เตือนอย่าตื่นข่าวตุ๊กแกรักษาเอดส์คลิ๊ก <<<<<<<<  เรื่องเล่าเช้านี้


---------------------------------------------------------------

 เตือนอย่าตื่นข่าวตุ๊กแกรักษาเอดส์ แพทย์ยันยังไม่มีผลงานวิจัยที่รับรองในเรื่องนี้ ขืนเชื่อคนง่ายจะเสียเงินเปล่าประโยชน์ เพราะมีการปั่นราคาตุ๊กแกสูงลิ่ว

         นพ.สุวรรณ ชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ กรณีมีข่าวการรับซื้อตุ๊กแกไปสกัดเป็นยารักษาโรคเอดส์ ว่าปัจจุบันมีข่าวลือทางอินเทอร์เน็ตหลายอย่างเกี่ยวกับตุ๊กแก ทั้งเรื่องความเชื่อ และสรรพคุณในการรักษาโรค การรักษาโรคเอดส์ด้วยตุ๊กแกก็เป็นส่วนหนึ่งในข่าวลือนี้ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าในปัจจุบันยังไม่มีผลงานวิจัยที่ สามารถยืนยันได้ว่าตุ๊กแกสามารถรักษาโรคเอดส์ได้จริงหรือไม่

         ด้าน พญ.พัชรา ศิริวงศ์รังสรร ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมยารักษาโรคเอดส์ที่ ได้มาตรฐานไว้บริการผู้ป่วยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งในสูตรที่ดื้อยา และสูตรที่ไม่ดื้อยา ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพดี นอกจากนี้การรักษาโรคดังกล่าวยังมีการศึกษาวิจัยหลายด้าน ทั้งการใช้ยาสมุนไพร การใช้สเต็มเซลล์ 

         ซึ่งการทดลองจะต้องผ่าน 3 ขั้นตอนคือ 

         1.หลอดทดลอง 

         2.ทดลองกับสัตว์ทดลอง 

         3.ทดลองกับคน 

         ที่ผ่านมาพบว่าเมื่อถึงขั้นการทดลองในคนจะไม่ค่อยได้ผล หรือได้ผลเพียงแค่ 30 %

          "ส่วนการใช้ตุ๊กแกมารักษาโรคทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์มายืนยันนั้น อาจจะทำให้ผู้บริโภคเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะปัจจุบันพบว่าทำให้ตุ๊กแกมีราคาสูง นอกจากนี้อาจจะได้รับสารปนเปื้อนอื่น ๆ ตามมาด้วย" พญ.พัชรา กล่าว

http://hilight.kapook.com/view/58905
Comments

ความเห็นที่ 1

นี่ถ้าลามไปตุ๊กกายละยุ่งเลย

ความเห็นที่ 2

เมื่อเช้ามีนักข่าวโทรมาสัมภาษณ์เหมือนกัน เรื่องความเชื่อพวกนี้บางทีก็ห้ามยากจริงๆ

ความเห็นที่ 3

แนะนำตัวค่ะ อรนุชทำงานอยู่ที่สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น ผลิตรายการ"ตีแผ่" ออกอากาศทางเว็บไซต์ msn อยากจะรบกวนขอสัมภาษณ์คุณนณณ์ ช่วงเดือนหน้าได้มั้ยคะ และขอเบอร์ติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดต่อไปเกี่ยวกับข่าวนี้ค่ะ