อยู่ใต้..ล่องใต้ดีกว่า

ช่วงหยุดยาวแห่งเดือนพฤษภาคม หลายๆคนต่างลั่นล้าออกต่างจังหวัด ส่วนกระผมนั้นอยู่ต่างจังหวัดอยู่แล้ว และเป็นพื้นที่เป้าหมายของผู้มาเยือนถึงขนาดมีคนต้องตัดสินใจภายใน ๕ ชั่วโมงก่อนรถออกยอมสละแล้วทุกสิ่ง(ที่คิดไว้ก่อนนั้น) มาเยือนระนองอีกครั้ง

สำหรับคืนแรก..ผู้มาเยือนชุดแรกมาถึงระนองค่ำๆ ดึกๆคืนนั้นก็เริ่มออกทำงานกันเลย เนื่องจากเวลามีน้อย ต้องใช้สอยอย่างประหยัด เป้าหมายแรกก็เป็นห้วยส่วนตัว ซึ่งคืนนั้นค่อนข้างเงียบเหงาเพราะฝนตกมาเยอะแล้ว สัตว์ที่มักอิงแหล่งน้ำในยามหน้าแล้งต่างกระจายตัวสู่ป่าที่ห่างไกลสายน้ำไปอิงกับความชื้นป่าได้อย่างสบายใจ สัตว์กลุ่มหลักได้แก่กลุ่มสัตว์สะเทินฯ ชุดรับแขก ได้แก่ กบท่าสาน (Ingerana tasanae)  กบลายหินตะนาวศรี (Amolops panhai)  คางคกห้วยระนอง (Ansonia kraensis) กบป่าไผ่ (Limnonectes hascheanus) นอกจากนี้ยังมีเจ้าบ้านที่หลังๆไม่ค่อยเจอตัวเต็มวัยออกมาต้องรับ แต่ระยะลูกอ๊อดนั้นไม่เคยขาดเลย ก็มี อึ่งกรายขายาว (Xenophrys longipes) อึ่งกรายท้องลย (Leptolalax melanoleucus) และอึ่งกรายตะนาวศรี (Leptobrachium sp.)  ส่วนชนิดที่พบทั่วๆไปก็มีปาดบ้าน (Polypedates leucomystax)

Comments

ความเห็นที่ 1

สัตว์เลื้อยคลาน เที่ยวนี้ได้รายงานใหม่ของห้วยส่วนตัวชนิดแรกของปีนี้ คือ งูทางมะพร้าวดำ (Coelognathus flavolineatus) กับตุ๊กกายคอขวั้น (Cyrtodactylus oldhami) รับแขกประจำหินตุ๊กกาย แต่ตัวนี้เพิ่งจะมาใหม่ เพราะดูวัยแล้วเป็นลูกที่เกิดเมื่อปีที่แล้วปลายๆปี แล้วยังมีไข่ตุ๊กแกบินหางหยัก (Ptychozoon lionotum) ที่เหลือไข่ยังไม่ฟักอีก ๑ ชุด (=๒ ฟอง) ที่ปากทางเข้าห้วย
Coelognathus flavolineatus อยู่สูงๆ แล้วพกแต่เลนส์สั้น เลยได้มาแค่นี้ หอยอะไร ๑ หอยอะไร ๒

ความเห็นที่ 1.1

หอย 1 Chloritis
หอย 2 Pupina

ความเห็นที่ 2

รายการต่อไปนี้ ผมไม่ขอระบุหมาย(หลายที่ ขี้เกียจนึก แล้วตอนย่อไฟล์ก็ย่อสลับมั่วไปหมด) จะใส่ไปเรื่อยๆ โดยพื้นที่ก็อยู่ระหว่างระนอง-สงขลา (และอื่นๆ)

ชุดสวยสังหาร..

งูเห่าไทย (Naja kaouthia)
งูทับสมิงคลา (Bungarus cadidus)ลป.
การถ่ายภาพงูพิษนั้นอันตรายนัก 
หากใครรักชีวิตไซร้ให้ถอยห่าง 
ผู้ปกครองควรแนะนำตามแนวทาง
อย่าเลียนอย่างเป็นแบบตัวหัวสิ้นเงา

การถ่ายภาพครั้งนี้ทีมงานพร้อม
คอยตะล่อมแลงูให้ใช่ทำเขลา
เรียนรู้จักแลคุ้นเคยใช่คาดเดา
ถึงได้เอาตัวรอดมาโพสเอย
Naja kaouthia Naja kaouthia Bungarus candidus, juvenile: ex situ

ความเห็นที่ 2.1

หันหน้ามางามหยดย้อย

ความเห็นที่ 3

รอเสริมก็แล้วกันนะครับ ภาพยังไม่ได้ย่อไว้เลย laugh

ความเห็นที่ 4

ตุ๊กกายตะปุ่มใหญ่ (Cyrtodactylus macrotuberculatus) ได้มาร่วมเป็นอาจารย์ (แต่ไม่ใช่อาจารย์ใหญ่) ในการสอนเด็กๆที่ติดตามในยามค่ำคืน จาก original description ตุ๊กกายชนิดนี้ ถูกระบุว่าเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของเกาะลังกาวี ประเทศมาเลยเซีย ซึ่งขณะนั้นผมได้พบมันบนเกาะต่างๆของไทย และแผ่นดินใหญ่แล้ว กำลังจะบรรยายชนิดใหม่ แต่โชคดีที่มีเปเปอร์นี้ออกมาก่อน งานเลยลดลงไปอีก ๑ ชนิด ซึ่งต่อมาผู้เขียนเอกสารข้างต้นก็มาระบุว่าพบบนแผ่นดินใหญ่ในไทย โดยเป็นข้อมูลดติดต่อส่วนตัว ยังไม่มีตัวอย่างอ้างอิง สำหรับตัวอย่างอ้างอิงจะมีในรายงานเป็นทางการพร้อมๆกับเอกสารบรรยายตุ๊กกายชนิดใหม่ของไทยเร็วๆนี้

ลักษณะสำคัญของตุ๊กกายชนิดนี้คือมีตุ่มหนามขนาดใหญ่ที่ส่วนหลัง และมีตุ่มหนามที่เตี้ยกว่าแต่เห็นชัดเจนที่ส่วนใต้ลำตัว โดยเฉพาะใต้คางจะเห็นชัดที่สุด ตุ๊กกายชนิดนี้จัดอยู่ใน Cyrtodactylus pulchellus-group โดยมีลักษณัร่วมที่โดดเด่นคือ ลายที่พาดขวางลำตัวสีน้ำตาลเข้มสลับกับสีน้ำตาลที่อ่อนกว่า มีร่องตามยาวบริเวณก่อนถึงทวารร่วม (longitudinal precloacal groove) และมีเกล็ดใต้ขาหลังขนาดใหญ่ ยาวต่อเนื่องจนเกือบถึงเข่า
Crytodactylus macrotuberculatus longitudunal precloacal groove at precloacal region

ความเห็นที่ 4.1

อยากลองจับไอ้ตัวนี้ดู คงหยึ๊ยๆดี

ความเห็นที่ 5

ทริปนี้เราได้พบงูที่ทำให้คนแต๋วแตกได้คณะใหญ่ ส่วนผมนั้นผ่านจุดนั้นมาแล้วเพราะเคยเจอในธรรมชาติมาก่อนแล้ว

งูเขียวตุ๊กแก (Tropidolaemus wagleri) ตัวน่อย ที่หลายๆคนหมายมั่นที่จะเจอ ตัวนี้ยังเด็กนัก พยายามเพ่งแล้วก็คาดว่าเป็นตัวเมียวัยเด็ก

งูเขียวตุ๊กแกเป็นงูกลุ่มงูเขียวหางไหม้ที่มีพิษไม่รุนแรงนัก ผู้ที่เคยถูกกัดให้ข้อมูลว่าแค่ปวดๆบวมๆพอรู้สึก กินยาแก้ปวดก็บรรเทาความปวดได้ (แต่ไม่ได้บรรเทาอาการบวม) ซึ่งการแสดงอาการนี้คงยกเว้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต และความดันนะขอรับ อ้อ..และสำหรับผู้ที่จะได้เป็นรายใหม่ของโลกด้วย หากโดนมันกัด แล้วดันตาย ซึ่งยังไม่มีรายงานสำหรับกรณีดังกล่าว

Tropidolaemus wagleri, juvenile female

ความเห็นที่ 6

งูพังกา (Trimeresurus [Cryptelytrops] purpureomaculatus) เป็นกลุ่มงูเขียวหางไหม้แม้ตัวไม่เขียวที่มีพิษรุนแรงมาก ถ้าโดนพิษเต็มๆ ผู้ป่วยมีอาการปวดบวมรุนแรง และเกิดเนื้อตายบริเวณรอยเขี้ยว หากไม่รีบรักษาอาจเกิดอาการเรื้อรังจนเสียชีวิต แต่รายงานการเสียชีวิตจากงูชนิดนี้หายากมาก เพราะหมอไม่สามารถระบุชนิดงูได้ และไม่ได้มีการกระจายพันธุ์ทั่วไปกว้างขวางได้เท่าเขียวหางไหม้ท้องเหลือง รายงานความรุนแรงของพิษเลยไม่หวือหวา ที่ระนองเองก็เคยมีคนเสียชีวิตเพราะงูชนิดนี้แล้ว
Trimeresurus [Cryptelytrops] purpureomaculatus, juvenile

ความเห็นที่ 7

งูกลุ่มที่ถ่ายภาพยากมากที่สุดกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มงูสายม่าน เนื่องจากเป็นงูที่เลื้อยเร็วมาก เวลานอนจะนอนขดเป็นวงกว้างๆ ด้วยความที่ตัวผอมยาวมาก ภาพที่ถ่ายทั้งตัวเลยกลายเป็นเห็นอะไรไม่รู้เป็นเส้นๆขดๆบนกิ่งไม้รกๆอยู่เสมอ ซึ่งจากทริปนี้เราพบ ๒ ชนิด ได้แก่

งูสายม่านหลังทอง (Dendrelaphis formosus) เป็นงูสายม่านที่สวยงามมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยมันทำตาแอ๊บแบ๊ว(ตาโต)ที่สุดในงูสกุลเดียวกัน ลำตัวสีโทนเหลืองพร้อมเส้นตามยาวสีน้ำตาลเข้มคู่ขนานที่ข้างลำตัว ส่วนท้องออกสีเขียวๆ

งูสายม่านพระอินทร์ใต้ (Dendrelaphis haasi) งูชนิดนี้ถูกแยกออกจากงูสายม่านพระอินทร์ (D. pictus) เมื่อปี ค.ศ.๒๐๐๗ โดยชุดตัวอย่างต้นแบบมาจากประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ก่อนหน้านี้ผมเคยพบและตั้งข้อสังเกตไว้ แต่งูดังกล่าวเป็นงูวัยเด็ก กับวัยรุ่น ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พบงูตัวเต็มวัย ซึ่งสามารถใช้ยืนยันชนิดได้ชัดเจน  ลักษณะที่ต่างจากงูสายม่านพระอินทร์คือ ไม่มีเส้นสีดำหรือน้ำตาลเข้มที่ขอบข้างตัวด้านล่าง ขีดดำหลังตาแคบ ปลายหัวสอบเข้าก่อนเป็นปลายตัดตรง ตามีขนาดเล็ก

งูกลุ่มนี้เป็นงูไม่มีพิษ และชอบไล่ล่าอาหารเป็นๆ ถ้าไม่จับก็ไม่กัด
Dendrelaphis formosus Dendrelaphis formosus, venter surface of head Dendrelaphis haasi

ความเห็นที่ 8

งูสิงดง หรือสิงหางดำ (Ptyas carinata) เป็นงูที่ถ่ายรูปยากมากอีกชนิด เนื่องจากตัวยาว และเปรียวมาก การถ่ายทำครั้งนี้จึงต้องใช้ความสามัคคีของทีมงานกว่ามันจะยอมเป็นนายแบบวัยรุ่นให้

งูชนิดนี้ผมเชื่อว่ามีหลายๆคนที่เดินป่าแล้วโดนมันต้ม ไปเข้าใจว่าเป็นงูจงอาง (Ophiophagus hannah) ด้วยขนาดลำตัว ลักษณะลายท่อนกลางลำตัวและหาง เสียงเมื่อมันเลื้อยตลอดจนเสียงขู่ที่เลียนแบบงูจงอางมาทั้งนั้น  ยังไม่พอ..มันยังชอบกินงูเช่นเดียวกันด้วย แต่..มันไม่มีพิษ
Ptyas carinata

ความเห็นที่ 9

เต่าใบไม้ (Cyclemys dentata) เพศเมีย  เต่ากลุ่มเต่าใบไม้ยังเป็นยาขมสำหรับผม สำหรับเต่าตัวนี้มีปลิงเกาะที่กระดองมากมาย รวมถึงเห็บที่มีความอึด เกาะเพื่อดูดเลือดแม้เต่าจะกบดานอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานานๆก็ตาม
Cyclemys dentata

ความเห็นที่ 10

กบว้ากใหญ่ (Pulchrana glandulosa) ไม่ได้เป็นกบหายากนัก พบได้ทั่วไปทางภาคใต้ตอนล่าง

คางคกแคระมลายู (Ingerophrynus divergens) คู่แฝดนรกกับคางคกแคระ (I. parvus) ลักษณะต่างที่พอเห็นง่ายๆคือต่อมพิษที่ดูออกจะกลมๆ และข้างๆตัวมีต่อมพิษขนาดกลางๆเท่าๆกัน ไม่มีตุ่มเล็กๆแทรก

ปาดบ้าน (Polypedates leucomystax) ปาดสามัญประจำบ้าน พบทุกภาคทั่วไทย
Pulchrana glandulosa Ingerophrynus divergens Polypedates leucomystax

ความเห็นที่ 11

เหนื่อยนักก็พักก่อน แล้วก็ดื่มกาแฟให้สดชื่น ตามด้วยไอศกรีมทอด..ชื่นใจ แล้วเดินทางต่อ

ลป. ภาพคนนั้น น้องเอื้อเป็นคนถ่ายภาพนะขอรับ
tr10.jpg tr11.jpg tr12.jpg tr13.jpg tr14.jpg tr16.jpg

ความเห็นที่ 11.1

สองตัวล่่างนี่เป็นชนิดไหนครับ devil

ความเห็นที่ 11.1.1

^
^
^

กด Like 555+

ความเห็นที่ 12

กิ้งก่าเขาหนามสั้น (Acanthosaura cf. crucigera) ภาพแรกนี่น้องเอื้อถ่ายครับ

จิ้งจกนิ้วยาวภูเก็ต (Cnemaspis phuketensis)

จิ้งจกแคระมลายู (Hemiphyllodactylus typus)
Acanthosaura cf. crucigera Acanthosaura cf. crucigera Cnemaspis phuketensis Hemiphyllodactylus typus

ความเห็นที่ 13

เพื่อนร่วมชะตากรรมส่วนหนึ่งของทริป แล้วก็รอคนอื่นๆมาเสริมเติมแต่งด้วยแล้วกันครับ
ชีเปลือยถ่ายภาพงู น้องเอื้อ จะเอาภาพตอนลื่นล้มก็เกรงใจนะน้อง เอ..ทำไมภาพนี้เบลอๆแล้วหว่า อ่อ..เพราะอย่างนี้นี่เอง

ความเห็นที่ 14

ฮา+ความรู้

ความเห็นที่ 15

อ่านไปๆ มีบางอันแอบขำ 
อยากพบเจองูเยอะๆแบบนี้มั่งจังครับ + ภาพสวยเห็นชัด ได้รู้จัก herp เพิ่มขึ้นด้วยครับ smiley

ความเห็นที่ 16

เอาภาพมาร่วมแจมสักนิดครับ
ระหว่างรอมื้อเช้า กลางวัน ได้ไปบ่อน้ำร้อนด้วยแหละ อันนี้บ่อในร่ม บ่อกลางแจ้งก็มีนะ นอกจากน้ำร้อน ก็ยังมีน้ำเย็นๆจากน้ำตกด้วย

ความเห็นที่ 17

ต่อครับ ไม่ได้พิมพ์บรรยายอะไรมาก
ชะนีที่โครงการคืนชะนีสู่ป่า อาหารเย็นสุดอร่อย อันนี้กุ้งนมสด ชอบน้ำราดมันมากๆ กุ้งเฉยๆ ต้มปูกินกันรินทะเลอย่างเอร็ดอร่อย

ความเห็นที่ 18

อันนี้บรรยากาศ
อาทิตย์อัสดง หาดทรายเหงาๆ หัวใจสองดวงคู่กัน หัวใจประดับหิน

ความเห็นที่ 18.1

งามแท้ทุกภาพครับเม้นนี้

ความเห็นที่ 19

ภาพสัตว์เล็กๆน้อยๆเสริมครับ
หนอนเลียนแบบงูเห่า แมงมุมเขี้ยวใหญ่สีจี๊ดๆ ผีเสื้อค้างคาวกินน้ำ Pharnacia cantori  เพศเมีย ไซส์ใหญ่

ความเห็นที่ 20

ดูภาพแล้วอาการ "จิตขาดธรรมชาติ" กำเริบ...

ความเห็นที่ 20.1

จิตขาด หรือจิตอยากครับ ฮ่าๆ

ความเห็นที่ 21

Nature Deficit Disorder

ความเห็นที่ 22

ชุดนี้สุดยอดอีกชุดแล้ว อิจฉาคนร่วมทริป

ความเห็นที่ 23

อยากเห็นหนอนมีแม่เบี้ยวะ

ความเห็นที่ 24

เข้ามาชื่นชม และนอยด์ ด้วยคนครับ indecision

ความเห็นที่ 24.1

นอยด์อะไรพี่ blush

ความเห็นที่ 24.1.1

นอยด์ ไม่ได้เที่ยว...