รบกวนผู้รู้..สอบถามเรื่่องหอยครับ

สวัสดีครับ ผมเป็นครูที่ปรึกษาโครงงานให้กับนักเรียนโรงเรียนแม่จันวิทยาคม อยู่จังหวัดเชียงรายครับ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับซากหอยในวนอุทยานถ้ำหลวง เด็กๆ ให้ความสนใจศึกษาเกี่ยวกับอายุของถ้ำที่สำรวจโดยดูจากซากหอยครับ เด็กๆสงสัยว่าหอยที่พบเป็นหอยน้ำจืด หรือหอยน้ำเค็มครับ ชื่อวิทยาศาสตร์ของหอยที่พบ และพอจะประมาณอายุของซากหอยได้มั๊ยครับ รบกวนสอบถามผู้รู้ด้วยครับ..ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ

บริเวณที่เก็บซากหอยครับ

ลักษณะพื้นที่ที่พบซากหอยครับ

อีกภาพ

ภาพหอยครับ

อีกภาพ

หงาย

อีกด้านครับ

อีกอันครับ

ขอขอบคุณแทนเด็กๆด้วยครับ

Comments

ความเห็นที่ 1

ขออภัยครับรูปไม่ขึ้น...
02.jpg 01.jpg 05.jpg

ความเห็นที่ 2

....
07.jpg 08.jpg 09.jpg 10.jpg 11.jpg 12.jpg

ความเห็นที่ 3

น่าจะเป็นหอยน้ำจืดกับหอยทากบกทั้งหมดครับ (จากในภาพไม่น่าจะมีหอยน้ำเค็ม)

ว่าแต่แถวนั้นใกล้แหล่งน้ำไหมครับ เพราะหอยกาบมันน่าจะมาจากแหล่งน้ำที่มีสาขานะครับ เช่น อ่างเก็บน้ำที่มีรอยต่อกับแม่น้ำ ลำคอง เป็นต้น

ปล. ชื่อวิทย์กับรายละเอียดหลักๆ รอผู้รู้ดีกว่าครับ  --"

ความเห็นที่ 3.1

พี่ไม่มั่นใจ เลยไม่เข้ามาตอบ บอกท่านหอยทากชราให้มาดูแล้ว แต่พอดียุ่งๆแล้วก็มีปัญหากับเว็บนิดหน่อย เลยยังไม่ได้ตอบให้

ความเห็นที่ 4

ที่แหละแหล่งความรู้ด้านชีวิตพืช-สัตว์ มีสมาชิกที่มีความรู้อยู่เยอะเลย ยินดีต้อนรับครับครูแม่จัน

ความเห็นที่ 5

     เรียนคุณครู Anonymous ขอรับ เท่าที่กระผมยลดูภาพแล้ว คาดว่าเป็นหอยน้ำจืดทั้งหมดขอรับ แลใคร่ขอแสดงความคิดเห็นสักเล็กน้อยด้วยมิได้สันทัดหอยกลุ่มนี้มากมาย โดยไอ้กระผมใคร่ขอเอาหอยน้ำจืดในปัจจุบันมาเป็นตัวเทียบเพราะเท่าที่ดูเปลือกหอยยังมิได้เป็นซากดึกดำบรรพ์เต็มที่  ผิดถูกเยี่ยงไรขออภัยไว้ล่วงหน้าขอรับ แลถ้าท่านผู้รู้ท่านใดมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมกระผมใคร่ขอความกรุณามาช่วยกันต่อยอดความรู้ให้กับเด็ก ๆ หน่อยขอรับ
   ภาพ 05 และ 07 น่าจะเป็นหอยน้ำจืดในสกุล Brotia ขอรับ ส่วนชนิดนั้ในใจมีบ้างแต่มิกล้าฟันธง ด้วยว่าเปลือกเก่าและไม่สมบูรณ์ขอรับ
   ภาพ 08, 09 และ 10 นั้น น่าจะเป็นหอยกาบน้ำจืด Uniandra contradens ขอรับ ส่วนชนิดย่อยมิแน่ใจขอรับ
   ภาพ 11 ก็อาจจะเป็น Uniandra contradens เช่นกัน แต่ไม่ยืนยัน เนื่องจากว่าไม่มีภาพเปลือกด้านหงาย ซึ่งจะมีฟันบนบานพับอันเป็นลักษณะที่ใช้ในการจัดจำแนกสกุล และชนิด ประกอบ แต่ดูจากขนาดเปลือก คิดว่าน่าจะเป็นหอยกาบชนิดนี้ แต่ถ้าคุณครูมีภาพเปลือกด้านหงายมาประกอบ อาจจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นขอรับ
  ภาพที่ 12 น่าจะเป็นหอยกาบลาย หรือหอยลาย ชนิด Scabies cf. nucleus ขอรับ ด้วยว่าลายบนฝาเปลือกค่อนข้างแตกต่างจากชนิดอื่น ๆ ที่เหลือในสกุลเดียวกันขอรับ

   อย่างที่เรียนขอรับว่าเป็นแค่การคาดคะเนจากภาพเปลือกที่เห็น ถ้าท่านใดมีความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมรบกวนด้วยขอรับ
   
 

ความเห็นที่ 5.1

คิดถึงอาจารย์หอยทากชราจัง _/\_

ความเห็นที่ 6

ขอขอบคุณทุกคำแนะนำครับ..เดี๋ยววันจันทร์จะนำข้อมูลนี้ไปบอกเด็กๆครับ หอยภาพ 11 จะให้เด็กๆถ่ายภาพเปลือกด้านหงานมาให้น้ะครับ...คงต้องรบกวนคุณหอยทากชรา และผู้รู้ท่านอื่นๆอีกครั้งน้ะครับ ส่วนภาพ5และ7 จะลองให้เด็กๆถ่ายภาพที่สมบูรณ์กว่านี้มาให้น้ะครับ..ขอขอบคุณอีกครั้งครับ...จากเด็กๆแม่จัน(ขอขอบคุณแทนเด็กๆด้วยน้ะครับ)

ความเห็นที่ 7

ตรงนั้นไม่ใกล้แหล่งน้ำนะครับ อยู่บนภูเขา ต้องเดินลิ้นห้อยขึ้นไป เปลือกหอยติดอยู่หลวมๆ กับผนังถ้ำ ร่วงหล่นเต็มพื้นไปหมด น่าจะเป็นหอยโบราณ แต่ว่ายังไม่ได้กลายเป็นหิน เป็นห่วงจังครับ ว่าอีกไม่นานก็คงโดนเก็บไม่เหลือ

ความเห็นที่ 8

ติดอยู่ที่ผนังถ้ำแบบนี้ครับ
caveshell.jpg

ความเห็นที่ 9

ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้ขอมูลและคำแนะนำดีๆ  จากใจ...เด็กแม่จัน