ของฝากเล็กๆน้อยๆจากไทรโยค...ครับ...!!

ไม่ได้เข้ามาโพสต์เสียนานเลยครับ...กับบ้าน siamensis หลังนี้...คราวนี้เพิ่งจะได้มีโอกาสมาสัมผัสกับไทรโยคแบบจริงจังๆ เพราะเมื่อก่อน...มากี่ที...ก็ผ่านไปสังขละ...ไปทองผาภูมิเสียหมด...คราวนี้สบโอกาส...จึงได้มีของฝาก...มาฝากนิดหน่อยครับ...

Comments

ความเห็นที่ 1

เริ่มต้นกันที่แมลงก่อนเลยครับ...ตัวอะไร...รบกวนช่วยด้วยครับ...
dsc_0987.jpg

ความเห็นที่ 2

ผีเสื้อกันบ้างครับ...
dsc_1137.jpg dsc_1332.jpg dsc_1336.jpg

ความเห็นที่ 2.1

White dragon

ความเห็นที่ 3

ตามด้วยแมงมุม...ครับ!!
dsc_1297.jpg dsc_1301.jpg

ความเห็นที่ 3.1

แมงมุมใยกลม Parawixia sp. ครับ

ความเห็นที่ 4

เต่าเหลือง...ครับ....เต่าบกที่เจอได้เยอะมากๆ ที่ไทรโยคนี้

etaaehluueng_aithroykh1.jpg

ความเห็นที่ 5

มาที่นกกันบ้างครับ....ผมลอง iden ดูด้วยความสามารถอันน้อยนิด...ผิดถูกประการใด...ช่วยแก้ไขด้วยนะครับ...(จริงๆ แล้ว..ก็น่าจะเป็นนกที่ไม่ได้หายากอะไรมากมาย 55)
นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่.jpg นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ (วัยอ่อน).jpg นกกะรางหัวขวาน.jpg นกกินปลีอกเหลือง.jpg นกเขาเปล้าธรรมดา.jpg นกตะขาบทุ่ง.jpg นกปรอดหัวสีเขม่า.jpg นกปรอดบ้าน.jpg นกโพระดกธรรมดา (ชาวบ้านจับมาขังไว้ (ทำไม??)).jpg นกสีชมพูสวน.jpg นกแอ่นพง.jpg

ความเห็นที่ 6

ได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวที่ป่าชุมชนของหมู่บ้านช่องแคบ...ด้วยเวลาที่มีจำกัดจึงทำได้แค่ขอให้ชาวบ้านในหมู่บ้านพา night trekking ประมาณ 2 ชั่วโมง...ไม่พบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใดๆ...นอกจากรอยเท้าที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นเลียงผา...(แต่ผมว่าไม่ใช่...น่าจะเป็นเก้ง...หรือกระจงตัวเล็กๆ...ซะมากกว่า...)....นอกจากนี้ยังได้เข้าไปเดินในถ้ำ...ซึ่งเจอค้างคาวตัวเล็กๆ...เท่าหัวแม่โป้ง...(คาดว่าคงจะเป็นค้างคาวคุณกิตติ...จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน)...บินไปมาที่เพดานถ้ำสูงลิบลิ่ว...จนปัญญาที่จะถ่ายภาพมาได้...(กล้องและเลนส์ก็มิได้มีสมรรถภาพเพียงพอ)...และที่สะดุดหูมากๆ...จากคำบอกเล่าของชาวบ้านอีกเช่นกันว่า...มีนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร...มาทำรังอยู่ 2 ตัว...ที่ผนังในถ้ำ....จากประสบการณ์ที่เคยอ่านมา...เห็นว่านกเจ้าฟ้าฯ ถูกพบครั้งสุดท้ายที่บึงบอระเพ็ด...นครสวรรค์...มิใช่หรือ..?? ....อีกทั้งยังเป็นนกในตำนานที่ว่าหายาก...อีกด้วย........เมื่อได้ฟังดังนั้นจึงรีบเข้าไปดู...และกดชัตเตอร์...มาร่วม 10 ภาพ....ลองช่วยกันดูนะครับ..ว่าใช่หรือไม่....??....แต่ส่วนตัวผมเองคิดว่าไม่...เพราะจากภาพวาดในปกหลังของหนังสือนกเมืองไทยของคุณหมอบุญส่ง...ปากของนกเจ้าฟ้าฯ จะมีสีเหลือง...และรอบตาจะมีสีขาว...ซึ่งแตกต่างจากในรูปนี้ชัดเจน...แล้วมันเป็นนกอะไรกันแน่ครับ...??
dsc_1287.jpg

ความเห็นที่ 6.1

เหมือนพวก จู๋เต้น กระมังครับนี่

ความเห็นที่ 7

วัตถุประสงค์ที่มาเยี่ยมเยือนไทรโยคในคราวนี้...คือการมาสำรวจสัตว์ฟันแทะจำพวกหนูในพื้นที่ครับ...ซึ่งพบหนูทั่วไปดังนี้....(ไม่มีรูปครับ...ให้ข้อมูลได้อย่างเดียว)....หนูพุกเล็ก (Bandicota savilei), หนูหริ่งป่า (Mus cookii), หนูหริ่งนาหางสั้น (Mus cervicolor), หนูหริ่งนาหางยาว (Mus caroli), หนูท้องขาว (Rattus tanezumi), หนูจี๊ด (Rattus exulans), หนูฟานเหลือง (Maxomys surifer) นอกจากนี้ยังมีพวก rodent และ small mammals อื่นๆ อีก เช่น กระรอกหลากสี (Callosciurus finlaysoni), กระรอกจ้อน (Menetes berdmorei), กระเล็นขนปลายหูสั้น (Tamiops mcclellandi), เม่นหางพวง (Atherurus macrourus), กระต่ายป่า:Hare (Lepus sp) และพังพอนธรรมดา (Herpestes javanicus) เป็นต้น.... 

ตัวนี้ให้ลองทายกันเล่นๆ...ครับว่าตัวอะไร...??

ความเห็นที่ 8

ลืมไปหนึ่งตัวครับ...เจ้าค้างคาวตัวนี้...ชาวบ้านจับมาได้...แล้วก็เก็บเอาไว้ในกรงดักหนู...รอเตรียมเป็นอาหารเย็น...น่าแปลกใจตรงที่ความเข้าใจผิดๆ...ของชาวบ้านที่นี่...ว่าส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบกินเนื้อหนู...เพราะคิดว่ามันสกปรก...แต่กลับกินเนื้อค้างคาว...เพราะคิดว่ามันสะอาดกว่า...อาศัยอยู่แต่ในถ้ำ...และกินแต่ผลไม้...จริงๆ...แล้วค้างคาวเป็นตัวอมเชื้อไวรัส..และแบคทีเรียมากมายที่นักวิจัยบ้านเรายังไม่ได้ทำการศึกษาในเชิงลึก...คาดว่าจะมีเชื้อที่อาจก่อโรคถึงมนุษย์ได้มากมายด้วยเช่นเดียวกัน
ค้างคาวกินผลไม้...??....อะไรเอ่ย..??

ความเห็นที่ 8.1

ค้างคาวเล็บกุด เป็นที่นิยมบริโภค เพราะจับง่าย ได้มาทีละเยอะๆ

แต่ตรงกันข้าม แถวบ้านผมเค้ากินหนูกัน แต่ไม่กินค้างคาว เหตุผล? ไม่รู้เหมือนกันแฮะ

ส่วนงานวิจัยเกี่ยวกับ bat desease เมืองไทยมีทำไม่น้อยและพบเชื้อมิใช่น้อยเช่นกันครับ แต่เค้าแอบให้เหตุผลว่ายังไม่พร้อมจะประกาศในวงกว้าง กลัวแตกตื่นและส่งผลทางลบ

ความเห็นที่ 8.1.1

ใช่ครับ...การเมืองล้วนๆ....ต้องมองหน้ามองหลังให้ดี...ทำงานวิจัยออกมาได้ข้อเท็จจริง...แต่กลับนำเสนอ...และตีพิมพ์ไม่ได้...!!

ความเห็นที่ 8.1.2

เพราะแถวบ้านเราหนูยังหาได้ง่ายกว่าค้างคาวไง

ความเห็นที่ 9

ปิดท้ายด้วย...บรรยากาศของแม่น้ำแควน้อย และร่องรอยของความเจ็บปวดของเชลยสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ทางรถไฟสายมรณะ และถ้ำกระแซ...

ขอบคุณไทรโยคอีกครั้ง...โอกาสหน้าจะกลับมาเยี่ยมเยือนใหม่...ครับ...!!
dsc_1156.jpg

ความเห็นที่ 10

หนูไง

ความเห็นที่ 11

Maxomys surifer?

ความเห็นที่ 11.1

55...ใช่แล้วครับ...หนูฟานเหลือง Maxomys surifer สังเกตลักษณะเด่นได้จากบริเวณปลายถึง 1 ใน 3 ของหางมีสีขาว (white tip) นั่นเอง....

การแยก Genus ของหนู สิ่งหนึ่งที่ควรมองอันดับต้นๆ นั่นคือรูปร่างลักษณะของหางครับ!!

ความเห็นที่ 12

dsc_0987.jpg = กลุ่มแมลงวันหัวบุบ วงศ์ Asilidae (Robber flies)
dsc_1332.jpg = Lamproptera curius curius มี 2 ชนิดที่คล้ายกัน 
จากภาพน่าจะเป้นตัวนี้