ตะลึง และก็ ! อึ้ง(กิมกี่)

วันนี้เดินไปดูต้นไม้ที่เรือนเพาะชำ ตอนใกล้เที่ยง ลูกน้องเชิญให้นั่ง ก็เลยนั่งคุยเรื่องอะไรไปเรื่อยเปื่อย ได้กลิ่นหอมอะไรซักอย่างบอกไม่ถูก เลยหันไปดู

Comments

ความเห็นที่ 1

ลูกน้องเลยบอกว่า หัวหน้าครับมาทานด้วยกัน

อะไรหว่า หอมจัง อยู่ในถุงมองไม่ออกเลย (ลองทายซิว่าอะไร)

ความเห็นที่ 2

มาเป็นชุด

เครื่องเคียงพร้อมน้ำจิ้ม

ความเห็นที่ 3

มันหอมจริงๆ เลยถามเขาว่าอะไรหรือครับหอมจัง พอลูกน้องบอกร้องอ๋อเลยครับแต่ยังไม่เฉลยครับ
แต่ขอบอกวิธีการปรุงก่อน นะครับ
ขั้นตอนแรก รวบรวมให้ได้ปริมาณมากพอ
ขั้นตอนที่สอง ขังไว้ซักสองวันให้มันคายของเสียก่อน
ขั้นตอนที่สาม  ตั้งน้ำให้เดือดใส่เจ้านี่ลงไปพร้อมใบกราะเพราและเกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาดและกลิ่นที่เย้ายวน
ขั้นตอนที่สี่ ตำน้ำจิ้มรสเด็ด(สูตรใครสูตรมัน)
 

ความเห็นที่ 4

ตัวเขียวๆ เปลือกโตๆ กลัวตอบถูกคนแรกจังครับ งั้นให้คนอื่นตอบก่อนละกันครับ

ความเห็นที่ 5

แมลงดานา??

ความเห็นที่ 5.1

ตอนแรกผมก็คิดเหมือนคุณเชาว์เหมือนกัน สุดท้ายผิดถนัด

ความเห็นที่ 6

ดูใกล้ๆนะครับ (อ้อลืมบอกไปที่ถ่ายรูปนี่ ไม่ได้ดูถูกเขานะครับ ปกติผมจะมีเจ้าตัวเล็กติดกระเป๋าอยู่แล้ว เวลาเดินตรวจงานก็จะถ่ายแล้วมาบอกให้ที่ประชุมแถวตอนเช้าว่าวันนี้จะทำอะไรกันบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เขาเห็นเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะอยู่กับผมเขาก็จะเห็นผมผมถ่ายอะไรเรื่อยเปิ่อยทุกวันอยู่แล้ว แล้วก่อนถ่ายก็ขออนุญาตเขาแล้ว) พล่ามเสียยาว เอ้าดูต่อนะครับ

คุ้นหรือยังครับ ถ้ายังไม่คุ้นดูนี่ เอสคาร์โกท์เมืองไทย

ความเห็นที่ 7

หัวหน้าไม่ลองหน่อยเหรอครับ พอดีผมนัดเพื่อนไปทานข้าวข้างนอกครับ ขอบคุณครับ
สิ่งที่เหลืออยู่ (วิธีกำจัดผู้รุกรานต่างถิ่นแบบไทยๆ)เยี่ยมจริงๆ

ความเห็นที่ 8

เหอๆ ผมเคยเห็นเนื้อหอยทากยักษ์แล้ว น่าจะเหนียวน่าดูเลยครับ 

ความเห็นที่ 8.1

ผิดถนัด เขาบอกอร่อยนุ่มมันกรุบกำลังดี แต่อยู่ที่วิธีต้มครับ

ความเห็นที่ 8.1.1

คริๆ นึกว่าจะเหนียวเหมือนรองเท้าแตะ

ความเห็นที่ 8.1.1.1

คิดเหมือนกันเลยครับ  ดูลักษณะเนื้อแล้ว  ดูเหมือนจะเหนียวอ่ะ :)

ความเห็นที่ 9

ขอชี้แจง ในการนำเรื่องนี้มาแปะให้ชม มิได้มีที่เจตนาที่จะดูถูกหรือรังเกียจในการกระทำของลูกน้องผม และผมก็ได้ขออนุญาตเขาแล้ว แต่กลับภูมิใจในการที่เขาสามารถที่จะเข้าใจในสรรพสิ่งต่างๆที่สามารถนำมาใช้ประโยนช์ได้ โดยที่ผมไม่เคยคิดและไม่เคยรู้มาก่อน สุดท้ายเขายังบอกถึงวิธีการทานที่ถูกต้องมาด้วย
ขั้นตอนแรก ต้องทำให้สุก(ต้องแน่ใจว่าสุก อันนี้เขาบอกมา)
ขั้นตอนที่สอง ให้กินเฉพาะส่วนที่เป็นหัว(เท่าที่สังเกตุก็คือส่วนที่อยู่ด้านนอกสุด,ส่วนที่ใช้คลาน)
ขั้นตอนที่สาม  อย่ากินไส้และไข่
ตอนที่เขาชวนผมกินผมยอมรับว่าไม่กล้าจริงๆครับ

ความเห็นที่ 9.1

ผมเคยกินแต่หอยเชอรี่ คนปรุงเค้าก็บอกคล้ายๆกันครับ คือกินได้แค่ตีน(หัว)ที่เป็นกล้ามเนื้อใช้คลานเท่านั้น ส่วนใส้ในกับลูกตาเอาทิ้ง

ความเห็นที่ 10

รสชาดและกลิ่นคงใกล้เคียงหอยหอมนะครับ น่าลองๆlaugh

ความเห็นที่ 10.1

อยากลอง แต่ใจมิกล้าครับ บอกสูตรไปแล้วลองเอาไปทำดูได้เลยครับ เจ้าของเขาไม่หวงสูตร แฮะๆ

ความเห็นที่ 11

แฮ่ะๆ ผิดจากที่นึกไว้แหละครับ

ความเห็นที่ 11.1

อ้าวแล้วคุณนกกินเปี้ยวนึกถึงตัวไหนอ่ะครับ บอกหน่อยดิ

ความเห็นที่ 11.1.1

ตอนแรกเห็นเป็นหอยรากหรือหอยปากเป็ด เพราะแปลกน่าจะเอามาถาม
แต่เห็นขนาดก็เลยคิดว่าเป็นหอยแมลงภู่มากกว่า กลายเป็นหอยทากอย่างเซอร์ไพรส์ไปซะงั้น

ความเห็นที่ 11.1.1.1

แหม! ถ้าเป็นหอยแมงภู่ผมจะกล้าเอามาถามเหรอครับ อิอิ

ความเห็นที่ 12

มีคำถามอีกนิดนึงครับ การทานเจ้าตัวนี้ จะมีผลเสียไหมครับ(ถ้าทำให้สุก)ถ้าไม่ดีจะได้นำไปบอกเขา

ความเห็นที่ 12.1

ผลเสียคือ ถ้ากินมากเกินไปจะอิ่มจนแน่นท้อง คลอเรสเตอรอลสูง แล้วหากติดใจก็จะมาฮิตหอยทากยักษ์กันอีกรอบหลังจากที่เคยโด่งดังเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แต่ในฐานะสินค้าส่งออก ในที่สุดก็สูญพันธุ์จากไทยจนตัองฉีกตำรา invesive species ทิ้งไปอีกชนิดนึง

กินได้ขอรับ มันก็คือหอย ที่ลูกน้องบอกก็ถูกต้องเลยคือต้องมั่นใจว่าสุกแล้ว เพราะมันเป็นพาหะตัวกลางของพยาธิหลายๆชนิดที่ติดต่อสู่คนได้ ส่วนทางเดินอาหารที่ให้เลี่ยงเพราะเราไม่รู้ว่ามันกินอะไรมาบ้าง ซึ่งถ้าเป็นอาหารที่เป็นพิษกับคน เราอาจจะเดี้ยงได้

ความเห็นที่ 13

อยากลองเลยครับพี่

ความเห็นที่ 13.1

สูตรตามนั้นเลยครับ ถ้าจะให้ส่งให้ คงเน่ากลางทางเป็นแน่แท้

ความเห็นที่ 14

ผมเคยไปเจอที่ร้านอาหารประเภทซีฟู้ด แถวอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ เมื่อประมาณ 3-4 ปีมาแล้ว เมนูนคงที่จำได้และเคยทานก็คือหอยทากเผาอร่อยมากจำได้ว่าคือเจ้าหอยทากยักษ์แอฟริกันนี่แหละครับ แต่ตอนนั้นไม่รู้ เค้าจะเผาทั้งตัวแล้วเอามาเสิร์ฟโดยแกะออกจากเปลือกออกให้เสร็จเลยครับ เนื้อหวานกรอบมาก แต่ตอนนี้พอรู้แล้วขอผ่านครับ

ความเห็นที่ 14.1

มันมีชื่อหอยที่เหมือนกัน คือหอยทากน้ำเค็มซึ่งกินได้ทั้งตัว มีที่แคะมาให้ ใช่ไหมครับ หรือไม้จิ้มฟันนี่แหละ(หอยหวาน,หอยตุ๊กแก) กับหอยทากบกนะครับ (ซึ่งเจ้าตัวหลังนี่ผมว่าไม่น่าจะมีร้านไหนขายนะครับ) ปล. ลายคล้ายกันครับแต่ตัวเล็กกว่า

ความเห็นที่ 15

โหยผิด ก็บอกมาว่าหอม 55+ นึกถึงแมลงดาก่อนเลย><

คิดซะว่าเป็นหอยหวานละกันครับ 555+

ความเห็นที่ 15.1

เรื่องของกลิ่น ต้องยอมรับว่าหอมมาก (หอมอะไรบอกไม่ถูก ได้บอกไปตั้งแต่ คคห.แรกเลยครับ)

ความเห็นที่ 16

เมื่อก่อนที่ได้เข้ามาบ้านเราก็เกี่ยวกับเอามาเป็นอาหารนี่แหละครับ
ที่ว่ากันว่าญี่ปุ่นนำเข้ามาตอนสมัยสงครามโลก เลี้ยงไว้เป็นสเบียง

แถมที่ปัตตานียังเคยส่งเนื้อเป็นหอยกระป๋องไปแปลงร่างเป็นเอสคาโกมาแล้ว ตอนหลังสงสัยฝรั่งมาเห็นสภาพการเลี้ยงหรือความเป้นอยู่ของมันเลยเลิกไป

ความเห็นที่ 17

ที่ได้ยินได้ฟังมาก็แบบเดียวกับคุณนกกินเปี้ยวแหละครับ

ความเห็นที่ 18

ไม่เคยรู้ว่าเจ้าตัวกินได้ รู้แต่ว่าเป็นผู้รุกรานต่างถิ่น คุณนณณ์เคยบอกเอาเกลือใส่แล้วจะละลายไปเลย มาวันนี้ พึ่งรู้ว่ามีวิธีใหม่ อิ่มด้วย เย้

ความเห็นที่ 19

คิดว่าจบแล้วใช่ไหมครับ ยังครับ มีต่ออีกหน่อยนึง
ยังเหลือเจ้าตัวนี้ อยู่ตรงใต้โต๊ะที่เขาทานข้าวกันนั่นแหละ

ความเห็นที่ 20

ถามเขาว่า อ้าวแล้วเจ้าตัวนี้รอดมาได้ไง เขาตอบแบบ(หน้าแตก)ตรงๆว่า ผมเอามากินแค่พอกินครับ ที่เหลือปล่อยให้โตให้แพร่พันธ์ จะได้มีให้กินอีก นี่แหละครับ ที่จั่วหัว ว่าอึ้ง(กิมกี่)

ความเห็นที่ 20.1

คงเพราะแบบนี้ล่ะน๊า มันถึงไปได้ทั่วจนไม่น่าเชื่อ แต่ตอนนี้กับหอยทากยักษ์คงแก้ไขไม่ทันแล้ว เพราะมันอยู่ไปทั่วพื้นที่ชุมชนกับแหล่งทำการเกษตร ยังไงอย่าไประบาดในป่าก็ยังโอเคอยู่มังครับ

ความเห็นที่ 20.2

น่าเชิญลูกน้องของพี่มาเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนเลยนะเนี่ย แนวคิดแบบนี้ก็สอบผ่านแล้ว

ความเห็นที่ 20.2.1

ขอบคุณแทนลูกน้องผมด้วยครับ อาจารย์น๊อต ลูกน้องผมคนนี้อดีตเคยเป็นลูกจ้างกรมป่าไม้ที่ขอนแก่นครับ ผมได้ความรู้เรื่องต้นไม้จากเขาเยอะมากเลยครับ

ความเห็นที่ 21

น่าลอง
ที่บ้านเเริ่มมาเต็มเลย เหอๆ

ความเห็นที่ 21.1

ถ้าลองแล้ว ช่วยบอกด้วยนะครับ ว่ารสชาด สุโค้ยแบบที่เขาบอกหรือปล่า

ความเห็นที่ 22

อยากลองเหมือนกันครับ เข้าฝนคงออกมากันให้รึ่ม

ความเห็นที่ 23

ตอนนี้ก็เริ่มเห็นบ้างประปรายแล้วครับ ตอนหน้าหนาวนี่หายหมดเลย สงสัยหอยหด ตอนนี้ทางนี้เริ่มอุ่นขึ้นเริ่มเห็นตัวเล็กๆ ออกมาให้เอาเกลือหยอดแล้ว ก่อนหน้านี้ช่วงหน้าฝนเคยเจอตัวใหญ่ๆ ขนาดเท่ากำปั้นผู้ใหญ่มาแล้ว เห็นตัวมันแล้วก็ไม่กล้ากินแล้วครับ

ความเห็นที่ 24

เจอใหญ่ๆล่าสุดที่สุราษฯ (หมายแฮ่มใต้) ตัวยาวประมาณครึ่งฟุต

ความเห็นที่ 24.1

.เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ
สมชื่อจริงๆ

ความเห็นที่ 24.2

อ่ะโห่...หอยใหญ่จริง ๆ น่าลอง

ความเห็นที่ 25

ตอนไปไนจีเรีย เค้าก็ชวนกินอยู่เหมือนกัน ทำเป็นแกงออกมาแล้วดูดีใช้ได้
แต่ใจยังไม่กล้าพอ
ที่นั่นกินกันเป็นล่ำเป็นสัน มีการทดลองเลี้ยงเป็นระบบฟาร์ม เห็นพ่อแม่พันธุ์ตัวใหญ่กว่ากำปั้นผู้ใหญ่
ความยาวน่าจะราว 6 นิ้ว แทบไม่กล้าจับ
สถานที่ที่ไปดูงานยังมีกระต่าย นากหญ้า (มั๊ง) ทดลองเลี้ยงกันเพื่อเป็นอาหารด้วย


ความเห็นที่ 26

น่าจะลองนะครับ
ปรกติคน african ท้องถิ่นก็กินกันเป็นล่ำเป็นสันอยู่แล้วครับ
อาจจะอร่อยกว่า species นี้ก็ได้นะครับ

ความเห็นที่ 27

แค่ผมขับรถทับมันยังจะไม่ไหวเลยพี่ เกินบรรยาย
เมนูนี้ ผมขอผ่านดีกว่า เหอๆๆ  --*