เตือน15จังหวัดชายฝั่งอ่าวไทยให้ระวังสึนามิ

วันนี้เลิกงานฟังวิทยุในรถ แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ที่ญี่ปุ่น ทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 10 เมตร เข้าถล่มญี่ปุ่น และมีประเทศที่โดนหางเลขอีก 53 ประเทศ รวมประเทศไทยด้วย คำเตือนให้ 15 จังหวัดชายฝั่งอ่าวไทย ระวังคลื่นสึนามิ ที่จะเข้าถึงประเทศไทย วันที่ 12 นี้ เวลาตี 5 ชลบุรีบ้านผมก็โดนด้วย ความสูงของคลื่นตั้ง 15 เซ็นติเมตรแน่ะ (อ่านไม่ผิดหรอก 15 เซ็นจริงๆ) แล้วจะหลบไปอยู่ไหนนี่

Comments

ความเห็นที่ 1

ผวจ. บางจังหวัดประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง ผมถือว่าเป็นคำเตือนที่ไร้วิจารณญานโดยสิ้นเชิง เพียงอาศัญการคัดลอกคำเตือนที่กรมอุตุฯใช้เวลาเตือนยามพายุมาที่ในทะเลห่างฝั่งมักมีคลื่นลมจัด อันตรายแก่การเดินเรือยิ่ง แต่สึนามินั้นหากอยู่ชายฝั่งจะอันตรายที่สุด เพราะเป็นบริเวณที่เสี่ยงต่อการรับหน้าคลื่นปะทะที่จะยกตัวบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงความลึกมากมาตื้นขึ้น หากน้ำลึกมากพอ(สักยี่สิบเมตรก็น่าจะพอ) คลื่นสึนามิจะไม่ยกตัวสูงขึ้นจนเป็นอันตรายเลย ย้ำว่าคลื่นสึนามิต่างจากคลื่นที่เหนี่ยวนำโดยกระแสลมอย่างสิ้นเชิง

สำหรับสึนามิครั้งนี้ ประเทศไทยได้รับผลกระทบน้อยมาก เพราะทะเลฝั่งอ่าวไทยเป็นพื้นที่น้ำตื้นในระยะทางไกลมากกกกกก สึนามิจะสูญเสียพลังงานอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีฟิลิปปินส์เป็นทัพหน้าที่จะรับแรงปะทะ แต่ก็โชคดีที่ประเทศเขาเป็นน้ำลึกมากแล้วชายฝั่งชันมาก สึนามิจึงได้แต่ปะทะทื่อๆจนแทบไม่มีโอกาสยกหน้าคลื่นเลย ส่วนคำเตือนสิบห้าเซนติเมตรนั้น ผมก็ยังถือว่าดีกว่าไม่เตือน แล้วไม่จำเป็นต้องรีบอพยพคนให้แตกตื่น (ซึ่งควรบอกตั้งแต่ตอนเตือนว่าระดับความอันตรายอยู่ประมาณไหน) เพียงให้ติดตามสถานการณ์ก่อน เพราะอย่างน้อยเราสามารถเช็คข่าวจากชายฝั่งต่างๆที่อยู่ในแนวเดียวกับเราได้ หากเขาโดนเต็มๆแล้วอันตรายมาก ค่อยเริ่มให้ขยับก็ยังมีเวลาอีกนานเกินพอ

เชื่อไหมว่าวันนี้เพิ่งคุยกับนักศาฝึกงานที่ขอให้ฝนไม่ตกวันเสาร์อาทิตย์นี้ว่า งั้นเดี๋ยวเกิดเขาถล่ม และสึนามิ หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้ข่าวว่าสึนามิถล่มโตเกียวซะแล้ว

ความเห็นที่ 1.1

เป็นความรู้ใหม่สำหรับผมครับ เรื่องอ่าวไทยเกิดอันตรายจากสึนามิยาก yes
เท่าที่เคยทราบก็คือ ทะเลอันดามันค่อนข้างเป็นแนวลึกชันกว่าฝั่งอ่าวไทย แล้วเท่าที่สังเกตจากข่าว ภัยธรรมชาติทางทะเลของฝั่งอันดามันเกิดขึ้นบ่อยกว่าฝั่งอ่าวไทย

ความเห็นที่ 1.1.1

ผมก็คิดแบบนั้นครับ ฝั่งอันดามันจะเจอเรื่องหนักๆมากกว่าฝั่งอ่าวไทย ตัวอย่างในอดีต อย่างแหลมตะลุมพุก พายุเกย์ที่ชุมพร สึนามิที่พังงาและอีกหลายจังหวัด ผมก็พึ่งรู้จากอาจารย์น๊อตว่า ฝั่งอ่าวไทยทะเลตื้น(เคยรู้แต่ว่าฝั่งอันดามันเป็นไหล่ทวีปที่ค่อนข้างตื้นกว่าประเทศอื่นในโซนเอเซีย)ขอบคุณอาจารย์น๊อตมากเลยครับ

ความเห็นที่ 1.1.1.1

พื้นที่ที่เกิดสึนามิได้เดีต้องมีที่น้ำลึกมากๆ เพราะมวลน้ำตรงนั้นจะมหาศาล แล้วมาปะทะชายฝั่งที่มีความลาดชันน้อยๆที่ชายฝั่งระยะไม่ไกลนัก (เพราะถ้าน้ำตื้นมาไกลๆ สึนามิจะสูญเสียพลังงานจากแรงต้านที่น้ำตื้น) พอปะทะชายฝั่งดังกล่าวจะเกิดการยกตัวของน้ำอันเนื่องมาจากมวลน้ำที่ตามมาทั้งก้อนจะพัดเข้าฝั่ง พลังงานของมันก็จะเริ่มลดอย่างรวดเร็ว (ขึ้นอยู่กับสภาพชายฝั่งด้วย) หากชายฝั่งชันเกินไปก็เกิดแรงสะท้อนกลับไปต้านกันเอง ถ้าแบบนี้เหนือชายฝั่งขึ้นไปจะเสียหายไม่มากนัก สึนามิที่เข้าฝั่งจะรุนแรงมากขึ้นหากอัดเข้าทางปากแม่น้ำหรือคลอง หรืออ่าว เพราะมวลน้ำจะถูกอัดจากพื้นที่กว้างเข้าที่แคบ หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงทางน้ำที่ไหลมากว้างๆแล้วจู่ๆมาเจอคอขวดนั่นแหละ

ความเห็นที่ 1.2

ที่ว่าสึนามิจะมาที่อ่าวไทยครั้งหนึ่งแล้วมาตอนนี้เราอยากถามว่า29-29มีนาคมจะมีสึนามิอีกไหม

 

ความเห็นที่ 2

ลป. เมื่อก่อนยังมีการเตือนภัยสึนามิ แล้วไม่เกิด แต่ก็ยังออกมาแถลงการณ์ว่าเกิดคลื่นสึนามิสูง 15 มิลลิเมตร (ย้ำว่า มิลลิเมตร) โดยดูจากความผิดปกติของการขึ้นลงของน้ำทะเลเลยครับ ซึ่่งผมเคยไปวัดการขึ้นลงของน้ำทะเลรายชั่วโมง ก็พบว่า ผิวน้ำไม่นิ่งให้วัดได้เป๊ะๆหรอกครับ เพียงเราต้องดูค่าระหว่างยอดคลื่นกับท้องคลื่นขณะวัด แล้วหาค่ากลาง ซึ่งคลื่นมาสิบลูก ค่าสูงสุดต่ำสุดก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเทรนด์เดียวกัน หากมีลมพัดแรงขึ้นคลื่นก็จะสูงขึ้นแล้ว

ความเห็นที่ 3

ขอบคุณครับพี่น็อต ได้รับความรู้เกี่ยวกับเจ้านี่เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

ความเห็นที่ 4

เพิ่งกลับมาจากภาคใต้ ได้ข่าว ก็ไปนั่งรอดูเลย ลุ้นว่ามันจะถึงรึเปล่า อิอิ

ความเห็นที่ 5

ทีแรกได้ข่าวก็แอบห่วงพี่ๆที่อยู่ใต้เหมือนกันไม่แพ้เพื่อนๆที่อยู่ญีปุ่นเลย ^^
ตอนนี้ที่ห่วงคงเหลือแต่โรงไฟฟ้าแล้วล่ะ

ความเห็นที่ 6

ดีแล้วที่ชบบุรีคลื่นสูง  15  เซนติเมตร  ขอบคุณที่อ่านไม่ผิด  ไม่อย่างนั้น  คุณคงไม่มีที่ซุกหัว  เพราะมนุษย์เป็นอย่างนี้แหละ  ธรรมชาติจึงได้ลงโทษ  อย่าดูถูกธรรมชาติ  จงขอบคุณธรรมชาติท่เว้นชีวิตคุณไว้ให้สบประมาณธรรมชาติได้อีก  หากธรรมชาติไม่ปราณี  อย่าว่าแต่จะมาเขียนขอความไม่น่าอ่านเลย  แม้แต่ร้องคุณอาจจะร้องไม่ออก  จะบอกให้คนอวดดี

ความเห็นที่ 7

ขอบคุณครับสำหรับความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่ลองอ่านประโยคที่ผมโพสดีๆนะครับ ว่าผมหมายถึงใครอะไรที่ไหนอย่างไร  ไม่มีใครอยากให้เกิดอะไรกับประเทศไทยหรอกครับ  ประโยคเดียวกัน แต่หลายคนตีความมันก็ต้องแตกต่าง คุณ tabak โพสมาผมก็อ่าน ทีแรกคิดว่าจะไม่ตอบ แต่ก็นะต่างคนต่างจิตต่างใจ คุณคิดอย่าง ผมคิดอย่าง (คุณอ่านข้อความของผมแล้วบอกว่าไม่น่าอ่าน) แล้วคุณคิดว่าอะไรครับ คิดว่าผมเยาะเย้ยจังหวัดอื่นว่า ผมอยู่จังหวัดที่โชคดีที่ยังมีที่ซุกหัวนอนใช่ไหมครับ แล้วจังหวัดผมไม่เคยเจอสึนามิ ใช่ครับจังหวัดผมไม่เคยเจอสึนามิ แต่ผมไม่เคยคิดว่าผมเป็นคนภาคไหนผมคิดอย่างเดียวว่าผมเป็นคนไทย (ปล.คุณเอาความคิดของคุณมาตัดสินใจแทนคนอื่นไม่ได้นะครับอย่าคิดเองเออเอง)แล้วเอาอะไรมาบอกว่าผมอวดดี คุณลองกลับไปอ่านประโยคแรกที่ละคำแล้วคุณจะรู้ว่าผมพูดถึงใคร (ปล.ถ้าอยากทราบว่าผมคิดอะไรที่โพสแบบนี้เข้าที่ข้อความส่วนตัวเลยครับ) ผมไม่เคยดูถูกธรรมชาติ ผมไม่เคยสบประมาทธรรมชาติ ขอยืนยันด้วยเกียรติของลูกผู้ชายชาติทหารครับ

ความเห็นที่ 8

เป็นข่าวที่น่าติดตามมากๆ เพราะน่ากลัวจริงๆๆ พอได้ยินข่าวแบบนี้ก็ทำให้ใจสั่ีนๆ ระแวงไปหมดกลัวอะไรไม่รู้