หอยเชอรี่ ไฮบริดกับ หอยโข่งไทย?
เขียนโดย Anonymous Anonymous user เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2554 (IP: 130.54.130.237)
หอยเชอรี่ กับ หอยโข่งไทยมันสามารถผสมข้ามกันได้หรือไม่ครับทั้งในธรรมชาติหรือในห้องทดลอง
เคยได้ยินตามกระทู้ต่างๆ แต่พอค้นเอกสารทางวิชาการกลับไม่มีที่ไหนที่ฟันธง ต่างเลี่ยงใช้คำว่าอาจจะเกิดขึ้นได้กันทั้งนั้น
ไม่ทราบว่าใครพอจะมีข้อมูลบ้างครับ หรือถ้ามีตัวอย่างหรือรูปถ่ายจะดีมากๆเลย ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ปล. ผมกำลังหาข้อมูลเขียนโครงการขอทุนวิจัยอยู่ครับ
เคยได้ยินตามกระทู้ต่างๆ แต่พอค้นเอกสารทางวิชาการกลับไม่มีที่ไหนที่ฟันธง ต่างเลี่ยงใช้คำว่าอาจจะเกิดขึ้นได้กันทั้งนั้น
ไม่ทราบว่าใครพอจะมีข้อมูลบ้างครับ หรือถ้ามีตัวอย่างหรือรูปถ่ายจะดีมากๆเลย ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ปล. ผมกำลังหาข้อมูลเขียนโครงการขอทุนวิจัยอยู่ครับ
Comments
ความเห็นที่ 1
แต่ที่สังเกต หากมีไข่หอยเชอรี่ในแหล่งใด ก็จะไม่เห็นไข่หอยโข่งเลย
ความเห็นที่ 2
ความเห็นที่ 3
ยิ่งพวกที่ขายที่เลี้ยงหอยที่เรียกว่าหอยแอปเปิ้ลอีก เขาจะบอกว่าของเขาไม่ใช่หอยเชอรี่นะ หอยเชอรี่น่ะเกิดจากหอยแอปเปิ้ลหลุดไปผสมกับหอยโข่งพื้นเมือง ซึ่งไม่ตรงกับที่เรียนมาว่า Apple snail = หอยเชอรี่ แล้วเจ้านี่นี่แหละที่หลุดลงไปในธรรมชาติบ้านเรา หรือที่ผมเรียนมามันผิด
ความเห็นที่ 4
จริงๆแล้วผมสนใจเรื่องผลของ ไฮบริดจากชนิดพันธุ์ต่างถิ่นต่อความหลากหลายทางพันธุกรรมของพันธุ์พื้นเมือง หรือ genetic pollution ซึ่งมันจะเร่งให้พันธ์พื้นเมืองสูญพันธุ์เร็วยิ่งขึ้น
เเละก็ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ค่อยมีความรู้เรื่องหอยมากนัก(แต่ต้องหาทุนมาทำวิจัย ครั้นจะทำอยู่แต่ผีเสื้อก็หาแหล่งทุนยากเย็นนัก)
หรือมันจะไม่มีจริงๆครับ เพราะบางเปเปอร์ก็บอกไม่มีหลักฐานการไฮบริด
ถ้าในหอยเชอรี่ไม่มี แล้วพวกเอเลี่ยนตัวอื่นพอจะมีที่เป็นข้อมูลจับต้องได้บ้างไหมครับ
ความเห็นที่ 5
เอ๋...แล้วทำไม พื้นที่ ที่มีหอยเชอร์รี่ จึงไม่มีไข่หอยโข่งเลย
เคยอ่านข้อมูล แต่จำแหล่งไม่ได้แล่ว เขาบอกเลยว่า แหล่งที่ยังมีหอยโข่ง คือส่วนที่น้ำไม่ท่วมถึงของบึงบรเพ็ด
แต่จากการสังเกตุ ผมก็เชื่อว่ามันผสมกันครับ
ความเห็นที่ 6
ความเห็นที่ 7
ส่วนหอยโข่งบ้านเราเป็น Pila ampullacea, P. angelica, P. gracilis, P. pesmei และ P. polita
ดังนั้นหอยเชอรี่มันก็มีลักษณะต่างกันออกไปทั้งภายในชนิด แถมยังมีต่างชนิดอีก โดยในต่างขนิดกันจะต่างกันทั้งลักษณะเปลือก ลวดลายแถบ สี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่เลี้ยงในตู็กันปัจจุบันเป็นชนิดใหน
แต่ยังไงผมก็ยังหาเอกสารที่พูดถึงการผสมข้ามชนิด (และสกุล) ของหอยเชอรี่กับหอยโข่งพื้นเมืองไม่เจอครับ เขาก็ยังแยกออกกันชัดเจนอยู่ ทั้งที่ศึกษาทางพันธุกรรมของทั้งหอยโข่งหอยเชอรี่ในประเทศไทยก็ไม่เห็นเขาจะวิเคราะห์หรือผิดสังเกตอะไรเป็นแนวนี้เลย
เอกสารที่โหลดมาดูกันได้ครับ
http://www.thaiscience.info/journals/Article/Genetic diversity of introduced (pomacea canaliculata) and native (pila) apple snails in thailand revealed by randomly amplified polymorphic dna (rapd) analysis.pdf
http://www.tm.mahidol.ac.th/seameo/2003-34-suppl-2/25-128.pdf
http://www.mwa.co.th/download/prd01/article/micro/mollusk.pdf
(อันนี้ดร.สมศักดิ์ ปัญหา เขียน ก็ยังบอกแค่ว่าหอยเชอรี่เพิ่มจำนวนจนทำลายแหล่งวางไข่ของหอยโข่ง)
ใครเจอเอกสารเกี่ยวกับหอยเชอรี่ครอสบรีดกับหอยโข่งก็ช่วยนำมาเผยแพร่ด้วยครับ จะได้ปัดฝุ่นความรู้เก่าๆซะหน่อย
ความเห็นที่ 7.1
ความเห็นที่ 7.2
ความเห็นที่ 8
ความเห็นที่ 9
ความเห็นที่ 10
ช่วยอธิบายให้หน่อยได้หรือไม่ครับ ว่ามันทำลายแหล่งวางไข่อย่างไรหรอครับ จะได้เอาไว้สังเกตุบ้าง
ความเห็นที่ 10.1
หรือจะเป็นว่า มันมีสัญชาตญาณกินไข่หอยสีอื่นที่ไม่เหมือนกับมัน (หรือกินดะ อะไรที่ไม่ใช่ไข่ของมันแล้วมันกินได้)
ความเห็นที่ 11
พอจะมีสัตว์กลุ่มใหนจากถิ่นอื่น (ไม่นับอเมริกากลาง-เหนือ) ผสมข้ามกับพวกอเมริกาใต้ให้ได้ยินบ้างหรือเปล่าครับ จะได้หักล้างสมมติฐานนี้ได้ มีปลากลุ่มซิคลิดนี่แหละ ที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็อยากทราบว่ามีการรายงานไว้หรือเปล่า (ไม่ต้องระดับวิชาการก็ได้ครับ แค่นักเพาะเลี้ยงรายงานก็พอ)
ถ้าอย่างแอฟริกานี่ ชัดๆก็คือปลาดุกยักษ์ที่ผสมข้ามกับปลาดุกบ้านเราได้
ความเห็นที่ 11.1
ความเห็นที่ 11.2
Python sebae (Africa) x Python morulus (Asia)
Lithobates catesbeiana (America) x Hoplobatrachus rugulosus (Asia)
ความเห็นที่ 11.2.1
ความเห็นที่ 11.2.1.1
Varanus salvator (Asia) x Homo sapien sapien (cosmopolitanr)
= Khon heia heia
ความเห็นที่ 11.2.1.1.1
ความเห็นที่ 11.2.2
ความเห็นที่ 11.2.2.1
แต่ผมยังไม่รู้เลยว่ากบลูกผสมหน้าตาเป็นยังไง? ตัวที่เอามาโชว์น่าจะเป็นกบจานทั่วไปมากกว่า(มั้ง)
ความเห็นที่ 12
"แต่ก่อนเคยมีคำถามว่าหอยโข่งพันธ์พื้นเมือง (Pila sp.) สามารถผสมกับหอยเชอรี่ (Pomacea sp.) แล้วเกิดลูกผสมหรือเปล่า พอทำการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของหอยทั้งสองสกุลที่พบในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2543-2546 พบว่าหอยทั้งสองสกุลมีความแตกต่างทางพันธุกรรมอย่างชัดเจน และยังได้พัฒนาเครื่องหมายทางพันธุกรรมที่เฉพาะต่อชนิดของหอยเชอรี่ได้สำเร็จ จึงยืนยันได้ว่ายังไม่พบว่ามีลูกผสมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน"
งานวิจัยดังกลาวคือฉบับนี้แหละครับ
http://www.thaiscience.info/journals/Article/Genetic diversity of introduced (pomacea canaliculata) and native (pila) apple snails in thailand revealed by randomly amplified polymorphic dna (rapd) analysis.pdf
แต่ผมไม่ค่อยประสาเรื่องพันธุกรรมระดับโมเลกุลเลยยังอ่านได้ไม่แตกฉาน อธิบายได้แค่ผิวๆที่ตัวเองเข้าใจ
เรียนขอบคุณอ.บังอรสำหรับข้อมูลไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
ความเห็นที่ 13
ที่พวกเลี้ยงตู้ไม่น้ำว่ากันหอยแอปเปิ้ลเป็นคนละชนิดกับหอยเชอรี่ นอกจากที่ว่าเจ้า Pomacea จะมีหลายชนิดแล้ว การที่มีสีสันสวยงามต่างจากหอยเชอรี่ในธรรมชาติบ้านเราเพราะ
1 มันถูกคัดพันธุ์มาหลายรุ่นโดยนักเพาะเลี้ยง และที่ขายแต่ละครั้งก็ยังคัดสีสวยขายอีก เนื่องจากสีสันของหอย Pomacea มีความแปรผันได้หลายสี (จากภาพในเน็ต)
2 สีของเปลือกหอยที่อยู่ในสภาพที่เลี้ยงทำให้หอยไม่จำเป็นต้องสร้างสีเพื่อการลดความสนใจจากผู้ล่า แต่หากย้ายไปอยู่ในสภาพธรรมชาติ เปลือกใหม่ที่มันสร้างเพิ่มเติมขึ้นมาจะมีสีที่พรางตัวได้ดีขึ้น
3 พวกในธรรมชาติบ้านเราที่สีเป็นโทนสีน้ำตาลอย่างที่เห็นๆ เป็นเพราะมันถูกคัดเลือกโดยธรรมชาติ จากตัวที่มีสีเด่นโดนล่าจนหมด ประชากรที่มีสีไม่โดดเด่นจึงมีโอกาสรอดมากกว่าและผสมพันธุ์กันหลายรุ่นจนลูกที่เกิดใหม่ส่วนใหญ่มีสีเข้ม เหลือสีเด่นเพียงส่วนน้อยในประชากร และยังถูกคัดทิ้งโดยการล่าไปเรื่อยๆ
ทำไมหอยโข่งพื้นเมืองถึงถูกแทนที่ด้วยหอยเชอรี่ สมมติฐานที่รวบรวมมาจากข้อมูลเผยแพร่จากฝ่ายวิชาการแล้วก็มีที่ผมตั้งขึ้นมาเองคือ
1 มีความสามารถในการแก่งแย่งแหล่งอาหารสูง หอยเชอรี่โตเร็วมาก กินเก่ง กินพืชน้ำ ซากปลาตาย แค่สามเดือนก็โตเต็มวัย สามารถผสมพันธุ์ได้ แม่หอยสามารถวางไข่ได้ตลอดปี น้ำเน่าก็ทนอยู่ได้ดี หอยโข่งไทยเจอสภาพแย่หนักๆก็พากันตายหมดไปก่อน
2 การกำจัดหอยเชอรี่ด้วยการใช้สารเคมี มีผลทำลายหอยโข่งพื้นเมือง ส่วนหอยเชอรี่แม้จะโดนทำลายไปแต่ก็มีบางส่วนที่ทนทาน อยู่รอดได้บ้าง กลับมาแพร่พันธุ์ซ้ำในที่นั้น
3 ไข่หอยเชอรี่มีโอกาสรอดสูงกว่าตามธรรมชาติอยู่แล้ว มีการรายงานว่าไข่หอยเชอรี่มีพิษ ทำให้ไม่ถูกกินโดยสัตว์อื่นง่ายๆ มันใช้สีไข่ที่โดดเด่นเตือนสัตว์อื่น และวางไข่โดยไม่ต้องหลบซ่อน (http://jusci.net/node/1423)
นอกจากนั้นผมคิดว่าไข่หอยเชอรี่ยังน่าจะมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมและสารเคมีต่างๆได้ดีกว่าหอยโข่งไทยนะ พอโดนสารเคมีกำจัด ไข่หอยโข่งอาจจะไม่รอด แต่ไข่หอยเชอรี่รอด
4 ก็เรื่องกินดะ และถ้าได้ผ่านไปเจอไข่หอยโข่งปริ่มๆน้ำเมื่อไหร่ก็ฟาดเรียบ อย่างที่ได้ตั้งสมมติฐานไปแล้ว โดยหอยเชอรี่บางทีก็ขึ้นมากินตะไคร่ที่แนวปริ่มๆให้ได้เห็นตัวอยู่บ้าง (เรื่องกินไข่กบก็มีชาวสยามเอ็นซิสเคยโพสต์มาแล้ว)
อย่างไรก็ตามนี่ก็ยังเป็นแค่สมมติฐานที่ตั้งขึ้นมาครับ สามารถหักล้างได้ ไม่ซีเรียสครับ
ความเห็นที่ 13.1
ชัดเจน ๆ สรุป แสดงว่า ไม่ผสมข้ามกัน
ความเห็นที่ 13.2
http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=35803
ความเห็นที่ 14
ความเห็นที่ 15
วันนี้ได้เจอภาพถ่าย ไข่หอยเชอรี่ กับ ไข่หอยโข่ง วางไข่อยู่ใกล้กัน
หากดูจากภาพ ระยะห่างของไข่ประมาณไม่เกิน 5 เซนติเมตร
เป็นข้อมูลที่มาหักล้างได้ว่า แหล่งที่มีหอยเชอรี่ ก็ มีหอยโข่งได้
ภาพที่เห็นบ่งบอกชัดเจน แต่ยังไม่สามรถตอบได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป
ณ ที่แห่งนั้นตอนนี้เป็นสภาพเช่นไร
เหลือเพียงหอยเชอรี่? เหลือเพียงหอยโข่ง? พบทั้ง 2 ชนิด? หรือไม่พบเลย?
รอให้เจ้าของภาพมีเวลาว่างก่อน ไว้ผมจะขอให้พี่เค้าเอามาให้ชมครับ
ความเห็นที่ 16