อยากทราบวิธีการเลี้ยงพืชในระบบปิด

อย่างเช่นจะเลี้ยงมอสในขวดที่ปิดสนิทอย่างนี้ เรามีวิธีและการจัดการอย่างไรบ้างครับ
เช่น วัสดุ อาหาร อุณหภูมิ สถานที่ แสงสว่าง เป็นต้น

ขอบคุณครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ผมก็นึกว่าเลี้ยงในโรงเรือนแบบปิด อย่างเห็ดหรือกล้วยไม้ แต่อันนี้เลี้ยงแบบปิดขวด แบบนี้น่าจะเรียกว่าเพราะเลี้ยงเนื้อเยื่อนะครับ ใช่หรือเปล่าเอ่ย ถ้าใช่คงต้องให้ผู้รู้เรื่องการเพาะเนื้อเยื่ออธิบายแล้วล่ะครับ

ความเห็นที่ 2

ไม่เอาขนาดเลี้ยงเนื้อเยื้อหรอกครับ เอาแค่ระดับหมู่บ้านที่ชาวบ้านๆ เลี้ยงเล่นเป็นงานอดิเรกก็พอครับผม

ความเห็นที่ 3

ว่าคงต้องดูแลเรื่องแสงสว่าง  ความชื้น อย่างอื่นคงไม่ต้อง ( เคยแต่เพาะสปอร์เฟิน ใช้พีทมอสชื้นๆใส่กล่องพลาสติกใส   นำไปอบไมโครเวฟ  พอเย็นลงก็โรยสปอร์ ปิดสนิทเลย อยู่กันเป็นเดือนเป็นปีเลยกว่าจะงอก  อ้อพองอกก็เปิดแล้วฉีดปุ๋ยบ้างเล้กน้อยแล้วปิดต่อ )

ความเห็นที่ 4

จะลองดูครับ ไปนอนคิดมา 1 คืน พอได้ไอเดียอะไรบ้างแล้วครับผม

ความเห็นที่ 5

แล้วมาอวดด้วยนะพี่

ความเห็นที่ 6

ใส่ๆไปเหอครับพี่ ยังไงต้นไม้ก็รอดครับ
ผมเคยทำตู้แบบปิดกับกุ้งยังรอดเลยครับ อยู่ได้ปีกว่าๆ
ขอให้อัตราส่วน ดิน ความชื้น(น้ำ) และปริมาณต้นไม้ เหมาะสมก็พอแล้วครับ
อยู่ที่ความพอดี และสมดุล ^^

ความเห็นที่ 7

จะมีมอสบางตัวที่อยู่ได้ และบางตัวก็จะตายไปครับ
1. ถ้าเลี้ยงในขวดที่ปิด ปัจจัยที่จะคงที่คือ แสง และความชื้น
2 แต่เมื่อมีแสงมีการคายความร้อนภายในแต่น้ำไอน้ำไม่สามารถระเหยได้หรือไม่มีอากศถ่ายแท นั้นคือจะมีความร้อนอันเกิดจากการคายน้ำเกิดขึ้นครับ

3. ดังนั้นมอสบางชนิด จะไม่สามารถอยู่ในอากาศร้อน และชื้นได้ และที่ตามมาคือราจะขึ้นครับ

ความเห็นที่ 8

นั่นสิ แล้วความสมดุลย์มันอยู่ตรงไหน สนใจเรื่องอาหารนี่แหล่ะครับ จะให้ยังไง ปุ๋ยแบบไหน

ความเห็นที่ 9

ปุ๋ยไส้เดือนครับ

ความเห็นที่ 10

จากประสบการณ์ที่เลี้ยงอยู่นะพี่ จะมีมอสหรือเฟิร์นบางชนิดครับที่สามารถเลี้ยงในสวนขวดแบบปิดได้ วิธีการคือหาขวดใสที่มีฝาปิด (ฝาปิดใสโปร่งแสงยิ่งดี) ขวดแก้วดีกว่าขวดพลาสติกในเรื่องของอุณหภูมิและการส่องผ่านของแสง เมื่อได้ขวดที่เหมาะสมแล้ว ปูพื้นก้นขวดด้วยหินหรือทรายสูงประมาณ 1 นิ้ว ส่วนนี้เป็นส่วนกักเก็บน้ำ ชั้นด้านบนของทรายหรือหินปูทับด้วยสแฟกนัมมอสหรือขุยมะพร้าวหยาบ ชั้นนี้ไว้เก็บความชื้นและกันดินด้านบนลงไปปนในชั้นเก็บน้ำด้านล่าง ชั้นบนสุดใส่ดินหรือพีทมอส แล้วนำต้นไม้ลงปลูก พรมน้ำพอหมาดๆและระดับน้ำบริเวณชั้นหินที่กักเก็บน้ำด้านล่างสูงเท่ากับความหนาของชั้นหิน ปิดขวด ตั้งในที่แสงส่องถึง เช่นข้างหน้าต่าง แต่อย่าให้ถูกแดดโดยตรงครับ หากสองวันแรกแฉะเกินไปให้เปิดฝาขวดระบายไอน้ำออก ส่วนเรื่องราที่จะตามมาสามารถแก้ปัญหาได้โดยการใช้ปุ๋ยมูลไส้เดือน ร่วมกับน้ำหมักมูลไส้เดือนฉีดพ่น ในปุ๋ยไส้เดือนและน้ำหมักนอกจากจะเป็นปุ๋ยอย่างดีแล้ว ยังประกอบด้วยจุลินทรีย์จำนวนมากที่จะช่วยปรับสมดุลในสวนขวดครับ นอกจากนี้เมือกของไส้เดือนที่ปนอยู่ในปุ๋ยและน้ำหมักมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อราได้ แต่ถ้าวางในที่แสงส่องถึงปริมาณมากพอจะไม่พบปัญหาเรื่องราเลยครับ แต่ถ้าหากเกิดราขึ้นจำนวนมากซึ่งอาจเกิดจากเชื้อที่มีอยู่ในดินหรือติดไปกับต้นไม้ สามารถใช้น้ำส้มควันไม้ผสมน้ำให้เจือจางฉีดพ่นได้ครับ ผิดถูกยังไงต้องขออภัยครับ ข้อมูลทั้งหมดได้จากการทดลองเลี้ยงของผมเองครับ