถ่ายหรือเปล่า เหอ เหอ เหอ

ความเห็นที่ 16

ชอบ งูจงอางมากเลยครับ สวยมากๆ

ความเห็นที่ 17

ยกตัวสูงดีจังเลยจงอางเนี่ย