The Top 10 New Species Of 2011

ที่มาจาก http://www.popsci.com/science/gallery/2011-05/top-10-new-species-2011 (ผมลองแปลดูคร่าวๆนะครับ)

The Top 10 New Species Of 2011
 

1. Darwin's Bark Spider Caerostris darwini - แมงมุมเปลือกไม้ดาร์วิน มีใยที่เเข็งเเรงกว่าเสื้อเกราะกันกระสุนถึง 10 เท่า และยังเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เเข็งแรงที่สุดในโลก(ณ ตอนนี้) ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ ชาร์ล ดาร์วิน ในโอกาศครบรอบ 150 ปีของ The Origin of Species
 
 

2. Eternal Light Mushroom Mycena luxaeterna- เห็ดเรืองแสง หนึ่งในจำนวนเห็ด(Fungi) 71 ชนิดที่สามารถเรืองแสงได้ เก็บตัวอย่างได้จาก Sao Paolo, Brazil ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของป่า Atlantic ที่ยังเหลืออยู่
 
 

3. Monitor Lizard Varanus bitatawa - สัตว์เลื้อยคลานจำพวกเหี้ย ความยาวประมาณ 6 ฟุต น้ำหนัก ประมาณ 20 ปอนด์ เชื่อว่าเป็นที่รู้จักกันดีของพรานท้องถิ่น แต่ก็เล็ดรอดจากสายตานักวิทยาศาสตร์มาได้ พบเฉพาะ ทางเหนือของ Sierra Madre Forest บนเกาะ Luzon ประเทศฟิลิปปินส์
 
 

4. Pollinating Cricket Glomeremus orchidophilus - จิ้งหรีดนักผสมเกสร พบบนเกาะ Réunion ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรอินเดีย มันเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ช่วยผสมเกษรให้กล้วยไม้หายากชนิดหนึ่งที่พบในเกาะเดียวกัน การค้นพบครั้งนี้เป็นการยืนยันครั้งแรกว่าจิ้งหรีดก็ผสมเกษรให้ดอกไม้ได้นะ
 
 

5.Duiker Philantomba walteri - สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายกวางถูกค้นพบในแอฟราริกาตะวันตกในตลาดค้าเนื้อสัตว์ ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกีรยติแก่ Walter Verheyen ผู้(ถูกเชื่อว่า) เก็บตัวอย่างแรกของมันได้ในปี 1968 
 
 

6. King Tyrant Leech Tyrannobdella rex - เชื่อว่าวินาทีที่พบเจ้าตัวนี้ครั้งแรกคงไม่น่าอภิรมย์นัก เพราะมันถูกพบในเยื่อหุ้มโพรงจมูกของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใน เปรู + o + ขนาดของฟันของมันยังแตกต่างจากปลิงชนิดอื่นอีกด้วย
 
 
 

7. Underwater Mushroom Psathyrella aquatica - เห็ดใต้น้ำ เจอในแม่น้ำ Rogue ใน Oregon เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดชนิดเดียวในโลกที่สามารถโตใต้น้ำได้ !!!
 
 

8. Jumping Cockroach Saltoblattella montistabularis - แมลงสาบกระโดด (แค่ไม่กระโดดก็สยองอยู่แล้ว นี่ดันกระโดดได้อีก) แมลงสาบชนิดนี้มีขาที่ถูกออกแบบมาเพื่อการกระโดด ซึ่งความสามารถนี้ไม่เคยพบอีกเลยนับแต่ ยุค  Jurassic ความสามารถในการกระโดดของมันเทียบได้กับตั๊กแตน และยังใช้หนวดของมันเพื่อการรักษาสมดุลขณะกระโดดอีกด้วย
 
 

9. Pancake Batfish Halieutichthys intermedius - สถานการณ์ของเจ้าปลาชนิดนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะน้ำมันที่รั่วไหลออกมาจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วในอ่าวแมกซิโก ได้ครอบคลุมแหล่งที่อยู่อาศัยของมันทั้งหมด (แปลได้ประมาณนี้นะครับ ไม่รู้ถูกหรือเปล่า -- the Lousiana Pancake Batfish's well-being is unfortunately on tenterhooks thanks to the 2010 oil spill in the Gulf of Mexico. The spill encompasses the batfish's entire known distribution.)
 
 

10. Rust-Eating Bacterium Halomonas titanicae - แบคทีเรียกินสนิมที่เจอในสนิมที่เกาะซากเรือไททานิก !!  
 

Comments

ความเห็นที่ 1

Tyrannobdella rex  ชื่อเท่ !

ความเห็นที่ 2

Caerostris ลองกูเกิลดู พบว่า ผมเคยเจอสกุลนี้ 2 ตัว อิอิ

ความเห็นที่ 2.1

น้ำหนาวป่ะ?

ความเห็นที่ 2.1.1

แม่น!!

ความเห็นที่ 3

ความรู้เพิ่มเติมอีกแล้วว 

แต่แบคทีเรียกินสนิมเจ๋งสุดครับ (titanicae ซะด้วย)smiley

ความเห็นที่ 4

เฮ้ย!! titanicae เจ๋งว่ะ!!  แล้วถ้าไปเจอนิวตัวที่กินสนิมบนรถถังในแนวประการังของไทย
จะใช้ชื่อไรดี?

ความเห็นที่ 4.1

ก็เอาแบบง่ายๆเลยครับ thaitankae ดิ

ความเห็นที่ 4.1.1

กร๊ากๆๆๆๆๆ ชอบครับ!!!

ความเห็นที่ 5

ชอบกระทู้นี้จัง เข้ามาอวยครับ

ความเห็นที่ 6

ผมชอบเห็ดใต้น้ำ น่าเอามาปลูกเล่นในตู้ปลา

ความเห็นที่ 7

Varanus bitatawa

เป็น 1 ในสกุลเหี้ยชนิดเดียวของโลกที่กินผลไม้ นอกเหนือจากชนิดที่ชุกชุมในภูมิภาคนี้ที่กิน อิฐ ถนน ตึก เขื่อน เครื่องบินรบ ฯลฯ

ความเห็นที่ 7.1

yes HAHAHA...

ความเห็นที่ 8

Duiker เป็น antelope วงศ์หนึ่งที่ใกล้กับกระจง

ความเห็นที่ 9

แต่ละตัว ชื่อแจ่มๆ เหอๆ

ความเห็นที่ 10

ชอบเห็ดเรืองแสงจัง อิอิ smiley

ความเห็นที่ 11

Pancake Batfish  ชื่อน่ารักจัง สงสัยรูปร่างหน้าตาคงสวยไม่เบา