หอยทาก

มันกำลังพัฒนาเปลือกของมันหรือว่าเป็นที่สายพันธุ์เหรอครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

เป็นพวก หอยทากห่อเปลือก ครับ ชนิดใดนั้น ไม่กล้าลง  

ความเห็นที่ 2

โอ๊ะ! เกิดมาไม่เคยรู้ว่ามีหอยแบบนี้อยู่ด้วยนะครับเนี่ยยย

ความเห็นที่ 3

นั่งเทียบรูปดูเล่นๆ มีแววเป็น หอยห่อเปลือกใหญ่สยาม Megaustenia siamensis

ความเห็นที่ 4

รับทราบครับ

ความเห็นที่ 5

แปลกจริงๆ หอยทากห่อเปลือก

ความเห็นที่ 6

สงสัยจังครับ ปกติเปลือกแข็งจะมีไว้เพื่อปกป้องตัวเอง แต่นี่เอาส่วนเนื้อมาหุ้มเปลือกอีกทีหนึ่ง เพราะอะไรครับ หรือว่ามีพิษหรือเปล่าครับ

ความเห็นที่ 7

ดูรูปเทียบจากแผ่นพับหอยทากบนของอาจารย?สมศักดิ์ ปัญหาแล้วเห็นด้วยกับน้องดิวว่าน่าจะเป็น หอยห่อเปลือกใหญ่สยาม Megaustenia siamensis เหมือนกันครับ การที่มันมีหนังหุ้มเปลือกน่าจะเกิดจากอยู่ระหว่างวิวัฒนาการมั้งครับตามความเข้าใจของผมนะ เจอครั้งแรกก็แปลกใจเหมือนกันตอนแรกนึกว่าพวกทากเปลือยแต่เห็นมีลักษณะเหมือนเปลือกอยู่ใต้ผิวหนัง แต่พอเอาไม้เขี่ยดูตรงบริเวณเหมือนเปลือกหนังมันก็เปิดออกให้เห็นเปลือกข้างในยังตกใจเลยนึกว่าทำมันเป็นแผล ยังไงคงต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยฟันธงอีกที่ครับ

ความเห็นที่ 8

จากหนังสือ "หอยทากบกในอุทยานแห่งชาติเขานัน" (2551) เขียนไว้ว่า "โดยปกติหอยห่อเปลือกใหญ่สยามจะยื่นส่วนของเนื้อที่เรียกว่า mantle lapped ลักษณะเป็นเนื่อเยื่อบางๆผิวขรุขระเป็นตุ่มเล็กๆ จำนวนมากออกมาคลุมเปลือกจนมิด แต่เมื่อหอยถูกรบกวนเนื้อเยื่อส่วนนี้สามารถหดเข้าในเปลือกได้" ครับ

ความเห็นที่ 9

เอกสารต่างๆที่มีอยู่ในมือ ก็ไม่ได้กล่าวว่าทำไมจึงต้องห่อเปลือก เช่นกัน

ความเห็นที่ 10

เดา..เปลือกมันบางมาก เปราะมาก เลยเอา mantle มาหุ้มเพื่อกันกระแทก และกันความร้อนเข้าสู่ข้างในไม่ให้มากเกินไปจนเป็นหอยอบ

ความเห็นที่ 10.1

ถ้ามันเปราะถึงขนาดนั้น แล้วมันจะมีเปลือกไปทำไมอ่ะ

ความเห็นที่ 11

งั้นเดาต่อจากพี่น็อต เปลือกบางคงช่วยให้น้ำหนักเบาขึ้นกระมัง หรืออาจจะไม่ต้องลำบากแปรธาตุจากสิ่งที่มันกินให้กลายเป็นเปลือกหอย

ความเห็นที่ 12

งั้นผมขอเดาบ้างนะครับพี่ๆ ผมคิดว่าหอยทากห่อเปลือกคงเป็นรอยต่อวิวัฒนาการระหว่างหอยทากกับพวกทากเปลือย เมนเทิลที่สามารถยืดออกมาเพื่อหุ้มเปลือกได้ ก็อาจคล้ายกับพวกทากเปลือยที่ไม่ต้องการเปลือกปกป้องอวัยวะถายใน มีเมนเทิลที่หลังเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนก๊าซเพื่อหายใจเพราะว่าพวกนี้หายใจทากผิวหนังด้วย ผมลองทดลองไม่สเปรน้ำให้มัน2วันเมนเทิลก็หดตัวเข้าในเปลือกคงเป็นเพราะป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง ส่วนเปลือกนี่จะบางกว่าหอยทากธรรมดาก็อาจเป็นไปได้นะครับ(ถ้าเป็นตัวนี้เป็นรอยต่อวิวัฒนาการจริง) เพราะถ้าวิวัฒนาการเป็นทากเปลือยแล้วเปลือกก็จะหายไป
ไม่รู้ว่าถูกผิดยังไงนะครับ

ความเห็นที่ 13

สุดยอดเลยครับ  ไม่เคยเห็นหอยทางสร้างเปลือกเลย

ความเห็นที่ 14

เข้ามาปูเสื่อรอฟังและรับความรู้ขอรับ ขอบคุณขอรับ