ข่าว: หอยทากระบาดในพื้นที่เกษตร อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ประกาศให้พื้นที่ ต.เมืองแปง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากการระบาดของหอยทาก หลังพบการระบาดอย่างหนักทำให้ไร่ถั่วเหลืองเสียหายแล้วกว่า 7,000 ไร่

ชาวตำบลเมืองแปง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดมคนช่วยกันจับหอยทากไปทำลายทิ้ง หลังเกิดการระบาดหนักสร้างความเสียหายแก่พื้นที่เกษตร โดยเฉพาะไร่ถั่วเหลืองที่ถูกหอยทากนับล้านตัวกัดกินต้นเสียหายครอบคลุม พื้นที่ 4 หมู่บ้าน รวมกว่า 7,000 ไร่ คิดเป็นมูลค่ากว่า 17 ล้านบาท ด้านนายสมชาย ใจปิน เกษตรอำเภอปาย ระบุว่าขณะนี้พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการฉีดพ่นสารเคมี ส่วนสาเหตุคาดว่าเป็นเพราะฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้วงจรชีวิตของหอยทากมีการเจริญเติบโตก่อนกำหนด
 
สำหรับการระบาดของหอยทากในพื้นที่อำเภอปาย เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2550 แต่ในครั้งนี้มีความรุนแรงมากกว่า โดยล่าสุดนายอำเภอปายประกาศให้พื้นที่ตำบลเมืองแปง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากการระบาดของหอยทาก เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรแล้ว

ที่มา: http://news.thaipbs.or.th/content/หอยทากระบาดในพื้นที่เกษตร-อปาย-จแม่ฮ่องสอน

 

Comments

ความเห็นที่ 1

ดูจากภาพแรกแล้วน่าจะเป็นหอยทากสยาม หรือหอยดักดาน Cryptozona siamensis แต่ก็ไม่มั่นใจครับ

ความเห็นที่ 2

ข่าวในเดลินิวส์

ผงะกองทัพหอยทากนับล้านบุกกินพืชไร่


ptr3%20copy.jpg

 

วันนี้  (7 ก.ค.)  นายสมชาย ใจปิน เกษตรอำเภอปาย  จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจากนายพัฒนา  ศิริพันธุ์ นายก อบต.เมืองแปง  อ.ปาย  ว่าได้มีหอยทากจำนวนมากนับล้านตัวบุกกินพืชไร่เกษตรกร โดยเฉพาะไร่ถั่วเหลืองที่กำลังแตกหน่อออกใบได้ถูกหอยทากกันกินได้รับความ เสียหายหนัก  หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางพร้อมด้วยชาวบ้าน เพื่อตรวจสอบไร่ถั่วเหลืองของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลเมืองแปง    พบหอยทากหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หอยแว่น ตัวเล็กจิ๋ว  นับล้านตัว กำลังกัดกินลำต้นและใบถั่วเหลืองได้รับความเสียหายหนัก

นายพัฒนา   ศิริพันธุ์   นายก อบต.เมืองแปง   อ.ปาย   เปิดเผยว่า  ในช่วงเย็นและกลางคืน หรือถ้าวันใดหากมีฝนตกลงมา  หอยทากนับล้านตัวที่หลบซ่อนอยู่ใต้ดินและใต้ขอนไม้ จะพากันออกมากัดกินต้นและยอดอ่อนถั่วเหลืองของเกษตรกรกันอย่างยั้วเยื้ยตลอด ทั้งคืน สร้างความเสียหายนับพันไร่ หลังเกิดเหตุจึงได้แจ้งไปยังเกษตรอำเภอปายให้เข้ามาตรวจสอบ และหาทางช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจาก อบต.เมืองแปง เป็น อบต.ขนาดเล็ก งบประมาณไม่เพียงพอ ทั้งต้องดูแลเรื่องภัยพิบัติต่าง ๆ อีกมากมาย จึงอยากขอให้นายอำเภอปาย เกษตรจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัด เข้ามาช่วยเหลือด่วน เพราะขณะนี้เกษตรกรลำบากมาก พืชไร่เสียหายแทบหมดตัว อยากให้จัดซื้อยาฆ่าศัตรูพืชมาให้ และขอให้มีการชดเชยความเสียหา หรือช่วยหาเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองมาให้

ด้านนายสมชาย  ใจปิน  เกษตรอำเภอปาย  จ.แม่ฮ่องสอน  เปิดเผยว่า หลังรับรายงานได้เดินทางมาตรวจสอบ พบว่าพืชไร่ โดยเฉพาะถั่วเหลืองของเกษตรกร ถูกหอยทากสยาม ซึ่งเป็นหอยทากขนาดเล็ก ชาวบ้านเรียกว่า หอยแว่น กัดกินต้นอ่อนถั่วเหลืองที่กำลังแตกหน่อและยอดอ่อน ได้รับความเสียหาย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านเมืองแปง หมู่ 1 บ้านใหม่ดอนตัน หมู่ 2 บ้านสบสา หมู่ 4  และบ้านห้วยผักห้า  หมู่ 6  ต.เมืองแปง อ.ปาย   เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน 399 ราย  พื้นที่การเกษตรเสียหาย 7,033 ไร่ คิดมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท   ขณะนี้ตนได้รายงานไปยังนายอำเภอปาย และเกษตรจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้ว  โดยจะซื้อสารกำจัดศัตรูพืชมาฉีดพ่น และสารป้องกันเพื่อระงับการแพร่ระบาดของหอยทาก และขณะนี้นายอำเภอปายได้ประกาศให้พื้นที่ตำบลเมืองแปง เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากการระบาดของหอยทากแล้ว

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content_decode_en...

ความเห็นที่ 3

เกษตรอำเภอรู้จักชื่อหอยด้วย yes

ความเห็นที่ 4

ตอนนี้ทางบ้านผมนี่ก็เยอะเลยครับหอยทากสยามทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ แถมปีนี้เจ้าทากลดเปลือกก็เยอะมาก กลางวันอากาศร้อนๆ นี่มันลงไปอยู่ในโอ่งน้ำเลย น่าจะเป็นเพราะช่วงก่อนหน้านี้ฝนตกลงมาเยอะมังครับ มันเลยแพร่พันธุ์เร็วมาก

ความเห็นที่ 5

เกษตรอำเภอเต๊บมาก!!  แล้วตัวนี้มันจี่ไม่หอมรึ? 

ความเห็นที่ 6

ไอ้ตัวนี้แหละ ที่บุกโรงเรือนกล้วยไม้ของผม
เล่นเอายอดอ่อนโกร๋นหมดเลย

ขนาดกระเช้าที่แขวนไว้ มันยังขึ้นไปได้ ไม่รู้ขึ้นไปยังไงangry

ความเห็นที่ 7

เป็ดกินหอยทากไหม