ลูกน้องเลยบอกว่า หัวหน้าครับมาทานด้วยกัน
มาเป็นชุด
มันหอมจริงๆ เลยถามเขาว่าอะไรหรือครับหอมจัง พอลูกน้องบอกร้องอ๋อเลยครับแต่ยังไม่เฉลยครับ แต่ขอบอกวิธีการปรุงก่อน นะครับ ขั้นตอนแรก รวบรวมให้ได้ปริมาณมากพอ ขั้นตอนที่สอง ขังไว้ซักสองวันให้มันคายของเสียก่อน ขั้นตอนที่สาม ตั้งน้ำให้เดือดใส่เจ้านี่ลงไปพร้อมใบกราะเพราและเกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาดและกลิ่นที่เย้ายวน ขั้นตอนที่สี่ ตำน้ำจิ้มรสเด็ด(สูตรใครสูตรมัน)
ดูใกล้ๆนะครับ (อ้อลืมบอกไปที่ถ่ายรูปนี่ ไม่ได้ดูถูกเขานะครับ ปกติผมจะมีเจ้าตัวเล็กติดกระเป๋าอยู่แล้ว เวลาเดินตรวจงานก็จะถ่ายแล้วมาบอกให้ที่ประชุมแถวตอนเช้าว่าวันนี้จะทำอะไรกันบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เขาเห็นเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะอยู่กับผมเขาก็จะเห็นผมผมถ่ายอะไรเรื่อยเปิ่อยทุกวันอยู่แล้ว แล้วก่อนถ่ายก็ขออนุญาตเขาแล้ว) พล่ามเสียยาว เอ้าดูต่อนะครับ
ผิดถนัด เขาบอกอร่อยนุ่มมันกรุบกำลังดี แต่อยู่ที่วิธีต้มครับ
อ้าวแล้วคุณนกกินเปี้ยวนึกถึงตัวไหนอ่ะครับ บอกหน่อยดิ
แหม! ถ้าเป็นหอยแมงภู่ผมจะกล้าเอามาถามเหรอครับ อิอิ
มีคำถามอีกนิดนึงครับ การทานเจ้าตัวนี้ จะมีผลเสียไหมครับ(ถ้าทำให้สุก)ถ้าไม่ดีจะได้นำไปบอกเขา
เรื่องของกลิ่น ต้องยอมรับว่าหอมมาก (หอมอะไรบอกไม่ถูก ได้บอกไปตั้งแต่ คคห.แรกเลยครับ)
ที่ได้ยินได้ฟังมาก็แบบเดียวกับคุณนกกินเปี้ยวแหละครับ
ไม่เคยรู้ว่าเจ้าตัวกินได้ รู้แต่ว่าเป็นผู้รุกรานต่างถิ่น คุณนณณ์เคยบอกเอาเกลือใส่แล้วจะละลายไปเลย มาวันนี้ พึ่งรู้ว่ามีวิธีใหม่ อิ่มด้วย เย้
อ่ะโห่...หอยใหญ่จริง ๆ น่าลอง
Comments
ความเห็นที่ 1
ลูกน้องเลยบอกว่า หัวหน้าครับมาทานด้วยกัน
ความเห็นที่ 2
มาเป็นชุด
ความเห็นที่ 3
มันหอมจริงๆ เลยถามเขาว่าอะไรหรือครับหอมจัง พอลูกน้องบอกร้องอ๋อเลยครับแต่ยังไม่เฉลยครับ
แต่ขอบอกวิธีการปรุงก่อน นะครับ
ขั้นตอนแรก รวบรวมให้ได้ปริมาณมากพอ
ขั้นตอนที่สอง ขังไว้ซักสองวันให้มันคายของเสียก่อน
ขั้นตอนที่สาม ตั้งน้ำให้เดือดใส่เจ้านี่ลงไปพร้อมใบกราะเพราและเกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาดและกลิ่นที่เย้ายวน
ขั้นตอนที่สี่ ตำน้ำจิ้มรสเด็ด(สูตรใครสูตรมัน)
ความเห็นที่ 4
ความเห็นที่ 5
ความเห็นที่ 5.1
ความเห็นที่ 6
ดูใกล้ๆนะครับ (อ้อลืมบอกไปที่ถ่ายรูปนี่ ไม่ได้ดูถูกเขานะครับ ปกติผมจะมีเจ้าตัวเล็กติดกระเป๋าอยู่แล้ว เวลาเดินตรวจงานก็จะถ่ายแล้วมาบอกให้ที่ประชุมแถวตอนเช้าว่าวันนี้จะทำอะไรกันบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เขาเห็นเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะอยู่กับผมเขาก็จะเห็นผมผมถ่ายอะไรเรื่อยเปิ่อยทุกวันอยู่แล้ว แล้วก่อนถ่ายก็ขออนุญาตเขาแล้ว) พล่ามเสียยาว เอ้าดูต่อนะครับ
ความเห็นที่ 7
ความเห็นที่ 8
ความเห็นที่ 8.1
ผิดถนัด เขาบอกอร่อยนุ่มมันกรุบกำลังดี แต่อยู่ที่วิธีต้มครับ
ความเห็นที่ 8.1.1
ความเห็นที่ 8.1.1.1
ความเห็นที่ 9
ขั้นตอนแรก ต้องทำให้สุก(ต้องแน่ใจว่าสุก อันนี้เขาบอกมา)
ขั้นตอนที่สอง ให้กินเฉพาะส่วนที่เป็นหัว(เท่าที่สังเกตุก็คือส่วนที่อยู่ด้านนอกสุด,ส่วนที่ใช้คลาน)
ขั้นตอนที่สาม อย่ากินไส้และไข่
ตอนที่เขาชวนผมกินผมยอมรับว่าไม่กล้าจริงๆครับ
ความเห็นที่ 9.1
ความเห็นที่ 10
ความเห็นที่ 10.1
ความเห็นที่ 11
ความเห็นที่ 11.1
อ้าวแล้วคุณนกกินเปี้ยวนึกถึงตัวไหนอ่ะครับ บอกหน่อยดิ
ความเห็นที่ 11.1.1
แต่เห็นขนาดก็เลยคิดว่าเป็นหอยแมลงภู่มากกว่า กลายเป็นหอยทากอย่างเซอร์ไพรส์ไปซะงั้น
ความเห็นที่ 11.1.1.1
แหม! ถ้าเป็นหอยแมงภู่ผมจะกล้าเอามาถามเหรอครับ อิอิ
ความเห็นที่ 12
มีคำถามอีกนิดนึงครับ การทานเจ้าตัวนี้ จะมีผลเสียไหมครับ(ถ้าทำให้สุก)ถ้าไม่ดีจะได้นำไปบอกเขา
ความเห็นที่ 12.1
กินได้ขอรับ มันก็คือหอย ที่ลูกน้องบอกก็ถูกต้องเลยคือต้องมั่นใจว่าสุกแล้ว เพราะมันเป็นพาหะตัวกลางของพยาธิหลายๆชนิดที่ติดต่อสู่คนได้ ส่วนทางเดินอาหารที่ให้เลี่ยงเพราะเราไม่รู้ว่ามันกินอะไรมาบ้าง ซึ่งถ้าเป็นอาหารที่เป็นพิษกับคน เราอาจจะเดี้ยงได้
ความเห็นที่ 13
ความเห็นที่ 13.1
ความเห็นที่ 14
ความเห็นที่ 14.1
ความเห็นที่ 15
คิดซะว่าเป็นหอยหวานละกันครับ 555+
ความเห็นที่ 15.1
เรื่องของกลิ่น ต้องยอมรับว่าหอมมาก (หอมอะไรบอกไม่ถูก ได้บอกไปตั้งแต่ คคห.แรกเลยครับ)
ความเห็นที่ 16
ที่ว่ากันว่าญี่ปุ่นนำเข้ามาตอนสมัยสงครามโลก เลี้ยงไว้เป็นสเบียง
แถมที่ปัตตานียังเคยส่งเนื้อเป็นหอยกระป๋องไปแปลงร่างเป็นเอสคาโกมาแล้ว ตอนหลังสงสัยฝรั่งมาเห็นสภาพการเลี้ยงหรือความเป้นอยู่ของมันเลยเลิกไป
ความเห็นที่ 17
ที่ได้ยินได้ฟังมาก็แบบเดียวกับคุณนกกินเปี้ยวแหละครับ
ความเห็นที่ 18
ไม่เคยรู้ว่าเจ้าตัวกินได้ รู้แต่ว่าเป็นผู้รุกรานต่างถิ่น คุณนณณ์เคยบอกเอาเกลือใส่แล้วจะละลายไปเลย มาวันนี้ พึ่งรู้ว่ามีวิธีใหม่ อิ่มด้วย เย้
ความเห็นที่ 19
ความเห็นที่ 20
ความเห็นที่ 20.1
ความเห็นที่ 20.2
ความเห็นที่ 20.2.1
ความเห็นที่ 21
ที่บ้านเเริ่มมาเต็มเลย เหอๆ
ความเห็นที่ 21.1
ความเห็นที่ 22
ความเห็นที่ 23
ความเห็นที่ 24
ความเห็นที่ 24.1
สมชื่อจริงๆ
ความเห็นที่ 24.2
อ่ะโห่...หอยใหญ่จริง ๆ น่าลอง
ความเห็นที่ 25
แต่ใจยังไม่กล้าพอ
ที่นั่นกินกันเป็นล่ำเป็นสัน มีการทดลองเลี้ยงเป็นระบบฟาร์ม เห็นพ่อแม่พันธุ์ตัวใหญ่กว่ากำปั้นผู้ใหญ่
ความยาวน่าจะราว 6 นิ้ว แทบไม่กล้าจับ
สถานที่ที่ไปดูงานยังมีกระต่าย นากหญ้า (มั๊ง) ทดลองเลี้ยงกันเพื่อเป็นอาหารด้วย
ความเห็นที่ 26
ปรกติคน african ท้องถิ่นก็กินกันเป็นล่ำเป็นสันอยู่แล้วครับ
อาจจะอร่อยกว่า species นี้ก็ได้นะครับ
ความเห็นที่ 27
เมนูนี้ ผมขอผ่านดีกว่า เหอๆๆ --*