ทริปตรัง 2 ครั้ง จากหาดราชมงคล-หาดเจ้าไหม เมื่อเดือนมิ.ย.กับเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หลังจากของดองชุดภูเก็ตผ่านไป ถึงคราของของดองที่ไม่เก่ามากต่อคิวมาครับ เป็น 2 ทริปรวมกัน แต่เป็นบริเวณต่อเนื่องกัน คือบริเวณอ.สิเกา จากหาดราชมงคล-เขาแบนะ แห่งหาดเจ้าไหม

รอบนี้เป็นกล้อง DSLR ที่ยืมมา เนื่องจากกล้องตัวเองมีปัญหาเรื่องที่ชาร์จกับแบต เลยใช้การไม่ได้มาตั้งแต่เดือนพ.ค.แล้ว

อันที่จริงปีนี้ก็ได้โพสต์ไปแล้วรอบนึง แต่ถ่ายมาอีกก็เอามาโพสต์อีกแหละครับ สถานที่แรก หาดราชมงคล ภายในเขตของราชมงคลตรัง ถิ่นเก่าของเจ้า a_a สมาชิกเรา

Comments

ความเห็นที่ 1

ถัดมา ไปสำรวจแถวคลองฉางหลาง

ภาพวิวบนถนน เป็นเส้นขนานกับชายฝั่งของหาดปากเมง-หาดเจ้าไหม ได้เข้าไปแวะตรงป่าชายเลนข้างโรงเรียนของบ้านฉางหลาง ปูแสมหิน น่าจะชนิด Metopograpsus frontalis ที่เจออยู่รมน้ำข้างทาง หอยนน Ellobium sp ตัวสีเขียวๆเพราะตะไคร่ ไม่แน่ใจว่าชนิดใหน

ความเห็นที่ 2

ถัดมา ไปสำรวจแถวคลองฉางหลาง ออกมาดูแถวใกล้ๆปากน้ำฉางหลางบ้าง

เลยสะพานไปก็เป็นฝั่งทะเลแล้วครับ ชายฝั่งปากทะเล ริมฝั่งเจอปก้ามดาบอยู่น่าจะชนิดเดียว ปลายก้ามที่ใช้เป็นลักษณะสำคัญในการจำแนกชนิดชักจะดูยาก ดูแล้วน่าจะเป็น Uca annulipes แต่ลักษณะทางนิเวศดันเป็นทราย ออกแนว Uca perplexa สีสันลวดลายจากด้านหลัง ปูหินก้ามฟ้า Thalamita crenata เจอทั่วไปหมดตั้งแต่หาดปากเมง-เจ้าไหม เจอปูแสมปม Plagusia sp. อีกแล้ว เหมือนกระทู้ก่อน นานๆจะหาทางถ่ายปูทหาร Dotilla myctiroides เป็นฝูงได้ แต่ภาพก็โฟกัสไม่ดี ค่า F ก็ไม่เหมาะ ด้วยยังปรับกล้องได้ไม่ถนัดมือ ปูลม Ocypode ceratophthalmus กับสะพานข้ามคลองฉางหลาง

ความเห็นที่ 3

ที่ไม่ใช่ปูก็...

แมวเหมียวนั่งมองอยู่ตอนเดินผ่าน แมวก็ดันชอบเดินไปหาคนที่ไม่ชอบแมว มีพบกิ้งกืออยู่กับแถวที่มีต้นสนขึ้น ที่ลังกาวีก็เหมือนกัน (แต่ต่างชนิดกัน) ชอบอยู่แถวทิวสน มีใบสนร่วงหล่นเยอะๆ จบภาพที่ปากฉางหลาง ตอนน้ำลง หาดทรายกว้างออกไปไกลลิบ

ความเห็นที่ 4

ย้อนมาที่แถวปากเมง ดูปูที่ติดอวนของชาวประมงมา

ปากน้ำที่ปากเมง ปูฤๅษีสองขีด (ชื่อที่ตั้งตามแบบปูฤๅษีสี่จุด) Calappa bilineata เพิ่งมีภาพที่ถ่ายเองเป็นครั้งแรก ปูฟองน้ำเล็บแดง Lauridromia indica ไม่ได้ถามว่าชาวประมงเรียกว่าอะไร อันนี้เหมือนจะถามแล้วแต่ลืม ปูหินชนิด Charybdis natator เป็นพวกปในวงศ์ปูม้า (มีขาพาย)

ความเห็นที่ 5

มาดูตัวเป็นๆที่ทะเลของชายหาดปากเมงกันบ้าง

นอกจาก 2 ตัวนี้ก็เจอปูทหารอยู่เยอะ แต่ถ่ายไงก็ไม่ได้รูปดีๆ วิ่งหนีกันไว กล้องก็ไม่ซูมเหมือนกล้องตัวเองด้วย

ปูหนุมานจุด Matuta victor เจ้าตัวนี้ก็เจอได้ทั่วไปบริเวณตั้งแต่หาดราชมงคล-เจ้าไหมเลย ปูดำ Scylla olivacea ตัวนี้กระดองยังไม่ทันแข็งหลังลอกคราบ จมอยู่ในปลักกลางแจ้งรอน้ำทะเลขึ้นใหม่อีกรอบ แต่กลัวว่ามันจะทนไม่ได้ถึงตอนนั้น เลยจับไปปล่อยลงน้ำที่ใต้ร่มเงาของสะพานท่าเรือของปากเมง ก้ามของปูดำส่วนใหญ่จะเป็นสีส้ม และไม่ค่อยมีลวดลาย ไม่เหมือนพวกปูขาว ปูเขียว ปูม่วง

ความเห็นที่ 6

มาถึงทริปหลัง ที่เพิ่งไปเยือน (เป็นครั้งที่ 2) เขาแบนะ แห่งอ.ช.หาดเจ้าไหม ซึ่งอยู่เลยจากปากเมง มาฉางหลาง แล้วก็เป็นเขตของอ.ช.หาดเจ้าไหม

เขาแบนะ ฝั่งด้านในเป็นที่ที่กำบังลม ตะกอนเลยตกแน่น คลื่นน้อย ไม้ป่าชายเลนเลยขึ้นงอกงามอยู่ได้บ้าง ที่เขาแบนะเป็นหินปูน หินต่างๆค่อนข้างแหลมคมจากการสึกกร่อนโดยน้ำฝนน้ำทะเล

ความเห็นที่ 7

เหล่าสัตว์ต่างๆที่เขาแบนะ
ได้ถ่ายรูปปูมาชนิดเดียว เป็นปูแสมดำ Clistocoeloma sp. เจ้าตัวนี้มาดุ๊บดิ๊บไต่เท้าอยู่ในรองเท้า เป็นพวกไอโซพอด น่าจะเป็นตัวที่กัดให้เราคันๆได้ กิ้งกือตัวนี้เหมือนจะตกน้ำมารอบนึงแล้ว กุ้งเต้นหรือแอมฟิพอด ตอนแรกกะจะเขี่ยให้มันตั้งตรงกว่านี้ให้ถ่ายรูปชัดๆ ที่ใหนได้มันดีดตัวหายไปเลย มีเวลาเหลือให้สำรวจตรงภูเขาได้นิดหน่อย เลยไปจ้องอยู่ตรงผาหินปูนที่หลบอยู่ด้านใน ไม่โดนแดดโดนลมทะเลมากนัก เลยได้เจอหอยทากจิ๋ว ตัวนี้เป็นพวกหอยทากจิ๋วปากแตร อีกชนิดดูคล้ายๆพวก Georissa sp. แต่ผมไม่ค่อยจะได้เรื่องเรื่องจำแนกชนิดพวกนี้เลย ใกล้กันเป็นเจ้าปากแตร ระหว่างที่อดรนทนถ่ายรูปหอยทากจิ๋วไปหลายแชะ ยุงตัวนี้ก็อิ่มหนำสำราญไป นอกจากนั้นยังมีลูกลิงบนต้นไม้มาส่งเสียงไล่อยู่ พอเดินออกไปก็เจอตัวผู้ตัวนึงกำลังเดินออกมาจากด้านเชิงเขาเหมือนกัน ก็เดินขนานกันไปแปบนึงอย่างไม่ได้มีทีท่าต่อกัน

ความเห็นที่ 8

ลาที่ภาพหอยนี้ครับ

ที่แอ่งน้ำแถวที่จออดรถเจอหอยฝาเดียว ไม่รู้น้ำเค็มหรือจืด ไม่กล้าชิม เพราะเกรงว่าจะเป็นทางระบายน้ำมาจากห้องน้ำ

ความเห็นที่ 8.1

น่าจะจืดนะ มีลูกน้ำด้วย

ความเห็นที่ 8.1.1

ลูกอ๊อดอ่ะพี่ แต่ก็น่าจะลูกอ๊อดน้ำจืดเนาะ คงเป็นน้ำระบายจากห้องน้ำนั่นแหละ

ความเห็นที่ 8.1.2

เคยเจอลูกน้ำที่ความเค็ม 70-80 ppt. ด้วย ในบ่อพักน้ำฟาร์มกุ้ง กับอควาเรียม เหอๆๆ
เห็นรายงานวิชาการเค้าว่าไว้ว่ามันสามารถอยู่ได้ถึง 100กว่าๆ ppt. เลยนะพี่ 

ความเห็นที่ 8.1.2.1

ที่ม.อ.ตานีก็ลูกน้ำน้ำเค็มเพียบ ในบ่อดินทดลองเลี้ยงแบคทีเรีย แล้วก็อาร์ทีเมีย ลูกน้ำลอยเป็นแพ ไปตักมาเลี้ยงปลาประจำ

ความเห็นที่ 9

เห็นแล้วคิดถึงจังเลย เห็นกี่ครั้ง ก็อยากกลับไปทุกครั้ง ^___^
ขอบคุณสำหรับภาพบรรยากาศครับพี่

ความเห็นที่ 9.1

กลับไปเมื่อไหร่บอกด้วย คิดถึงเหมือนกัน