Domestication?(จาก NationalGeoฯ เล่มล่าสุด)

มีใครได้อ่านแล้วบ้างครับ? เนื้อหาก็ประมาณว่า ในสมัยก่อน สัตว์บางตัวมีความแปรผันในกลุ่ม ทำให้มันกลัวมนุษย์น้อยลง เริ่มเข้ามาหากินกับมนุษย์มากขึ้น ต่อมามนุษย์เล็งเห็นผลประโยชน์ของสัตว์พวกนี้(บางชนิด)เลยเอามาเลี้ยงไว้ใช้สอย แต่ปัจจุบันสามารถคัดพันธุ์แบบตรงๆ ทำให้มันสามารถเร่งระยะเวลาทางพันธุกรรม กลายเป็นสัตว์เชื่องได้เร็วขึ้น

ข้อสงสัยคือ
1) สัตว์บางชนิดอย่างควายบ้านของไทย ช้างบ้านของไทย มีความแปรผันกับประชากรที่เป็นสัตว์ป่ามากขนาดนั้นหรือเปล่า? เพราะจากตำนานหรือประวัติศาสตร์ในอดีต ก็ดูเหมือนจะมีการจับสัตว์ป่ามาใช้สอยอยู่เนืองๆในสมัยกรุงศรีอยุธยานี้เอง เช่น ราชสำนักไทยคล้องช้างป่ามาใช้เป็นพาหนะ (ส่วนควายป่านี่ ผมไม่แน่ใจว่าในตำนานขุนแผน พระพันวษาแกต้องการให้ขุนไกรต้อนมาเพื่อจับมาใช้งานหรือเพื่อยิงเล่นกันแน่) มันก็ไม่ได้ผ่านกระบวนการ Domestication เชิงพันธุกรรม อย่างยืดยาวนัก
2) สุนัขจิ้งจอกสีเงิน ที่เอามาคัดพันธุ์จนเชื่อง นอกจากบางตัวจะเกิดมามีขนด่างแล้ว ยังมีบางตัวที่เกิดมามีขนแดง ราวกับญาติของมันอีกชนิด คือจิ้งจอกแดง(ทั้งที่ไม่ได้ผสมข้ามกันเลย)
หรืออีกกรณี(อันนี้หนังสือไม่ได้กล่าวไว้) > ไก่ป่าแดง(ซึ่งเป็นต้นตอของไก่บ้านส่วนใหญ่) พอกลายมาเป็นไก่บ้าน บางตัวเกิดความแปรผันของสีจนคล้ายญาติของมันในป่าอีก 3 สปีชีส์ คือ ไก่ชนนกแดงหางแดง(คล้ายไก่ป่าลังกา) ไก่เขียวพาลี(คล้ายไก่ป่าชวา) ไก่ลายบาร์พลีมัทร็อค(คล้ายไก่ป่าอินเดียสีเทา)...แสดงว่า? ไก่ป่าแดงเอง ก็อาจมียีนส์ควบคุมสีบางอย่างที่คล้ายไก่ป่าอีก 3 ชนิดที่กล่าวมา เพียงแต่ระยะเวลาวิวัฒนาการ ทำให้ยีนส์พวกนั้นไม่แสดงออกมา ใช่หรือเปล่าครับ?

Comments

ความเห็นที่ 1

1. ช้างผมว่ายังไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปร่างอะไรครับ มันมีการเอาเชื้อป่ามาเติมเรื่อยๆ และเข้าใจว่าช้างป่า มันทำให้เชื่องได้อยู่แล้วโดยไม่ต้องพัฒนาหลายรุ่นหลายขั้นตอนเหมือนจิ้งจอก
2. ไก่ไม่ทราบแหะ

ความเห็นที่ 2

ขออภัย เพิ่งไปค้นรายละเอียดมา พบว่า silver fox เป็นเพียง variety หนึ่งของ Red fox ครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Domesticated_silver_fox


อันนี้ภาพจากหนังสือเล่มนั้นครับ เขาว่าตัวที่อยู่ตรงกลาง ผ่าเหล่าออกมามีสีแดง ทั้งๆที่เหล่ากอของมันไม่เคยมีสีแดงมาก่อน
p1050427.jpg

ความเห็นที่ 3

ไก่ป่าธรรมดา(Gallus gallus) ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นตระกูลไก่บ้านทุกพันธุ์ ท้องดำสนิท
http://www.ao.com.br/ao130.htm


อันนี้ไก่ป่าลังกาครับ มีสร้อยแดงตรงอกและท้อง ต่างกับไก่ป่าธรรมดา(Gallus gallus)
http://wn.com/Gilbert_du_Motier,_marquis_de_La_Fayette


ไก่ชนสีโนรี ที่มีสร้อยสีแดงตรงส่วนอกและท้อง คล้ายไก่ป่าลังกา
http://www.changrob.com/webboard/data/00003-7-1.html

ความเห็นที่ 4

ไก่พื้นเมืองสีเขียวอมดำ ดันไปมีโทนสีคล้าย Gallus varius แทนที่จะเป็นโทนแดงหรือเหลือง แบบ Gallus gallus ที่(น่าจะ)เป็นต้นตระกูล


อันนี้ Gallus varius ตัวจริงครับ(ภาพเปรียบเทียบ)
http://www.markuskappeler.ch/fot/fots/ja_gabelschwanzhuhn.html

ความเห็นที่ 5

อิอิ มากรอผู้รู้เถียงกันอีกแล้วครับท่าน
แต่เอาเท่าที่ความรู้พอจะมี ผมคิดว่าสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน น่าจะมียีนที่ควบคุมชุดสีใกล้เคียงกัน
แต่หากเจาะลึกลงมาในระดับสปีชีส์แล้ว น่าจะมียีนชุดที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ความเป็น
สปีชีส์นั้นๆ (เช่น ไก่ป่า) แต่พอเกิดกสมผสมโดยขั้นตอนของมนุษย์แล้วทำให้ยีนส์ชุดอื่นๆ มีการแสดงผลออกมา  เหมือนอย่างไก่ชน หรือไก่พื้นเมืองต่างๆ

ความเห็นที่ 6

ก่อนอื่น คุณต้องทำความเข้าใจ Species Concepts ก่อนนะครับ
Genetic, Gene pool & heterozygosity & Polymorphism & monotypic

คนมีพันธุกรรมต่างจาก Bonabo & Chimpanzee เพียงไม่เกินร้อยละสอง

แม้ว่าจะอยู่คนละสกุลกัน

สิ่งมีชีวิต แม้จำนวนไม่มาก จริงๆ แล้ว ก็ มี Heterozygosity สูงพออยู่แล้ว ในการที่จะเกิด Speciation or Domestication ลองอ่าน Punctuated equilibrium อีกที

สิ่งมีชีวิต ที่ ดูว่า monotypic เพราะวัดจากตาคน แต่หากศึกษาโดยละเอียดจริงๆ ตั้งแต่สีขน ขนาดตัว ขนาดกระโหลก ชีวเคมี มันแสดงลักษณะ clinal distribution อยู่ครับ

แต่ ในประชากรที่มีการถ่ายทอด gene pool อย่างสม่ำเสมอ และ Phonotype ส่วนใหญ่ถูกกำหนดด้วย Multigenes ย่อมแสดง phenotype เฉพาะ Dominant gene ในธรรมชาติ

ส่วนสัตว์เลี้ยง เกิดจากการคัดเลือก เอามาจำนวนไม่มาก ทำให้เกิด genetic drift
ลักษณะ phenotype จึงแตกต่างจาก wild type

สัตว์ ในสกุล เดียวกัน ย่อมมียีนส่วนใหญ่ ที่ควบคลุมหรือทำหน้าที่คล้ายคลึงกัน และอาจจะมีพันธุกรรมเหล่านั้น ที่ซ้อนเหลื่อมกัน อย่างน้อยก็มากกว่าร้อยละเก้าสิบห้า

Species มันสำคัญที่ Isolation Mechanism ไม่ได้สำคัญที่ Phenotype

เก้ง เกือบทุกชนิดหน้าตาและสีคล้ายกัน แต่ไม่สามารถผสมพันธุ์ข้ามชนิดได้ หลายชนิดก็ยังเพิ่งค้นพบและยังมีความรู้ความเข้าใจน้อยอยู่ครับ

ความเห็นที่ 6.1

ขอบคุณครับ yes