ดูเพศกิ้งกือ กับ ตะขาบ ยังไงครับ?

ผมอยากทราบวิธีการดูเพศกิ้งกือและตะขาบ ถ้าให้ดีผมอยากเห็นรูปเปรียบเทียบด้วย เพื่อประกอบความเข้าใจ ใครมีรูป และวิธี โปรดชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณล่วงหน้าด้วยครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ของกิ้งกือใช้ดูว่าถ้ามีปล้องต้นๆมีขาคู่เดียว (ปกติมีขาปล้องละ 2 คู่) แสดงว่าเป็นตัวผู้ครับ เพราะขาอีกคู่จะดัดแปลงไปเป็นอวัยวะเพศผู้ ดังในภาพนี้ครับ

gonopod

ความเห็นที่ 2

ขอบคุณคุณ นกกินเปี้ยว ก่อนเลยนะครับ...

ปล้องต้นที่ว่า นับจากส่วนไหนมาหรือครับ? หัวหรือท้าย? แล้วถ้าเป็นตัวผู้จะมีขาคู่เดียวกับสองคู่คละกันมาแบบนี้ทุกตัวใช่มั้ยครับ? อีกอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นตัวเมียแล้วจะมีขาสองคู่ตลอดใช้มั้ยครับ?

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ป.ล.ขอวิธีดูเพศตะขาบด้วยครับ

ความเห็นที่ 3

ไม่แน่ใจว่าปล้องที่เท่าไหร่จากหัวมาเหมือนกันครับ ประมาณปล้องที่มีขาปล้องที่ 3 ได้มังครับ ตัวผู้ถ้าเต็มวัยก็จะมีปล้องที่มีขาคู่เดียวปล้องนึงแบบนี้หมดครับ สังเกตจากด้านบนได้ จะเห็นขาแหว่งไป 2 ข้างอยู่ปล้องนึง แต่ถ้ามองตัวเมียจะเห็นเต็มทุกคู่ (แต่ถ้าบังเอิญขาขาดตรงกัน 2 ข้างคู่นั้นพอดีก็ต้องสังเกตเอาเอง)

ความเห็นที่ 4

ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 5

การดูเพศตะขาบ ตามในบทความที่แปลมาเค้าให้ดูตรงระยางคู่สุดท้าย อวัยวะเพศของมันอยู่ตรงนั้น แต่เอาเข้าจริงก็ยังแยกไม่ออกเลยครับ เนื่องจากเราดูไม่ออกว่าเจ้าตัวที่จับมาตัวผู้หรือตัวเมียแน่ ส่วนใหญ่มันดูเหมือนๆ กันหมด ตัวที่เป็นก็ไม่กล้าจับ ตัวที่ตายที่ดองเอาไว้ก็ดูเหมือนกันหมด และในธรรมชาติตัวผู้ก็หายาก เพราะมักจะโดนตัวเมียกินตอนผสมพันธุ์ ทุกวันนี้เลยยังไม่มีรายงานการจำแนกเพศของตะขาบทั้งในไทย และต่างประเทศ มีอยู่ชนิดนึงที่เค้าเอามาลงไว้ในเวบเมืองนอก เอารูปมาลงเทียบให้ดู ก็ยังดูไม่ออกอยู่ดีครับ