งูอะไรหว่า?

พอดีมีเพื่อนสวนทางกันที่ตรัง แล้วดันเจองูตัวนี้เข้าที่หาด เจ้าตัวดันเชื่อว่าเป็นงูทะเล แต่ข้าพเจ้าดูแล้วไม่น่าใช่ น้องๆหลังไมค์แกว่าคล้ายๆกับปี่แก้ว เลยอยากรบกวนขอความเห็นพี่ๆหน่อยค่ะ ^^
* รูปนี้ได้มาจาก facebook ของเพื่อนค่ะ

Comments

ความเห็นที่ 1

ผมเห็นเหมือนมันมีหนวดเลย ถ้ามันมีหนวดเป็นงูกระด้างแหงเลย แต่ดูจากรูปร่างก็คล้ายปี่แก้วนะครับแต่มันไม่มีลายลูกศรที่หัวนี่สิ

ความเห็นที่ 2

Cerberus rhynchops ปากกว้างน้ำเค็ม จอมหม่ำปลา

ความเห็นที่ 3

เป็นรูปงูชนิดที่เห็นยากแม้มีไม่น้อยตามพื้นที่ชายฝั่ง มันคือ...แต่น แต๊นนนนนน

งูปลาตาเล็ก (Gerarda prevostiana) ครับ หากรูปนี้แสดงมุมเฉียงลงที่ข้างหัว จะจำแนกง่ายขึ้นอีกบานตะเกียงเลยครับ นิสัยก็น่ารัก อาหารก็นิยมกินปู ซึ่งมีงูไม่กี่ชนิดในโลกที่กินปูกระดองแข็งได้ ซึ่งมันสามารถทำได้ แต่หักก้าม และขาปูกิน ส่วนตัวมักไม่ค่อยได้กิน เพราะมักใหญ่เกินที่จะกิน ปากของมันขยายได้ไม่มากนักขอรับ

ความเห็นที่ 4

เป็นงูบกที่หากินในน้ำหรือครับพี่น๊อต

ความเห็นที่ 5

ภาพของใครอ่ะน้อง?  ขอไปใส่ SI เพิ่มเติมหน่อยดิ๊

ความเห็นที่ 6

ผมไม่เคยเห็น guide book ก็ไม่ค่อยจะเปิดดู จำได้ว่าเคยได้ยินชื่อรางๆ
เพิ่งจะรู้ว่าหน้าตามันเป็นเช่นนี้แล พอดูภาพครั้งแรกถึงนึกไปทางพวกปี่แก้ว

ความเห็นที่ 7

จริง เห็นตอนแรกก็นึกถึงปี่แก้ว แล้วก็แหะ มันอยู่กับพื้นทราย หางก็แบนๆ เลยนิ่งเสียตำลึงทอง เหอ เหอ

ความเห็นที่ 8

เป็น marine snake เลยครับ

marine snake จะรวมทั้งพวก sea snake, file snake (เฉพาะ Achochordus granulatus) และ Homalopsidae ที่อยู่พื้นที่น้ำกร่อยและน้ำเค็มทั้งหมด (เช่น งูปากกว้างน้ำเค็ม งูปลาหลังม่วง เป็นต้น) แล้วยังมี Natricidae บางชนิดก็ยังอยู่กลุ่มนี้ด้วย เช่น Xenochrophis punctulatus (ไปหาเอาเองว่าหน้าตาเป็นไง อิ อิ) ซึ่งพวก Homalopsidae และ Natricidae นั้นจะให้เป็น aquatic หรือ semi-aquatic snake ก็ได้ แล้วแต่ตำรา แต่ข้อสังเกตของงูวงศ์ดังกล่าวหางมักจะแบนข้างเล็กน้อยแล้ว

ความเห็นที่ 9

พอบอกงูปลาแล้วนึกว่ามันจะกินปลาตามชื่อนะนี่..ตื่นเต้นตอนกินปูแฮะ พวกนี้มันมีระบบย่อยไคตินได้ด้วยหรอค่ะ หรือว่ามันใช้คายเปลือกเอา

ปล. พี่นณณ์ ส่งชื่อเจ้าของภาพไปให้เรียบร้อยแล้วนะค่ะ ^^