ใครรุ้จักไม้ชิงชันเเละไม้พยุงบ้างจ๊ะ

คือว่าเจ๊หวีอ่ะ เพิ่งมาสนใจดนตรีไทยตอนเเก่ เลยสัมผัสกับระนาด ก็รุ้ว่าไม้ที่ใช้ทำผืนระนาดที่เสียงเพราะที่สุดคือไม้ชิงชัน รองลงมาคือไม้พยุง ส่วนไม้ประดู่ก็ลองซื้อมาเสียงใช้ไม่ได้เลย

ก็เลยเกิดความสนใจที่อยากหาไม้ชิงชัน มาทำลูกระนาดบางลูกที่เสียงไม่เพราะเเต่ผลกลับว่า ไม้ชิงชันหายากมาก หาซื้อที่ไหนก็ไม่ได้ รวมถึงราคาก็สูง ไม่มีขายทั่วไป ยิ่งทำให้สนใจใหญ่ เนื้อไม้เป็นไม้ที่เหนียวเเละเเข็งมากกว่าไม้สักเสียอีกเลยทำให้สนใจยิ่งขึ้น

เลยอยากจะถามสองสามคำถามว่า

1 ใครรุ้จักต้นชิงชันบ้าง ในม.เกษตร น่าจะมีนะ ใครรุ้ช่วยบอกตำเเหน่งที จะไปกราบงามๆสักทีที่ใต้ต้นชิงชัน มองไปก็เจอเเต่ต้นประดูซึ่งเป็นญาติกัน

2เเล้วต้นพยุงหล่ะ ใน ม เกษตรมีบางไหม เด็กๆ วนศาสตร์ ช่วยตอบหน่อย อยากเห็นเหมือนกัน

3 อยากได้เม็ดทั้งสองมาปลูก

4 ทำไมเวลาหาในกรูเกิ้ล ไม้พยุงอ่ะเป็นไม้ต้องห้าม มีการจับ เยอะกว่าไม้ชนิดอื่นอย่างไร วิเศษกว่าไม้ชนิดอื่นอย่างไร รบกวนหน่อยนะจ๊ะ

ปล.กรับเนื้อไม้ชิงชันสวยมากเสียงกังวานมาก

Comments

ความเห็นที่ 1

ที่จริงไม้ชิงชันไม่ได้ให้เสียงระนาดที่ดีที่สุด เพียงแต่มันเป็นไม้ที่พอจะหาได้ลำบากน้อยกว่า ราคาก็พอท้วมๆ (กว่าจะได้ครบ 21-22 ลูก ก็หมดไปหลายตังค์เหมือนกัน) ไม้มะค่าเป็นไม้ที่ให้เสียงดีมากทั้งในการเล่นด้วยไม้แข็งที่แม้จะให้เสียงกร้าวกังวาลแต่ก็ซ่อนความหวานไว้ภายใน พอมาเล่นด้วยไม้นวมก็ให้เสียงนุ่มรื่นหูยิ่งนักแล แต่ราคามหาโหดมาก และทำยากกว่า แต่ถ้าเป็นกรับเสภาก็คงยอมไม้ชิงชัน เพราะน้ำหนักจะพอดีมือ ไม่หนักเกินไปอย่างมะค่า ส่วนไม้มะริดนั้นตอนนี้ยังงงๆกับชื่อทางการของไทยว่าเป็นไม้อะไร แต่เสียงที่ได้ไม่เป็นรองใครเช่นกัน

ความเห็นที่ 1.1

ผมอยู่ลำปาง..ไม้ชิงชันบ้านผมเยอะแยระ แต่ไม่เคยเห็นไม้พยุง ไม้สัก.มะค่า.ประดู่.แดง.ชิงชัน.ตะเคีรน ไม้สักเป็นไม้เนื้อดีที่สุดในโลก ใครห้ามเถียง

ความเห็นที่ 2

ไม้มะค่า เสียงดีจริงๆหรือ  คราก่อนไปเยือน ร้านไม้เก่า เจอเหล่าไม้มะค่าเเต ไม่ทราบว่าเป็นชนิดเดียวกะที่ท่าน  knotsnake กล่าวหรือไม่ เเต่รุ้สึกว่าไม้มะค่า ก็พอหาได้นิค่ะ เเต่ทำไมจึงไม่นิยมทำกัน หรือว่าไม้มะค่าหายาก อันนี้ไม่เเน่ใจ  จึงไม่ค่อยทำกัน

ส่วนไม้มะริดได้ยินในตำนาน เห็นเเต่ลาย สวยมากยังไม่เคยยลเสียงเลย

เเล้วไม้พยุงหล่ะ มีคุณสมบัตเยี่ยงไร พิเศษอะไรบาง เห็นมีเเต่ข่าวจับไม้พยุง

ความเห็นที่ 3

เท่าที่เคยได้ยินมาเค้าว่าไม้ชิงชันจะแข็งกว่าไม้มะค่าครับ ลายสวยกว่าสมัยก่อนพวกนักเลงคมแฝกเค้าชอบเอาไม้ชิงชันมาทำคมแฝกกันมากกว่าขัดแล้วลายสวยครับ แต่ก็ไม่รู้จริงหรือเปล่าเรื่องความแข็ง แต่ที่เคยเห็นถ้าลายไม้ชิงชันมันจะมีสีเหลืองแซมก็สวยดีครับ

ความเห็นที่ 4

เอ๊ะเอ๋..สงสัยต้องไปลองถามพี่ที่เคยทำไม้สักกะหน่อย แต่พี่เขาทำไม้ภาคใต้นี่สิ ไม่แน่ใจว่าจะได้คำตอบมาหรือเปล่า

ความเห็นที่ 5

เมือคืนถามเด็กวนศาสตร์เเล้ว เขาว่า ไม้มะค่าอ่ะเเข็งสุด รองมากก็ไม้ประดูหรือชิงชันเพราะเป็นสกุลเดียวกัน เเต่เรื่องเสียงเนี่ย ไม่เเนใจเลย  ถ้าเสียงดีจิงจะลองหามาทำเพราะที่หามาอ่ะ ไม้มะค่าหรือไม้มะค่าโมงอ่ะ หาง่ายกว่าไม้ชิงชันเสียอีก เเต่เข็งกว่า เรื่องเสียงยังไม่เคยลอง

 

เเต่ไม้พยุงเนี่ยสงสัยมากกกกก ไม่มีใครตอบเลย ว่าทำไม เป็นไม้ต้องห้ามหล่ะ

ความเห็นที่ 5.1

ไม้พะยูง (Dalbergia cochinchinensis Pierre) เป็นไม้เนื้อแข็ง ลายสวย ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง(จีนเอาไปทำตะเกียบคนรวย) จึงขึ้นบัญชีเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก

http://www.dnp.go.th/wffp/research/database_plant/handbook/vol.1/files%201_Page_097.pdf

ไม้หวงห้ามของไทย มีหลายประเภท ดูรายชื่อได้จากเวบ dnp.go.th ครับ

ความเห็นที่ 5.2

ไปถามเด็กคนไหนมา...ให้ไปหาข้อมูลใหม่...เด๊วหาว่าไม่บอก..อิอิ

ความเห็นที่ 6

ใน NG เล่มล่าสุดมีเรื่องของไม้ชิงชันด้วยครับ

ในตอน "อวสารแดนดงและพงไพรในมาดากัสกา"

ว่าด้วยเขตสงวนถูกบุกรุก โดยพ่อค้าไม้ ชาวบ้านที่ต้องการเงิน และการรู้เห็นเป็นใจจากคนในภาครัฐ (เหมือนประเทศไหนก็ไม่รู้) เขาว่าไม้ชิงชันเป็นที่นิยมมากครับ ส่งออกไปจีน

ความเห็นที่ 7

ไม้ชิงชันก็เป็นไม้นิยมใช้เป็นส่วนหนึ่งของกีตาร์ครับ แต่ใช้น้อยกว่าระนาดเยอะ

ความเห็นที่ 8

ต้นพยูงเห็นมีขายแถวๆ สนามหลวง 2 และที่ จตุจักร ตามแผงไม้ป่า

ความเห็นที่ 9

เดวจะลองไปหาอ่านดูนะค่ะ ขอบคุณ คห6มาก

ไปหามาปลูกมั้งดีก่า ไว้เเก่ๆจะได้มีไม้ไว้ทำระนาดเล่น

ความเห็นที่ 9.1

สงสัยเจ๊หวีต้องทำพินัยกรรมให้ถึงรุ่นหลานกระมัง ถึงจะได้เนื้อไม้ที่แกร่งพอทำระนาดอ่ะ

ความเห็นที่ 9.1.1

น่ากินจัง
 

ความเห็นที่ 10

นี่เเหละคือสมบัติของเจ๊หวี ลูกหลาน คงภูมิใจ

วันนี้ไปยืนดูที่เเถว ศร 1 เห็นต้นที่มีใบคล้ายๆมะยม เเต่สีเขียวเข้ม คงน่าจะใช่ มีลูกเหมือนลูกประดู่ ไว้จะลองเก็บมาเพาะดู

สงสัยจะบ้าไปเเย้วช่วงนี้ เเค่ดนตรีไทยเป็นเหตุ ถึงขนาดจะต้องปลูกเลยเชียว

ปล. ซออู้ไม้ชิงชัน กะซอด้วงไม้ประดู่ งามจริง ของตัวเองก็ต้องชมตัวเอง

dsc02382_small.jpg

ความเห็นที่ 11

ไม้พยุงต้นเล็กๆมีขายที่จตุจักรวันพุธครับ ผมปลูกไว้เป็นร้อยต้นแล้ว
 

ความเห็นที่ 12

ปลูกที่ไหนคุณนนนท์ เดวจะไปเเอบตัดมาทำระนาด

ความเห็นที่ 13

ในคณะวนศาสตร์ ตรงหน้าตึก 60 ปี มีต้นชิงชัน

ส่วนต้นพะยูง อยู่หลังตึกวินิจ ครับ

ความเห็นที่ 14

ไปดูข้างศร  สรุปไม่ใช่ เป็นประดู่ป่า เดวจะตามไปดูที่ วน.

เเล้วตึกวินิจอยู่ตรงไหนอ่ะค่ะ จะได้ตามไปกราบงามๆสักที

ความเห็นที่ 15

ตึกวินิจ คืืออา่คารภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ (หลังเก่า) ต้นพะยูง อยู่ในสวนรุกขชาติหลังห้องอาจารย์สมนึก ครับ
 

ความเห็นที่ 16

ตึกวินิจ คืืออา่คารภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ (หลังเก่า) ต้นพะยูง อยู่ในสวนรุกขชาติหลังห้องอาจารย์สมนึก ครับ
 

ความเห็นที่ 17

ผมเคยหาไม้ชิงชันและไม้พยุงเพื่อทำเครื่องเรือน รวมทั้งประดู่ แดง มะค่าด้วยครับ ไม้ที่แกร่งและลายสวยมากไกคือไม้ชิงชนและพยุง แต่ไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้เคยเก็รักษาต้นเดิมจากธรรมชาติไว้ โตช้ามากถ้าเทียบกับประดู่หรือมะค่า

ที่ว่ามะค่าแข็งทีสุดผมไม่รู้ว่าชนิดไหนเพราะมีหลายชนิด ทั้งมะค่าโมง มะค่าแต้และอย่างอื่นที่ผมไม่รู้เช่นเดียวกับประดู่

แต่ถ้าจะถามว่าไม่ชนิดไหนเสียงดี ก็เป็น 2 ชนิดนี้ที่ร่คาแพงและหายาครับเพราะลองเคาะดูเยงกังวานเพราะมากมะค่าเทียบไม่ได้เลย

ตอนนี้ที่จับกันมากเพราะเมืองจีนถือเป้นไม้ชั้นสูง มีราคาแพงมากจึงลักลอบตัดมากครับ พอดีไม่ได้เรียนวน.เลยไม่รู้รายละเอียดมากนักอาศัยจากการคลุกคลีมาพอสมควรเดี๋ยวนี้เลิกสนใจที่จะสะสมแล้ว

ความเห็นที่ 18

ยิ่งค้นลึกยิ่งหลงเสน่ห์ของไม้ชิงชั้นเเละพยุงเเล้วซิ

ความเห็นที่ 18.1

ผมซื้อบ้านไม้เก่ามาหนึ่งหลัง และได้พื้นไม้พยุงประมาณ 20 แผ่น หนา1นิ้วกว้าง6นิ้ว ยาว3เมตร 3.50เมตร สภาพ 80% และประตูบานพับไม้พยุง เป็นไม้พยุงทั้งแผ่น หนานิ้ว หน้ากว้าง6นิ้ว ยาว2.50เมตร มีอยู่ 3ชุดๆละ7แผ่นสภาพสวย 95% ถ้าสนใจคุยกันได้ 0844718589

ความเห็นที่ 18.1.1

คุณบูรพาครับ ยังมีไม้พยุงอยู่หรือเปล่า ผมจะซื้อไปทำระนาด มีแผ่นสองแผ่นก็เอา มีมากกว่านั้นก็จะซื้อเก็บไว้ ติดต่อ สุรสิทธิ์ 085 4812505 ครับ หรือ email : surasitad@gmail.com

ความเห็นที่ 19

อ่านๆดูขอแสดงความคิดเห็นนิดหน่อย ใครสนใจไม้อะไรถามผมได้ครับก็พอๆเห็นอะครับ เช่นไม้พยุงผมเห็นไม้พยุงที่เขาเลื่อยเก็บไว้หลายปีแล้วแหละจนปลวกขึ้นเนื้อไม้คงสภาพเดิมๆ เจ้าของคงไม่รู้จะไปทำอะไรมั้งขนาดแผ่นใหญ่หน้ากว้าง 80 cm ยาว 2 m หนา 2 นิ้ว  อยากทราบจริงๆครับว่าคนซื้อจะให้ราคาเท่าไหร่กัน ถ้าให้ราคาดีผมก็จะแนะนำให้  ถามอีกต่อนะ ไม้เต็ง ไม้แดง และไม้ประดู่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว ยาว 10 ศอก  เขาให้ราคาซื้อขายต้นละกี่บาทครับ ใครทราบแนะนำทีครับ  0850141214

ความเห็นที่ 19.1

ราคาอยู่ที่1-2พันครับ

ความเห็นที่ 20

สนใจกล้าไม้พะยูง กับไม้ชิงชันลองไปสอบถามดูที่ ชุมนุมเรือนเพาะชำกล้าไม้คณะวนศาสตร์ดูนะครับ น่าจะมีเหลือๆอยู่บ้าง

ความเห็นที่ 21

ไม้ชิงชันเป็นไม้ที่สปริงตัวได้ดีกว่าไม้เนื้อแข็งทั่วๆไป

ความเห็นที่ 22

กล้าไม้พยุง กล้าไม้ชิงชัน กล้าไม้มะริด กล้าไม้มะเกลือ กล้าไม้มะหาด และกล้าไม้ที่นิยมเอามาทำเครื่องดนตรีไทยนั้น มีขายที่สวนจตุจักร ทุกวันพุธ และพฤหัสครับ ตอนนี้ผมปลูกพยุงไว้ 5-6 ต้น ปลูกมาสองปีและต้นเท่าน่องคนโต เป็นไม้ที่โตไวมาก ๆ วันนี้เลยไปสั่งกล้าไม้พยุงอีกสิบกว่าต้น ว่าจะลงให้หมดเลย แต่สั่งแถว ๆ บ้านผมนะครับ ส่วนชิงชันเพิ่งจะปลูกอ่าคับยังไม่โตเลย มะค่าโมงปลูกไว้ 2 ต้น พยุงสูงสองเมตรจะถึงสามเมตรอยู่แล้ว มะค่ายังเตี้ยอยู่เลยอ่า ไม้มะเกลือ ก็ปลูกไว้สองต้น แต่น้ำท่วมตายไปแล้ว ไปหากล้ามาใหม่วันนี้ยังไม่ได้ลงดินเลยอ่า กำลังมองหากล้าไม้มะริดอยู่อ่าคับ เพราะเป็นไม้หายาก สกุลเดียวกันกับมะเกลือ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดนตรีไทย เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้มีอิทธิฤทธิ์เหมือนชื่ออ่าคับ  ส่วนไม้อะไรเสียงดีกว่ากันนั้นอันนี้ไม่ทราบเท่าไร แต่ที่ผมเล่นอยู่มีผืนระนาด 2 ผืน เป็นไม้ชิงชันทั้งคู่ แผนแรกได้มาตอนปี 2552 ของอาจารย์ประหยัด ท่านสอนนักเรียนอยู่ที่เทคนิคลพบุรี ท่านเป็นช่างไม้อ่าคับ ผืนของอาจารย์นี้ฝีมือประณีต สวยงามขัดเงาแล้วยิ่งสวย เวลาผ่านไปทำให้สีไม้ยิ่งเข้มขึ้นสวยมากขึ้นอ่าคับ เรื่องเสียงก็ดังกังวาลไพเราะ ผมเล่นทีไร ดังไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะอาจารย์มีเทคนิคการทำที่ไม่เหมือนใคร มีการคัดเลือกไม้ในการทำ ไม้ไม่ดี อาจารย์คัดทิ้งไปทำพื้นปาร์เก้หมด เลือกแต่ที่ดีจริง ๆ มีการอบไม้ให้ได้ที่แล้วจึงนำมาทำอ่าคับ อันนี้ไม่ได้เชียร์ แต่ประสบการณ์ตรงอ่าคับ ลองไปหาอาจารย์แล้วลองขอตีดูก็ได้ อาจารย์ใจดีคับผม แต่ราคาก็พอสมควรคับ 10000-20000 กว่า ๆ แล้วแต่เกรดคับ แต่รับรองว่าสุดยอดคับ ส่วนผืนที่สองเป็นไม้ชิงชันเช่นเดียวกัน ไม้ชนิดเดียวกัน แต่คนทำคนละคน ใช้เทคนิคคนละแบบ ก็ให้เสียงที่ดังแตกต่างกันครับ ผืนที่สองนี้ได้มาเมื่อต้นปีอ่าคับ ผืนเป็นไม้ใหม่ ไม่ได้ผ่านการอบไม้ ต้องใช้เวลานานเสียงถึงจะดังดีอ่าคับ ส่วนไม้พยุงนั้นก็นำมาทำผืนระนาดได้ แต่ให้เสียงคนละแบบกับไม้ชิงชัน ฟังแล้วคนละอารมณ์ แต่ไม้พยุงนั้น ยางในเนื้อไม้ค่อนข้างมาก ถ้าจะให้เสียงดังกังวาน ต้องใช้เวลานานหลายปีคับ ทิ้งไว้หลายปีหน่อยคับ สรุปว่าดังดีหรือไม่ดังดี ไม้ก็มีส่วน ช่างที่ทำเครื่องดนตรีก็มีส่วนนะครับ อยากได้เสียงแบบไหนก็เลือกเอาระหว่างไม้ชิงชันกับไม้พยุงอ่าคับ

ความเห็นที่ 23

แล้วระหว่าง ซอด้วงไม้ชิงชัน กับ ประดู่ อันไหนดีกว่ากันอ่ะ

ความเห็นที่ 24

แนะนำไม้ชิงชันอ่าคับผม.....แพงกว่านิดหน่อยแต่คุ้ม

ความเห็นที่ 25

ผมทำระนาดเอกขนาดเล็ก สำหรับเด็กประถมเสร็จเมื่อเดือนที่แล้ว ทำจากไม้ชิงชันเก่า เสียงดีครบ 22 เสียง อยากรู้จักคนที่รัก หลงไหลไม้ชิงชันครับ

ความเห็นที่ 26

ไม้ที่ใช้ทำระนาดดีที่สุดคือไม้หมากหาด หาไม่ได้แล้วที่เมืองไทย ต้องไปเอามาจากพม่า แต่ก็หายากเกินทน

ความเห็นที่ 26.1

ขอบคุณครับคุณ Peet
ได้ลองดูข้อมูลเพิ่มเติม เห็นว่าไม้หมากหาด หรือไม้มะหาด มีอยู่ 3 อย่างคือ มะหาดทองคำ มะหาดดำ มะหาดน้ำผึ้ง ถ้าจะให้มีเสียงดังกังวาลจะต้องเป็นไม้เก่า 20 ปี ผมจะลองหาไม้เก่าดู น่าจะพอหาได้ เพราะผมใช้ไม้ไม่หนามาก เพื่อมาทำระนาดรางเล็ก ดีใจจริงที่ได้รู้เรื่องนี้
 

ความเห็นที่ 27

ไม้มะหาด นิยมนำไปทำโปงลางมากกว่า ไม้มะหาดที่ดีที่สุดคือมะหาดทองครับผม ไม้ก็ยังพอหาได้อยู่นะครับ แต่คุณภาพของเสียงยังไงก็เป็นรองไม้ชิงชันอยู่ดี ไม้ชิงชันเป็นไม้ที่มีความหนาแน่นของเนื้อไม้ค่อนข้างสูง และเป็นไม้เพียงไม่กี่ชนิดที่จมน้ำ ไม่ว่าไม้จะมีขนาดเท่าใดก็ตาม ส่วนไม้พยุงต้องรอให้ไม้เก่าก่อน เอามาทำระนาดจึงจะดี เสียงจะออกนุ่ม ๆ กว่าชิงชันคับ

ความเห็นที่ 27.1

สุดยอดครับคุณ mtext ผมกำลังคิดจะซื้อไม้หมอนรางรถไฟเก่าทีเป็นไม้มะหาดแต่ยังกลุ้มใจว่าจะเลื่อยยังไง ถ้างั้นผมจะคิดเรื่องไม้พยุงด้วย มีคน post ขายอยู่ครับ

ความเห็นที่ 28

เลือกไม้มาทำระนาด ควรจะเอาไม้จากท่อนเดียวกันมาทำลูกระนาดทั้งหมดนะครับ คุณภาพของเสียงจะใกล้เคียงกัน เลือกเสี้ยนดี ๆ คับ ดูลายไม้ด้วยครับผม บางทีท่อนเดียวกันแต่บางส่วนของท่อนเสียงของไม้ยังต่างกันเลยครับ

ความเห็นที่ 29

ตั้งกระทูนานแล้วแต่เพิ่งเห็นครับ อยากตอบดังนี้ครับ

1 ชิงชัน Dalbergia oliveri. วงศ์ LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE ในเกษตรไม่มั่นใจว่ายังมีหรือเปล่าที่สวนรุกข์ คณะวนศาสตร์หลังตึกวินิจวนันดรตรงที่ติดกับห้องพักนักศึกษาปริญญาโท ภาคชีววิทยา จะมีทางเดินเข้าสวนรุกข์เดินเข้าไปประมาณ 5 ก้าว แต่ตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะไม่ค่อยมีใครดูแลแล้วอาจตายไปแล้ว เเป็นญาติห่างๆกับประดู่ครับ(คนละสกุล แต่วงศ์เดีนวกัน ประดู่ Pterocarpus macrocarpus. วงศ์ FABACEAE (วงศ์เดียวกันได้ไงหาอ่านเอาเองนะครับ555)

2 พยูง Dalbergia cochinchinensis. วงศ์ LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE นี่สิญาติสนิทกันของชิงชัน อยู่หน้าตึกวนศาสตร์ 60ปี คณะวนศาสตร์หากหันหน้าเข้าหาตึกคือต้นขวามือต้นสุดท้ายที่ติดกับตึกและติดสนามหญ้าห่างจากตึก ประมาณ 6 ก้าว

3 กล้าไม้หาได้ทั่วไป จตุจักรก็มีที่ชมรมเนิสเซอรี่ คณะวนศาสตร์ก็น่าจะมี ครับ

4 เป็นไม้มงคล ชื่อดี เนื้อไม้สวยงาม ใ้ช้ทำเครื่องดนตรี กล่องเครื่องประดับ รอบตัดฟันยาว(112ปี) ที่เป็นคดีมากเพราะจีนต้องการซ่อมพระราชวังต้องห้ามครับซึ่งส่วนมากหรือเกือบจะทั้งหลังใช้ไม้ rose wood แล้วไม้พยูงนั้นชื่อสามัญคือ  Siamese rose wood ครับ ข่าวว่าราคาส่งออกนั้นไม่อั้นครับ

ความเห็นที่ 30

คุณบูรพา ไม่ทราบขายไปรึยังค่ะ อยากได้ไปทำห้องพระและแท่นบูชาหนะค่ะ สนใจขายติดต่อ nuttikarn_nan@hotmail.com

ความเห็นที่ 31

คุณบูรพา ไม่ทราบขายไปรึยังค่ะ อยากได้ไปทำห้องพระและแท่นบูชาหนะค่ะ สนใจขายติดต่อ nuttikarn_nan@hotmail.com

ความเห็นที่ 32

พอดีค้นเจอ คุณปรีดา ต้องการขายบ้านไม้พยุง ไม่ทราบว่าขายไปหรือยัง จะขาย 200,000 บาท ครับที่อุบลราชธานี 081-3910216 ปรีดา หรือ thai.camel@hotmail.com
 

ความเห็นที่ 33

จำหน่ายต้นกล้า  พะยูง  พะยุง  พยุง    จำหน่าย "ต้นกล้าพะยูง" 
สายพันธุ์ดี คัดเกรดจากแหล่งต้นพันธุ์ชั้นเยี่ยม (ภูจองนายอย)
 ทำการเพาะ"ต้นกล้าพะยูง"โดยทีมงานมืออาชีพที่มีประสพการณ์หลายสิบปี
 จำหน่ายทั้งปลีกและส่งทั่วประเทศ....สนใจติดต่อ คุณไก่ 081-2839267 
หรือคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
http://www.takuyak.com/index.php?mo=14&newsid=298757

ความเห็นที่ 34

เพิ่งออกจากป่ามาได้สองวันครับ ได้ไม้พยูงมาชิ้นนึ้ง แต่เทียบกับไม้สาธรแล้วไม้พยูงยังสู้สาธรไม่ได้ไม่ได้ครับ ส่วนไม้มหาดยังพอหาได้ตามหัวไร่ปลายนาชาวบ้านไม่นิยมนำมาใช้เนื่องจากเนื้อไม้แข็งมาก เลื่อยยาก ตอกตะปูก็ยาก ส่วนใหญ่แล้วถ้าตัดเมื่อไหร่ก็เผาถ่ายอย่างเดียว น่าเสียดาย

ความเห็นที่ 35

ถึงแม้ว่าไม้สาธรจะสวยกว่าไม้พยูงก็ตาม แต่สาธรหายากมาก ราคาก็แพงกว่า เนื้อไม้แข็งกว่า ส่วนมากจะเป็นไม้เก่าที่เกื่อบหมดสภาพแล้ว เอามาตัดแต่งได้ชิ้นเล็กๆ ผมเคยได้เสาบ้านไม้สาธรเก่ามาจากโคราช แต่เสียดายหมดสภาพไปซะแล้ว เป็นพันธุ์ไม้ท่ีโบราณมากครับ ใครพบไม้สาธรต้นหรือไม้ที่แปรรูปแล้วสภาพดีบอกด้วยนะครับอยากได้มาก

ความเห็นที่ 36

ผมขอเสริมนะครับไม้ที่ดี เสียงก็เพาะคือ ไผ่กอหลวง