ดอก ของแหนเป็ด ??

เลี้ยงแหนในตู้ปลามาสักพัก สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงบางอย่างคือ
ที่รากที่เคยเป็นเส้นเดี่ยวๆ กลายเป็นมีพู่ขนปุยๆขึ้นแทรกมาที่โคนใบ

มันคืออะไรครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

เหมือนเป็นพวกตระกูลพืชอิงอาศัยขึ้นมาเพิ่มเลยอ่ะ
ในตู้ปลาผม ตอนเรียน ป.ตรี ก็มีแบบนี้ แต่มันขึ้นกับตู้เลย ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร

ความเห็นที่ 2

อาจจาเปนไฮดราก็ได้นะครับ

ความเห็นที่ 3

โรติเฟอ เปล่าหว่า

ความเห็นที่ 4

รู้แต่ว่าเป็นพวกพืชมีดอก แต่ก็ไม่เคยเห็นซักทีเนื่องจากเล็กมาก แต่ยังใหญ่กว่าดอกไข่น้ำ  ซึ่งจัดเป็นพืชที่เล็กที่สุด และพืชดอกที่เล็กที่สุดในโลก

ความเห็นที่ 5

ดูจากรูปแล้ว ไม่น่าใ่ช่ดอก เพราะว่าดอกของพืชกลุ่มนี้ก็จะเล็กจิ๋วตามต้นของมันด้วย แต่ขอแจ้งข่าวดีว่า บ่อแหนของคุณมีความอุดมสมบูรณ์เกินขนาด มีแพลงค์ตอนสัตว์ค่อนข้างเยอะ เลยทำให้โปรโตซัว เพิ่มจำนวนขึ้นมามหาศาล ลองตักเอามาส่องกล้องจุลทรรศน์ดูหน่อยนะครับ ว่ามันจะเป็น สกุล Zoothamnium หรือ Epistylis (เรื่องลักษณะจำแนกผมจำไม่ได้แน่ชัดนัก ลองไปหาหนังสือพวก invertebrate zoology มาอ่านดูวิธีจำแนกน่าจะช่วยได้)

ถ้าเป็นพวกเด็กเพาะเลี้ยงที่เรียนเพาะกุ้งจะเกลียดเจ้าตัวนี้มาก เพราะจะไปเกาะลูกกุ้งจนลอกคราบไม่ออกตาย นี่เป็นความรู้ครั้งแรกเลยนะครับว่านอกจากกุ้งแล้วมันยังชอบเกาะต้นแหนด้วย ลองนั่งจ้องดูเจ้าดอกไม้ของคุณนี่สักระยะหนึ่งแล้วจะเห็นว่ามันยืดหดได้คล้ายๆ กับไฮดราเหมือนกัน

ความเห็นที่ 6

เหมือนเคยเห็นเจ้าพ่อ sessile rotifer บอกว่ามี rotifer บางกลุ่มที่อยู่รวมกันเป็น colony แบบนี้เหมือนกัน พรุ่งนี้จะไปขอให้มาดูให้ ว่าใช่เจ้าโรตีหรือเปล่า

ความเห็นที่ 7

เป็นตู้จำลองระบบบ่อน้ำนิ่งน่ะครับ ขนาดยาวแค่ฟุตเดียว ไหลด้วยกรองแขวนเป็นบางเวลา เปลี่ยนด้วยน้ำประปา 1 ใน 3  ประมาณสองสามวันต่อหน แดดส่องช่วงเย็นเต็มๆ ถูตะไคร่ที่เกาะกระจกสองสามวันหนหนึ่ง

ผมเอาไว้เลี้ยงลูกอ๊อดดูพัฒนาการครับ

ขอถามเพิ่มเติมว่า
  1. มีอันตรายกับผมไหมครับ
  2. มีอันตรายกับสัตว์ในตู้ผมไหมครับ (มีสามตู้ ในสามตู้นั่นมี (กระจายกันไม่ได้มีครบทุกตู้) หอยไม่ทราบชนิดสี่ชนิดที่พบได้ทั่วๆไป ปลากริมแคระ โม่ง ลูกอ๊อด มวนแมงป่องเข็ม มวนแมงป่องน้ำ แมงดาสวน สาหร่ายดงชะโด สาหร่ายขนๆอีกสองแบบ ไฮดร้า ตะไคร่ แหนเป็ดเล็ก แหนเป็ดใหญ่ จอก)
ตัวข้างล่างนี่ คุณ Siam me dee เคยไอดีให้ รอดูมันกินหอย มันก็ยังไม่กินให้ดูสักที แต่เห็นมันกินแมงเม่าที่หล่นลงไปทีนึง
หอยเจดีย์ลายเหลืองดำ,หอยกินหอย Clea (Anentome) helena

ความเห็นที่ 7.1

ของผมที่เลี้ยงไว้ในตู้ไม้น้ำก็ไม่กินหอยเลยเหมือนกันครับ นั่นอาจเปนเพราะว่าในตู้มีเศษอาหารเพียงพอ แต่เคยทดลองจับมันขังรวมกับหอยคันตัวต่อตัวปรากฏว่าหอยคันเหลือแต่เปลือกครับ

ความเห็นที่ 8

เจ้าพ่อโรติเฟอร์บอกว่า อยากได้ scale เทียบสักเล็กน้อย หากเป็นโรติเฟอร์กลุ่มที่อยู่เป็น colony แล้ว จะมีลักษณะปุยๆ แบบนี้ และมีเส้นผ่าศูนย์กลางของ colony ไม่เกิน 4 mmจากเว็บ http://faculty.uml.edu/rhochberg/hochberglab/Lab%20Members/Conochilides.jpg

ความเห็นที่ 9

อันนี้รูปตัวอย่างสด ถ่ายใต้กล้องจุลทรรศน์เลนส์ประกอบ
sinantherina_socialis_linnaeus_1758-2.jpg immatures_of_lacinularia_flosculosa_muller_1773-2.jpg

ความเห็นที่ 10

เรื่อง scale นี่ลองคิดง่ายๆ นะ แหนเป็ดเนี่ยทั่วไปมีขนาดประมาณ 0.4-0.5 ซม แล้ว แล้วเจ้าตัวปัญหามันใหญ่กว่าประมาณหนึ่งเท่าหรือเท่ากว่า ๆ โคโลนีของมันก็น่าจะใหญ่ากว่า 1 ซม แล้วครับ โดยทั่วไปแล้วโคโลนีของโรคิเฟอร์นั้นขนาดเล็กกว่าโปรโตซัวมาก

ส่วนที่ถามว่าเป็นอันตรายมากหรือเปล่า ผมว่าไม่มากหรอกเพราะว่ามันเป็นปรสิตภายนอก ก่อความรำคาญให้สัตว์ แต่จะมีปัญหาถ้ามันไปเกาะที่เหงือกของลูกอ๊อดหรือปลา (มันจะชอบไปเกาะเมื่อปลาหรือลูกอ๊อดนั้นอ่อนแอ แล้วนอนอยู่นิ่งๆ ) อาจจะทำให้ขาดออกซิเจนและถึงแก่ชีพิตักษัยได้

ผมไม่รู้ว่าคุณให้อะไรเป็นอาหารลูกอ๊อด (เดาเอาว่าอาหารสำเร็จรูปพวกเม็ดลอยน้ำ) ซึ่งคิดว่ามันมากเิกินความต้องการและมีอาหารเหลือในตู้คุณ ลองเอาแผ่นกรองของเครื่องกรองมาล้างเอาตะกอนออกบ้างนะครับ (เดาเอาอีกแหละว่าตอนนี้มันคงมีเศษอาหารอุดเต็มแล้ว- ถ้าล้างแล้วก็ขออภัยด้วย) แล้วก็เอาเจ้าดอกแหนของคุณออกไปไว้ที่อื่นเถอะครับ เพราะว่ามันก็มาพร้อมกับแหนที่คุณเอามาใส่ แล้วมันมาอยู่ในที่ที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ก็เลยเพิ่มจำนวนอย่างมากมายจนเราเห็นได้ชัด

ความเห็นที่ 10.1

สารภาพอย่างจริงใจว่าเพิ่งรู้จักต้นแหนเป็ดค่า

ความเห็นที่ 11

ใช่ครับ ผมให้อาหารเม็ด (ให้พวกลูกอ๊อดกับหอยกิน) กับ ลูกน้ำ (ให้พวกปลากับมวนน้ำกิน)
ระบบกรองล้้างบ่อยครับ สะอาดดีทีเดียว

ตอนนี้เอาแหน+โรติเฟอร์ ออกไป 2 ใน 3 ของที่มี เพื่อไม่ให้มีมากเกินไปตามคำแนะนำครับ
ส่วนที่เหลือไว้เพื่อคงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เพื่อการศึกษาต่อไป ตอนนี้ลูกอ๊อดเป็นตัวไปหมดแล้วครับ เหลือแต่ ตัวอื่นๆ


ผมลองค้นๆดูตามประสา เจอว่านิยมเลี้ยงกันเพื่อใช้เป็นอาหารลูกกุ้งลูกปลาด้วย จะเป็นชนิดเดียวกันไหมครับ ดูน่าจะมีประโยชน์สำหรับสัตว์เล็กๆ


ความเห็นที่ 12

ต้นไม้จะดูดซึมของเสียได้ดีที่สุดในช่วงที่มีการเติบโต และขยายพันธุ์ (แตกหน่ออะไรพวกนี้) ถ้ามันแน่นเกิน ต้องเอาออกบ้างครับ