ของฝากจากอ่างขาง

ไปเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขางในช่วงหยุดมาฆบูชา (ศุกร์ - เสาร์) ที่ผ่านมา  เอาของฝากมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ครับผม (^^)

ก่อนขึ้นดอยอ่างขาง  ผมมีโอกาสได้ไปนมัสการพระเจดีย์แก้ว  ที่วัดท่าตอน  พระอารามหลวง อ.แม่อาย  จ.เชียงใหม่  ขอเริ่มการพาเที่ยวจากการพาชมวัดนี้ก่อนนะครับ :)

เริ่มจากการนมัสการพระพุทธรูปบางองค์ที่ประดิษฐานในองค์พระเจดีย์แก้วก่อนก็แล้วกันนะครับ :)

Comments

ความเห็นที่ 1

ภายในพระเจดีย์แก้วทำเป็นทางเดินวนจากฐานขึ้นไปยังชั้นบน  (มีจุดพัก ๑ ชั้น) โดยมองจากเบื้องล่างแล้วเหมือนมังกรกำลังทยานขึ้นสู่ท้องฟ้า  ซึ่งจะนำทางไปสู่พระเจดีย์แก้วองค์เล็กที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ครับผม :)
พระเจดีย์แก้ว พระเจดีย์แก้ว มังกรเงินข้าง ๆ พระเจดีย์แก้ว มังกรทอง

ความเห็นที่ 2

บรรยากาศรอบ ๆ พระเจดีย์แก้วครับ

วัดท่าตอนนี้เป็นวัดที่สร้างขึ้นบนภูเขา  มีสิ่งปลูกสร้างไล่ระดับกัน ๙ ชั้น  ส่วนของพระเจดีย์แก้วจะอยู่บนชั้นที่ ๘  ส่วนชั้นที่ ๙ จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีชื่อว่า "หลวงพ่ออิ่มตลอดกาล" ครับ :)
พระคเณศวร์ img_6807.jpg องค์พระเจดีย์แก้ว ป้ายประกาศนาม เสือทอง เสือเงิน

ความเห็นที่ 3

บรรยากาศบนชั้นที่ ๙ ของวัดท่าตอน  ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่ออิ่มตลอดกาล" ครับ :)

จากชั้นที่ ๘ และชั้นที่ ๙ ของวัดท่าตอนนี้  สามารถมองเห็นแม่น้ำกกช่วงที่ไหลผ่าน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้อย่างชัดเจนครับ :)

คืนนี้ขอพักก่อน  เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อครับ (^^)
หลวงพ่ออิ่มตลอดกาล พระเจดีย์แก้ว เมื่อมองจากชั้นที่ ๙ img_6795.jpg img_6797.jpg img_9012.jpg img_9013.jpg img_9045.jpg

ความเห็นที่ 4

สาธุค่ะ

>> วันที่ลงมาจากฟ้าห่มปก ว่าจะไปกินข้าวแถวๆ ท่าตอนเหมือนกันค่ะ แต่เวลาไม่มีแล้ว
>>> วิวสวยมากมาย

ความเห็นที่ 4.1

ขอบคุณครับ  คุณ callus :)

ความเห็นที่ 5

ไปมาแล้วเหมือนกันครับ แต่ไปตอนกลางคืน ไม่ได้ถ่ายรูปมาเลย ชื่นชมอย่างเดียว งามมาก

ความเห็นที่ 5.1

อยากเห็นภาพวัดนี้ตอนกลางคืนเหมือนกันครับ  คุณ เก่ง :)
ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปท่าตอนอีกหนอ

ความเห็นที่ 6

หายไปทำภารกิจประจำวันนานไปหน่อย ไปขึ้นดอยอ่างขางกันต่อเลยนะครับ :) วันที่ผมไปนั้นเป็นช่วงหยุดยาววันมาฆบูชาพอดี ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางจึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากกว่าที่คาดไว้ แต่ก็พอมีพื้นที่ให้ถ่ายภาพได้อยู่พอสมควรครับผม เก็บภาพดอกไม้บนสถานีเกษตรหลวงบางส่วนมาฝากครับ :)
แปลงปลูกลาเวนเดอร์ ลาเวนเดอร์ ลาเวนเดอร์ img_9091.jpg img_9094.jpg img_6844.jpg img_6827.jpg ผีเสื้อกับดอกไม้ :) img_9069.jpg img_9125.jpg

ความเห็นที่ 7

แต่เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวมาก ก็ทำให้เกิดปัญหาการรอคิวเล็กน้อยระหว่างรอรับประทานมื้อเย็นที่สโมสรอ่างขาง รอโต๊ะว่างอยู่พักใหญ่เหมือนกันครับ กว่าจะได้กินข้าวกัน เหอะ ๆ ๆ
ป้ายแสดงอุณหภูมิบนดอยอ่างขาง ณ วันที่ ๑๘ ก.พ.๕๔ อุณหภูมิ ณ เวลาประมาณหกโมงเย็น ขาหมูหม่านโถว สลัดเป็ดอี้เหลียงอบ ปลาเรนโบว์เทราต์นึ่งมะนาว ปลาเรนโบว์เทราต์นึ่งซีอิ๊ว แกงจืดเห็ดหอมสด

ความเห็นที่ 8

หลังจากอาหารมื้อเย็น พวกผมไปพักค้างคืนกันที่บ้านขอบด้ง ใกล้ ๆ กับสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ๑ คืน ก่อนที่เช้าวันรุ่งขึ้นจะเดินทางไปชมพื้นที่ชายแดนไทย - พม่าที่บ้านนอแล ก่อนเดินทางกลับเชียงใหม่ครับ อากาศตอนช่วงดึกถึงเช้ามืดบนบ้านขอบด้งหนาวมาก ขนาดต้องห่มผ้านวม ๒ ผืนเลย แต่ค่ำคืนวันมาฆบูชาที่บ้านขอบด้งก็นับว่างามมากทีเดียวครับผม ;)
คืนวันมาฆบูชาที่บ้านขอบด้ง ยามเช้ากับไร่สตรอเบอร์รีที่บ้านขอบด้ง อีกมุมหนึ่งของไร่ สตรอเบอร์รีสด ๆ จากไร่ :) หมาภูเขา :) ดอกท้อจากบ้านขอบด้ง เมเปิลจากอ่างขาง (คนท้องถิ่นบอกว่าอย่างนั้น) จุดชมวิวบ้านขอบด้ง จุดชมวิวบ้านขอบด้ง

ความเห็นที่ 9

ชายแดนไทย - พม่าที่บ้านนอแล อ.ฝาง
img_6960.jpg img_6964.jpg

ความเห็นที่ 10

มีของฝากมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวปลาและแมลงอีกเล็กน้อยครับ ทั้งหมดถ่ายมาจากลำธารหลังร้านอาหารแห่งหนึ่งเชิงดอยอ่างขางที่แวะไปกินอาหารกลางวันครับผม ลำธารที่ไหลผ่านหลังร้านอาหารนี้ เท่าที่ไปเดินดู ปลาที่มีอยู่ในลำธารนี้ก็มีปลามะไฟ กับปลาซิวใบไผ่อะไรสักอย่าง ส่วนในบ่อที่ทางร้านขุดไว้ใกล้ ๆ ลำธารและผันน้ำจากลำธารมาเติมก็มีปลาซิวใบไผ่ (น่าจะประมาณ ๒ ชนิด) กับปลานิลสีครับผม ส่วนแมลงปอเข็มกับแมลงปอน้ำตก เท่าที่เห็นมีอยู่ ๔ - ๕ แบบครับ แต่ถ่ายมาได้แค่ ๓ ตัวอ่ะ (มีอยู่ตัวหนึ่งบินมาเกาะแขนผมหลังจากยกกล้องขึ้นมาจากลำธารพอดี เสียดายมาเกาะที่แขนขวาที่ถือกล้องอยู่ พอสลับกล้องมาไว้ในมือซ้าย มันก็บินหนีหายไปเลย - -!!) ขอบคุณที่ติดตามชมครับ :)
ปลามะไฟ ปลามะไฟ ปลามะไฟ ฝูงมะไฟ ปลามะไฟ แมลงปอเข็ม ... แมลงปอเข็ม ... แมลงปอ ...

ความเห็นที่ 11

ขอตอบน้องแมลงปอทั้งหลายก่อนนะครับ
ตัวแรกเป็นแมลงปอเข็มยาวปลายเด่น Copera marginipes 
ตัวที่สองแมลงปอเข็มหางเข็มดำ Prodasineura autumnalis 
ตัวที่สามแมลงปอเข็มน้ำตกสั้นวงม่วง Heliocypha biforata ครับ
ขาประจำลำธาร น้ำตก ตัวผู้หมดเลยครับ

ความเห็นที่ 12

ขอบคุณสำหรับชื่อแมลงปอทั้งสามตัวครับ คุณส่องปลา :)

ความเห็นที่ 13

ขาหมูหมั่นโถว น่ากิน แต่ผมว่าสู้ซี่โครงหมูหมั่นโถวของอินทนนท์ไม่ได้ 555

ความเห็นที่ 14

โฮ่ เมนูใหม่ ท่าทางน่าสน สงสัยไปอินทนนท์คราวหน้าต้องไปลองแล้วครับ :)