ถามเกี่ยวกับฟองน้ำน้ำจืดหน่อยครับ

ผมสงสัยว่าถ้าตัดออกมาแล้วจะสามารถทำให้ยึดติดกับหินหรือขอนไม้ใหม่ได้รึเปล่าครับ
คือมันอยู่ติดกับแท่งปูนน่ะครับ แล้วถ้าปล่อยไว้ก็คงไม่รอด เพราะน้ำแถวนั้นเริ่มแห้งแล้ว(อ่างแก้ว มช.) อีกไม่กี่เซนก็พ้นน้ำแล้ว จะเอามาไว้ตู้กุ้งแคระครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ฟองน้ำเป็นกลุ่มสัตว์ที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายภาพและเคมีของน้ำมากครับ เพราะเซลล์ของเค้าสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง การตัดฟองน้ำทำให้ตัวฟองน้ำเกิดบาดแผลหรือนำขึ้นมาสัมผัสอากาศทำให้ตัวฟองน้ำตายได้ครับ ดังนั้นชิ้นส่วนฟองน้ำที่ได้มาก็จะค่อยๆตายไปไม่สามารถยึดเกาะกับขอนไม้หรือหินได้ครับ ทางที่ดีที่สุดหากต้องการนำฟองน้ำมาเลี้ยงคือต้องนำภาชนะหรือถุงลงไปเก็บใต้น้ำเลยอย่าให้สัมผัสถูกอากาศ และควรนำมาทั้งวัสดุที่เค้าเกาะอยู่หากทำได้ ทั้งนี้ฟองน้ำน้ำจืดยังแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มง่ายๆเช่นกลุ่มน้ำไหล ชอบอาศัยตามคูคลองหรือแม่น้ำ กลุ่มน้ำนิ่งพบในหนองบึง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มชอบแสงและกลุ่มไม่ชอบแสง ซึ่งจะต้องจำลองสภาพให้เหมือนสภาพที่พบเค้าครับ ฟองน้ำเป็นกลุ่มสัตว์ที่เลี้ยงค่อนข้างยาก และเอาใจลำบาก มีเพียงบางชนิดที่สามารถนำมาเลี้ยงในตู้ปลาได้ หากพบเจมมูลลูกกลมๆบนตัวฟองน้ำลองเก็บมาโปรยไว้ในตู้ปลาให้งอกเป็นฟองน้ำตัวใหม่จะง่ายกว่าย้ายฟองน้ำก้อนใหญ่ๆมาเลี้ยงในตู้ซึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จครับ

ความเห็นที่ 2

เพิ่งทราบว่าลูกกลมๆ ใสๆ นี่เรียกว่า "เจมมูล" เป็นฟองน้ำจืดชนิดหนึ่ง เคยเห็นแต่ไม่รู้ว่าคืออะไร  อีกอย่างที่เป็นแผ่นใสๆ บิดเป็นเกลียวในน้ำจืด คืออะไร

ความเห็นที่ 3

จริงครับครูเล็ก ไอ้บิดเป็นเกลียวใสๆ แล้วมีเหมือนจุดๆอยู่ข้างใน ผมเห็นที่สังขละฯอยู่บ่อยๆ เห็นจนชิน จนลืมไปแล้วว่าไม่รู้ว่ามันคืออะไรจนกระทั่งครูเล็กมาถามนี่แหล่ะ

ปล. ฟองน้ำตายแล้วเหม็นมหาประลัยครับ

ความเห็นที่ 3.1

ใช่ครับมีจุดเล็กๆอยู่ข้างใน  ปลายด้านนึ่งของเกลียวมีเส้นเหมือนเป็นหางหรือหนวด ใช้ยึดติดกับวัตถุใต้น้ำ  ใครรู้จักช่วยเฉลยหน่อยนะครับ ไม่มีรูปซะด้วยสิเรา

ความเห็นที่ 3.1.1

นึกถึงไข่หอยฝาเดียวน่ะครับ ถ้าเล็กๆก็ไข่แมลงน้ำ

ความเห็นที่ 4

อย่างนั้นคงต้องยกเลิกแผนเอาฟองน้ำลงตู้ไม้น้ำซะแล้ว ขอบคุณครับ
ไม่รู้พันธุ์ไหนเหมือนกัน สีออกน้ำตาลปนเขียวนิดหน่อย เป็นก้อนๆ

ความเห็นที่ 5

ถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยสิคร้าบ

ความเห็นที่ 6

มันยังมีชีวิตอยู่ไหมครับถ่ายรูปแล้วเมล์มาให้ผมหน่อยได้มั๊ย ปกติผมเลี้ยงdemo spongeจนรอดแล้ว ผมว่านะเลี้ยงจากเป็นก้อนๆมันง่ายกว่าเพาะจากเจมมูลเยอะเลยนะ(กว่าจะโตมันนาน) วิธีเลี้ยงก็ไม่ยากถ้าตู้ของคุณตั้งมานานแล้วคุณก็เอามันมาลงทั้งก้อนเลย(เอามาทั้งวัสดุที่มันเกาะเลยจะได้ไม่ช้ำและจะฟี้นง่ายกว่า)เอามาวางไว้ตรงกระแสน้ำที่เครื่องกรองมันปล่อยออกมาแต่เว้นระยะจากเครื่องกรองซักคืบจะได้ไม่มีตะกอนไปอุดช่องระบายน้ำของตัวฟองน้ำ ไม่เกินสามเดือนถ้าตู้คุณมีไม้น้ำอุดมสมบูรณ์มันจะแพร่(ใช้คำว่าแพร่นะไม่ใช่ลาม)ไปเกาะทึ่ต้นไม้มั่งใต้ก้อนหินมั่ง ในดินมั่ง ทำไมมันไปเกิดใต้หิน ใต้ดินก็ไม่รู้ค้นแล้วทั้งในเว็บไทยเว็บนอกหาเหตุผลไม่เจอ อ้อเรื่องแสงก็สำคัญ แพลงตอนที่เป็นอาหารมันชอบแสงพอสมควรแต่ไม่ได้หมายถึงแสงแดด ก็ประมาณว่าแสงส่องเข้ามาในห้องที่วางตู้ฟองน้ำแต่ไม่โดนตู้ฟองน้ำนะ หรือแบบว่าหน้าต่างหันไปทางทิศเหนือแสงสว่างทั่วห้องแต่ไม่ได้โดนแดดเต็มๆอะไรแบบนี้อ่ะ แล้วก็ตอนที่ฟองน้ำมันเริ่มแพร่ไปเกาะที่ต่างๆมันจะมีลักษณะเป็นเซลล์เจริญมันจะนิ่มๆไม่เหมือนตอนเจริญเติบโตเต็มที่แล้วที่จะแข็งๆ อย่าไปตัดไปแกะแล้วเอาไปมัดไว้ตรงที่ๆคุณอยากให้มันเกาะนะมันจะแกร็น สุดท้ายเรื่องอาหารใช้แบคทีเรียน้ำที่เอาไว้ปรับสภาพน้ำในตู้ปลานั่นแหละใส่ปรับสภาพน้ำตามฉลากให้สม่ำเสมอไม่มีอะไรมาก เดี๋ยวผมจะเอารูปลงเฟสบุ๊คของผมสนใจก็เข้าไปดูแล้วกันที่Kaew Freeman แล้วถ้าคุณเห็นว่าบทความของผมมันมีประโยชน์กับคุณ หรือคุณอยากช่วยผม ผมอยากให้คุณถ่ายรูปฟองน้ำของคุณแล้วส่งเมล์ให้ผมที่ freezfreeman@hotmail.com และผมจะขอบคุณมากถ้าคุณจะส่งตัวอย่างฟองน้ำของคุณมาให้ผมโดยผมจะออกค่าEMS ค่าแรงต่างๆให้ โดยให้คุณบอกมาในเมล์ผมได้เลย

ความเห็นที่ 7

ดูที่ผมเจอไปพลางๆก่อนล่ะกันครับ เจอในสระน้ำที่ลำธารแยกมาลงผ่าน
จากภูเก็ต จากภูเก็ต

ความเห็นที่ 8

สวยมากเลยครับเป็นรูปทรงเฉพาะถิ่นไม่มีทั่วไป ถ้ายังไงเอาใส่โฟมแล้วส่งEMSมาให้ผมหน่อยได้มั๊ยครับ แล้วเมื่อเพาะรอดแล้วผมก็จะเอาความรู้ที่ได้มาเล่าต่อครับ แล้วการเอาออกก็ใช้มีดค่อยๆแซะที่ฐานจนหลุดออกมาทั้งก้อน อาจจะช้ำนิดหน่อยแต่ก็ได้ประโยชน์เอามาศึกษาต่อเอามาเพาะได้ครับ เอาใจใส่นิดหน่อยไม่ตายแน่นอน freezfreeman@hotmail.com

ความเห็นที่ 9

ถ้ามีค่าใช้จ่ายอะไรก็เมล์มานะครับ